Thứ Sáu, 24/09/2021 18:31 CH
Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh đặc cách
Thứ Bảy, 31/07/2021 11:00 SA

Các trường đại học sẽ chủ động dành chỉ tiêu xét tuyển phù hợp cho thí sinh trong cả hai đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: THÚY HẰNG

Dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nên thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng thuộc diện F, hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nếu có nguyện vọng thì được xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT. Vậy còn xét tuyển đại học thì sao?

 

Không để ảnh hưởng quyền lợi xét tuyển

 

Tại Phú Yên, hai trường đại học Xây dựng Miền Trung, đại học Phú Yên vẫn còn nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ bên cạnh các phương thức khác, do đó thí sinh đặc cách tốt nghiệp vẫn còn nhiều cơ hội tham gia xét tuyển đại học.

Liên quan đến quyền lợi của các thí sinh này, tại hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021 với các trường đại học phía Nam và 2 đại học quốc gia về việc xét tuyển sinh đại học đối với thí sinh thuộc diện đặc cách xét tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GD-ĐT tổ chức, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ diễn ra trong các ngày 6-7/8. Theo số liệu thống kê, đến thời điểm này có khoảng 26.000 thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Trong đó có khoảng 10.000 thí sinh thuộc diện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Dự báo số liệu này có thể biến động theo chiều hướng tăng, nhưng không nhiều, tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam.

 

Tại Phú Yên, theo thống kê của Sở GD-ĐT, toàn tỉnh có 1.332 thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT đợt 1 do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Trong đợt 2, chỉ có 408 thí sinh đăng ký thi, chiếm 30,63%. Số còn lại (924 thí sinh) có đơn xin xét đặc cách công nhận tốt nghiệp, chiếm 69,37%.

 

Việc xét tốt nghiệp THPT cho thí sinh đã được giải quyết. Tuy nhiên, những em thuộc diện được xét tốt nghiệp đặc cách (do bối cảnh dịch bệnh COVID-19) nên không có điểm thi tốt nghiệp THPT để làm căn cứ xét tuyển đại học. Trước thực trạng này, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, để thí sinh có thể tham dự. Kỳ thi này dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 8 hoặc tháng 9 (tùy theo điều kiện thực tiễn). Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cũng đề nghị các cơ sở giáo dục đại học phát huy tinh thần tự chủ và trách nhiệm xã hội, có phương án chung trên toàn hệ thống, tính toán tỉ lệ chỉ tiêu dành lại phù hợp với tỉ lệ các thí sinh đặc cách tốt nghiệp. Theo đó, có thể dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của 2 đại học quốc gia tổ chức để xét tuyển, hoặc xét tuyển bằng học bạ. Các trường cần dành lại một số chỉ tiêu tuyển sinh cho những thí sinh này phù hợp với tỉ lệ nói trên, nhằm bảo đảm quyền lợi cho các em, nhưng cũng bảo đảm công bằng cho thí sinh xét tuyển chung trong đợt tới. Như vậy, quyền lợi của mọi thí sinh đều được đảm bảo, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

 

Dành chỉ tiêu cho thí sinh đặc cách

 

Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh này, Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh vừa thông báo bổ sung phương thức xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT. Theo đó, trường này dành 200 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy cho phương thức này và chỉ tiêu này không ảnh hưởng đến chỉ tiêu của phương thức tuyển sinh dựa trên điểm thi THPT cũng như các phương thức tuyển sinh khác mà trường đã công bố. Điểm xét tuyển là tổng điểm được quy đổi từ các tiêu chí khác nhau. Trong đó, tiêu chí bắt buộc là kết quả học tập từng năm lớp 10, 11 và 12. Tiêu chí ưu tiên, không bắt buộc là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế; giải thưởng nhất, nhì, ba kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp tỉnh, thành phố trở lên; là học sinh trường THPT chuyên hoặc năng khiếu.

 

Không chỉ có Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, mà hiện hầu hết các trường đại học đều có kế hoạch tạo điều kiện cho thí sinh thuộc diện xét đặc cách tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tham gia xét tuyển. GS.TS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết trường sẽ cân nhắc tạo điều kiện tối đa cho học sinh được tham gia xét tuyển vào trường. Tuy nhiên, hội đồng tuyển sinh của trường sẽ họp bàn để thống nhất căn cứ xét tuyển phù hợp để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh.

 

Ở phương thức thi tốt nghiệp, các trường sẵn sàng chờ thí sinh dự thi đợt 2 để xét tuyển theo quy định chung. Tuy nhiên, nếu có thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp nộp đơn xét tuyển, các trường sẽ có phương án phù hợp để xét tuyển những thí sinh này. Và phương án được nhiều trường lựa chọn nhất là thêm đợt xét bổ sung dành riêng cho học sinh được đặc cách dựa vào học bạ.

 

MẠNH THÚY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek