Thứ Hai, 12/04/2021 22:40 CH
Đẩy mạnh phong trào xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn
Thứ Tư, 07/04/2021 08:42 SA

Trường mầm non công lập phường Phú Thạnh tổ chức cho học sinh trải nghiệm chăm sóc vườn rau của bé tại trường. Ảnh: TRUNG HIẾU

Thời gian qua, ngành Giáo dục Phú Yên đã phát động phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và chương trình xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, được các trường hưởng ứng tích cực, góp phần hoàn thành các tiêu chí để được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

 

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

 

Những năm qua, ngoài đẩy mạnh phong trào “dạy tốt, học tốt”, Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa) còn chú trọng xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn. Hàng năm, nhà trường phát động trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tổ chức trồng hoa, cây xanh, thảm cỏ quanh các gốc cây, tạo không gian xanh trong khuôn viên trường.

 

Theo cô Trần Thị Lệ Thủy, Hiệu trưởng nhà trường, để đảm bảo cho vườn hoa, cây xanh phát triển tốt, nhà trường phân công các lớp đảm nhiệm tưới nước, bón phân, nhổ cỏ…; đồng thời mỗi tuần tổ chức tổng dọn vệ sinh trong khuôn viên trường.

 

“Việc trồng nhiều hoa, cây xanh trong khuôn viên trường không chỉ tạo cảnh quan, cho bóng mát, mà còn giúp học sinh có không gian để đọc sách, thư giãn, trao đổi bài học, giúp các em thấy gần gũi, thoải mái mỗi khi đến trường. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức cho các em tham gia viết bài, sưu tầm tranh ảnh, nói chuyện chuyên đề… về bảo vệ môi trường qua đó góp phần giáo dục, nâng cao ý thức cho học sinh trong việc bảo vệ môi trường”, cô Trần Thị Lệ Thủy nói.

 

Cũng như Trường THPT Lê Hồng Phong, những năm qua, Trường THPT Phạm Văn Đồng đã quy hoạch toàn bộ khuôn viên trường rất bài bản, ngăn nắp, trong đó mỗi công trình từ nhỏ đến lớn đều tạo được điểm nhấn. Sân trường được trang trí những chậu hoa, cây cảnh, trồng nhiều cây xanh tỏa bóng mát trong lành, sạch đẹp.

 

Thầy Huỳnh Xuân Mai, Hiệu trưởng Trường THPT Phạm Văn Đồng, chia sẻ: “Để giữ gìn cho trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, hưởng ứng chương trình “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, hàng tuần trường ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng hoa. Mỗi ngày, nhà trường phân công các lớp đảm nhận các công trình thanh niên như: chăm sóc bồn hoa, cây cảnh; phân công phụ trách các khu vực trong khuôn viên nhà trường và khu vực trước cổng trường để hướng đến xây dựng trường học hạnh phúc”.

 

Phong trào trồng cây xanh, trồng hoa vườn trường được phát động và thực hiện đều khắp ở các trường từ mẫu giáo đến THPT trên địa bàn tỉnh. Theo Trưởng Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa Phan Tấn Hoàng, việc xây dựng trường, lớp học xanh, sạch, đẹp, an toàn là một trong những điều kiện để đủ tiêu chí xét đạt trường chuẩn quốc gia. Vì thế, thời gian qua, Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa đã chỉ đạo các trường ngoài việc đẩy mạnh phong trào dạy và học thì còn phải chú trọng xây dựng trường, lớp học xanh, sạch, đẹp, an toàn.

 

Hướng đến trường đạt chuẩn quốc gia

 

Thực hiện chỉ đạo của Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa về xây dựng trường, lớp học xanh, sạch, đẹp, an toàn, thời gian qua, Trường tiểu học Lê Hồng Phong, phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa) đã xây dựng khuôn viên nhà trường rợp bóng mát cây xanh. Thầy Phạm Xuân Kỳ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Ngoài tạo không gian xanh, mát mẻ, tại mỗi gốc cây, trường vận động các mạnh thường quân, phụ huynh hỗ trợ ghế đá để học sinh, phụ huynh có chỗ ngồi, học tập, sinh hoạt. Đối với các lớp học, hàng năm, nhà trường phát động phong trào thi đua trang trí phòng học. Cùng với học sinh, giáo viên, nhiều phụ huynh chung tay góp cây xanh, hoa lá tạo không gian xanh trong lớp học để các em thấy thoải mái, học tập tốt”.

 

Trưởng Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa Phan Tấn Hoàng cho biết: “Nhờ đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt và xây dựng trường, lớp học xanh, sạch, đẹp, an toàn, đến nay toàn thành phố đã có 7/28 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, 8/13 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia và 12/15 trường THCS đạt chuẩn quốc gia”.

 

Với nỗ lực dạy và học, cũng như bố trí các không gian học tập, an toàn cho trẻ, vào tháng 2/2021, Trường mầm non Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân) vinh dự được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Cô Lê Thị Thinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, nhà trường chú trọng trồng cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, bố trí đồ dùng học tập hợp lý như: đồ dùng học tập, đồ chơi vận động thành các khu hoạt động riêng cho trẻ. Đối với không gian bên ngoài lớp học, nhà trường bố trí các khu chợ quê, vườn cổ tích, khu trải nghiệm, vườn rau cho trẻ, vườn cây ăn quả của trẻ, vườn hoa cho các cháu tự chăm sóc...”.

 

Thời gian qua, các trường trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và chương trình xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp an toàn. Qua đó giúp các trường có không gian mát mẻ, giáo dục cho học sinh biết bảo vệ môi trường sống. Ngoài ra, đây còn là một trong những tiêu chí để giúp các trường hướng đến đạt trường chuẩn quốc gia.

 

Ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên

 

HIẾU TRUNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek