Chủ Nhật, 27/09/2020 15:17 CH
Xã Đức Bình Đông (Sông Hinh):
Quyết tâm về đích nông thôn mới
Thứ Năm, 16/03/2017 14:05 CH

Lãnh đạo huyện làm việc với cán bộ xã Đức Bình Đông về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2017 - Ảnh: VĂN THÙY

Xã Đức Bình Đông có 6 thôn, buôn với gần 4.500 người, trong đó có 21% là đồng bào dân tộc thiểu số sống tập trung tại thôn Bình Giang và buôn Thung. Với tinh thần chung sức, chung lòng, cán bộ và nhân dân trong xã nêu cao quyết tâm thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới để về đích trong năm 2017.

 

Tập trung phát triển kinh tế

 

Để giúp xã Đức Bình Đông hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới còn lại, UBND huyện Sông Hinh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo như Chương trình 135 hỗ trợ đất sản xuất, nước sinh hoạt, nhà ở, tập trung vốn xây dựng các cơ sở trường học; hỗ trợ kinh phí sửa chữa đường giao thông, xóa nhà ở tạm… Với tinh thần chung sức chung lòng, chúng tôi tin tưởng xã Đức Bình Đông sẽ là đơn vị thứ 4 của huyện đạt nông thôn mới trong năm 2017 này.

 

Ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh

Là địa phương thuần nông, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Bình Đông đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất. Hiện toàn xã có 125ha lúa nước, để đảm bảo sản xuất 2 vụ, hai trạm bơm là Chí Thán và Bến Trâu được đầu tư nhiều tỉ đồng duy trì hoạt động đều đặn đảm bảo nước tưới đầy đủ ngay cả khi thời tiết nắng hạn gay gắt. Cùng với đó, việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đầu tư giống lúa lai… cũng giúp năng suất lúa bình quân tăng lên 5,6 tấn/ha, riêng lúa lai đạt từ 7-7,5 tấn/ha. Tại các buôn vùng đồng bào dân tộc, người dân tận dụng khe trấp, ngăn đập, đắp bờ, mua ống nhựa dẫn nước từ đầu nguồn về duy trì trồng lúa, nhờ đó nguồn lương thực tại địa phương luôn được đảm bảo.

 

Không còn lo cơm gạo hàng ngày, người dân yên tâm đầu tư trồng các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao theo vùng chuyên canh. Cây công nghiệp ngắn ngày được định hướng phát triển phù hợp, diện tích sắn giảm từ 1.500ha xuống còn 1.100ha; phần diện tích giảm được chuyển đổi sang các cây trồng phù hợp như keo, mía, cây ăn trái… Mặc dù diện tích sắn giảm nhưng nhờ người dân thay giống mới như KM419, KM440, KM444, KM437 và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất nên năng suất sắn đạt cao, từ 23-40 tấn/ha. Ông Bùi Văn Nhương ở thôn Bình Giang, cho biết: Nhờ năng suất sắn cao, thu hoạch đúng thời điểm, nên dù diện tích không bằng những năm trước nhưng người trồng sắn vẫn có lãi khi giá xuống thấp. Cùng với sắn, bà con nông dân xã Đức Bình Đông tăng dần diện tích mía lên 253ha, đàn bò gần 1.500 con trong đó 75% là bò lai… Già làng, người uy tín thôn Bình Giang Bá Văn Đàn bày tỏ: Hưởng ứng xây dựng nông thôn mới, bà con trong thôn, trong xã đoàn kết tích cực thi đua lao động sản xuất nâng cao thu nhập, đời sống nhân dân ngày càng ổn định, hộ đói không còn, nhiều hộ có của ăn, của để nhờ trồng sắn, trồng mía, trồng tiêu.

 

Theo Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông Nguyễn Đình Quốc, thực hiện đồng bộ các giải pháp, kinh tế của xã tăng trưởng đều hàng năm. Đến cuối năm 2016, tổng diện tích gieo trồng duy trì 2.588ha; tổng giá trị sản xuất các ngành 158 tỉ đồng, đạt 158% kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng/người/năm, đạt tiêu chí về thu nhập trong bộ tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. “Năm nay, để tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất, xã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân đẩy mạnh việc thâm canh, mở rộng diện tích sắn, mía có tưới; triển khai các mô hình cây ăn trái như cam, bơ, mít, chuối cấy mô; khai thác các ngành nghề có sẵn tại địa phương; tăng cường xuất khẩu lao động...”, ông Quốc nói.

 

Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo

 

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, xã Đức Bình Đông còn triển khai nhiều giải pháp thực hiện các tiêu chí khác trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã thực hiện đạt 14/19 tiêu chí. Còn 4 tiêu chí chưa đạt là tỉ lệ hộ nghèo, xóa nhà ở tạm, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia và bê tông hóa đường từ trung tâm xã đi quốc lộ 29.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông Nông Văn Trình cho biết: Đường từ trung tâm xã đi quốc lộ 29 dài 5,2km nên tổng kinh phí để bê tông hóa là rất lớn. Tuy nhiên, với tinh thần chung tay xây dựng nông thôn mới, người dân đã thống nhất đóng góp 660 triệu đồng cùng với Nhà nước làm đường. Phương án thi công đã có, chỉ chờ tỉnh hỗ trợ xi măng là xã khởi công. Trong 4 tiêu chí chưa đạt, khó khăn nhất vẫn là tiêu chí giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống dưới 6%. Đến cuối năm 2016, tỉ lệ hộ nghèo của xã còn 21,75%, tập trung nhiều ở các thôn, buôn vùng dân tộc thiểu số. Ngay từ đầu năm 2017, xã đã chỉ đạo cán bộ lao động thương binh phối hợp các ban, ngành đoàn thể rà soát, đánh giá mức độ nghèo, tìm những nhân tố ảnh hưởng đến sự nghèo của từng hộ để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, xã tập trung huy động các nguồn lực hỗ trợ khẩn trương xóa nhà tạm cho hộ nghèo, để các hộ nghèo ổn định cuộc sống, đảm bảo sức khỏe, yên tâm lao động sản xuất.

 

Theo Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đặng Đình Toại, mục tiêu xây dựng xã Đức Bình Đông đạt chuẩn nông thôn mới nằm trong chương trình, kế hoạch, nghị quyết của huyện và đã được đảng bộ, nhân dân xã Đức Bình Đông đồng thuận hưởng ứng, thể hiện rõ nét qua phong trào thi đua lao động sản xuất, bê tông hóa giao thông nông thôn, giữ gìn vệ sinh, cảnh quan làng xóm... Nhờ vậy, đời sống kinh tế, xã hội của người dân cũng ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn nhiều đổi thay, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội ổn định, bộ máy chính quyền hoạt động hiệu quả.

 

VĂN THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek