Thứ Năm, 28/01/2021 05:47 SA
An toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu:
Cần sự quản lý chặt chẽ của các ngành, địa phương
Thứ Năm, 16/03/2017 08:37 SA

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, tình trạng sản xuất, mua bán rượu chưa qua kiểm định chất lượng, người sử dụng rượu bị nhiễm độc, ngộ độc còn diễn ra phổ biến. Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, các ngành chức năng, địa phương cần tích cực kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn.

 

 

Rượu làm thủ công được bán tại một điểm bán ở TP Tuy Hòa - Ảnh: KHANG ANH

 

 

Đa số rượu chưa qua kiểm định

 

Rượu là một trong những sản phẩm được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, mua rượu ở đâu để uống, chất lượng rượu có đảm bảo không là những vấn đề đặt ra cho người dân, ngành chức năng cũng như chính quyền các địa phương. Theo ông Bùi Văn Tân ở xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, ông và một số bạn bè thường đến các quán để uống rượu, có lúc mua rượu về nhà uống. Rượu mà ông Tân mua là rượu trắng do người dân tự nấu, hoặc rượu có màu hơi vàng khi ngâm với thuốc, trái cây, nhưng đều không có nhãn mác, giá chừng 15.000-25.000 đồng/lít. Lâu nay, ông vẫn sử dụng loại rượu này và sức khỏe vẫn bình thường, chỉ khi uống nhiều thì say. Còn bà Lê Thị Bốn ở phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa, cho hay: Tôi nấu rượu và bán cho các quán gần nhà. Tôi nấu rượu từ gạo, nếp chứ không có hóa chất. Nhà tôi làm rượu từ nhiều năm nay, cách làm cũng theo kiểu truyền thống nên không phải lo về chất lượng.

 

Tuy vậy, nếu cơ sở chế biến không được cấp phép, rượu làm ra chưa được kiểm định chất lượng thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ông Nguyễn Minh Hoài, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Sơn Hòa, cho biết: Hiện nay, người dân địa phương chủ yếu nấu rượu thủ công và bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Ở các buôn làng, rượu do người dân tự làm để uống. Một số người thì mua rượu ở các chợ, quán gần nhà. Đa số rượu bán ra đều chưa qua kiểm định chất lượng. Địa phương cũng thường xuyên phối hợp với các đoàn liên ngành của huyện kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các loại hàng hóa, trong đó có rượu. Qua đó, chúng tôi cũng nhắc nhở người dân về việc bán, sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, tuy nhiên tình trạng này vẫn còn nhiều. Còn bà Đặng Thị Hải, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng TX Sông Cầu, cho hay: Người dân ở đây chủ yếu sản xuất rượu với quy mô nhỏ, tự làm là chính. Toàn thị xã có khoảng 106 hộ sản xuất rượu, trong đó có hơn 25 hộ thuộc làng nghề sản xuất ở xã Xuân Bình. Trừ những hộ thuộc làng nghề, các hộ còn lại chưa được cấp phép. Từ khi UBND tỉnh có quy định về phân cấp quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, chúng tôi cũng đã nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân làm thủ tục để được cấp phép sản xuất. Nhưng do ý thức của người dân còn hạn chế nên công tác này chưa hiệu quả. Nếu người dân làm đúng quy định thì việc kiểm định chất lượng sản phẩm rượu sẽ dễ dàng hơn.

 

Theo Sở Công thương, rượu được phân làm 2 loại là rượu công nghiệp và rượu thủ công. Lâu nay, việc cấp giấy phép sản xuất rượu phụ thuộc vào quy mô của từng hộ, cơ sở. Nếu cơ sở sản xuất rượu công nghiệp với quy mô trên 3 triệu lít/năm thì do Bộ Công thương cấp phép, dưới mức này thì Sở Công thương có thẩm quyền cấp phép. Với những gia đình sản xuất rượu thủ công thì việc cấp phép sản xuất do địa phương phụ trách. Tại tỉnh, Sở Công thương chỉ cấp phép cho một doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp là Công ty CP Nước giải khát Quốc tế Việt Hàn. Kiểm định chất lượng là một trong những thủ tục trước khi tiến hành cấp phép cho cơ sở sản xuất.

 

Tăng cường quản lý

 

Theo các chuyên gia y tế, để rượu nhanh dậy mùi, người nấu thường sử dụng cồn công nghiệp methanol. Rượu có chứa methanol vượt mức cho phép sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nếu nhẹ thì người uống có các biểu hiện như mắt mờ, hôn mê, tổn thương não; còn nặng thì bị ngộ độc kéo dài, suy thận cấp và dẫn đến tử vong. Tại Bệnh viện Đa Khoa Phú Yên, năm 2016, đơn vị này tiếp nhận 29 trường hợp và từ đầu năm 2017 đến nay là 16 trường hợp nhập viện liên quan đến sử dụng rượu. Qua chẩn đoán, phần lớn trường hợp bị nhiễm độc rượu, ngộ độc và phơi nhiễm rượu… Các bệnh nhân thường có triệu chứng lâm sàng do uống quá liều, chưa có trường hợp sử dụng rượu có chứa methanol. Bác sĩ Hoàng Kim Châu, Giám đốc Bệnh viện huyện Sơn Hòa, cho biết: Địa phương chưa có trường hợp tử vong do ngộ độc rượu. Tuy nhiên, thời gian qua, đơn vị cũng tiếp nhận một số trường hợp nhập viện do uống rượu say, trong đó chủ yếu là người đồng bào dân tộc uống rượu nhà làm, hoặc mua ở các hộ trong buôn. Để người tiêu dùng tránh được những tác hại từ rượu thì sản phẩm này cần được kiểm soát chất lượng.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu (Công điện 371/CĐ-TTg), các ngành chức năng, địa phương trong tỉnh đang tập trung kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu. Theo bà Đặng Thị Hải, sắp tới, Phòng Kinh tế - Hạ tầng TX Sông Cầu sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu trên địa bàn; trong đó tập trung vào các sản phẩm rượu do người dân tự nấu, tự chế biến, rượu không rõ nguồn gốc. Đoàn kiểm tra cũng sẽ phổ biến đến người dân các văn bản, quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu.

 

Ông Huỳnh Công Điềm, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, cho biết: Trong năm, việc kiểm tra về vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc… luôn được chi cục triển khai thường xuyên. Tại các địa phương, đơn vị cũng chỉ đạo các đội quản lý thị trường thực hiện nghiêm. Đối với sản phẩm rượu, chúng tôi khuyến cáo người dân sử dụng rượu có nguồn gốc, rượu của những cơ sở uy tín và không sử dụng những sản phẩm trôi nổi trên thị trường hoặc tự nấu không bảo đảm chất lượng. Trong đợt này, chúng tôi sẽ chỉ đạo các lực lượng phối hợp với địa phương kiểm tra, tuyên truyền, xử lý vi phạm liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh rượu không đúng quy định.

 

VÕ PHÊ

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek