Thứ Sáu, 07/05/2021 17:34 CH
Chuyện nghề của hai nhà giáo tiêu biểu toàn quốc
Thứ Sáu, 20/11/2020 07:00 SA

Bộ GD-ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa tổ chức Chương trình tôn vinh Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2020. Trong 183 nhà giáo tiêu biểu, đại diện cho các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trên khắp mọi miền đất nước được tôn vinh lần này, Phú Yên có 2 nhà giáo được tôn vinh, đó là Nhà giáo ưu tú Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT và thầy Đặng Quang Vũ, giáo viên Toán, Trường THPT Ngô Gia Tự (TP Tuy Hòa).

 

NHÀ GIÁO ƯU TÚ NGÔ NGỌC THƯ: Đam mê nghề và truyền lửa nghề đến học trò, đồng nghiệp

 

 

Năm 1984, sau khi tốt nghiệp sư phạm Ngữ văn Trường đại học Sư phạm Qui Nhơn, thầy giáo Ngô Ngọc Thư sinh năm 1962 ở phường Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) nhận nhiệm vụ giảng dạy tại Trường THPT Lê Trung Kiên. “Ngày đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học rất sơ sài, còn học sinh thì không nhiều em “mê” môn Văn. Để truyền cảm hứng học Văn đến học sinh, giáo viên phải cảm nhận cái hay của ngôn từ, cái đẹp của tư tưởng được ẩn dưới tầng tầng lớp lớp câu chữ, từ đó mới khơi lên được ngọn lửa yêu thích văn học trong học sinh”, nhà giáo Ngô Ngọc Thư hào hứng khi nói về phương pháp giảng dạy môn học đặc thù như Ngữ văn mà mình đã vận dụng ngay từ khi đứng trên bục giảng.

 

Với cách dạy này, năm học 1990-1991, thầy giáo trẻ Ngô Ngọc Thư được Trường THPT Lê Trung Kiên chọn tham gia Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn. “Từ Trường THPT Lê Trung Kiên, tôi đạp xe gần 20 cây số đến Trường THPT Trần Quốc Tuấn để dự thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, niềm vui xen lẫn áp lực. Lần đầu tiên dự thi và được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, một thầy giáo trẻ như tôi tự tin hơn về phương pháp giảng dạy của mình”, thầy Thư kể và nói rằng đó là bước ngoặt lớn đầu tiên trong cuộc đời làm thầy giáo của mình.

 

36 năm tâm huyết với giáo dục, thầy Ngô Ngọc Thư được phong tặng Nhà giáo ưu tú; Huân chương Lao động hạng ba và nhiều bằng khen của Bộ GD-ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh…

13 năm gắn bó với Trường THPT Lê Trung Kiên trong vai trò giáo viên và sau đó là Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy Thư không chỉ là thầy giáo giỏi, luôn cập nhật cho mình kiến thức mới, những phương pháp, cách dạy hay để truyền đạt cho học sinh dễ hiểu, mà còn là “một cây” viết truyện ngắn được đăng trên các tạp chí. Đến bây giờ, mỗi khi nhắc đến thầy là các đồng nghiệp cùng thời và học trò ngày ấy vẫn nhớ đến các tác phẩm như Khát vọng loài chim, Giấc mơ bay, Chiếc máy chụp hình vượt thời gian… của thầy giáo dạy Ngữ văn Ngô Ngọc Thư.

 

TS Trần Lăng, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Phú Yên, một học trò cũ của thầy Thư thổ lộ: “Tôi được thầy Thư dạy và làm chủ nhiệm 2 năm học ở bậc THPT. Cách thầy dạy và truyền lửa đến học sinh trong giờ Ngữ văn hay lắm, dễ hiểu lắm, bởi thầy giúp học trò cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong mỗi tác phẩm. Thầy không chỉ tỏa sáng bằng kiến thức của mình mà còn giúp học sinh biết cách tỏa sáng trong mỗi giờ học. Dù đã 34 năm rồi, nhưng với tôi, thầy Thư luôn là người thầy giỏi, tâm huyết với nghề mà tôi trân quý, kính trọng”.

 

Theo thầy Thư, chính những năm tháng gắn bó với mái trường THPT Lê Trung Kiên đã giúp thầy có những bài học kinh nghiệm cho công việc quản lý sau này. Đó là từ năm 1997, thầy được điều chuyển về Sở GD-ĐT Phú Yên. Và từ đó đến nay, dù đã kinh qua nhiều nhiệm vụ như chuyên viên phụ trách bộ môn Ngữ văn, phó rồi đến Trưởng Phòng Giáo dục trung học và từ năm 2011 đến nay là Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, thầy Thư vẫn giữ được ngọn lửa nghề. Với thầy, đã chọn nghề giáo thì dù đứng lớp hay trong vai trò quản lý vẫn phải phấn đấu, rèn luyện, có trách nhiệm và luôn trăn trở với nghề. Nghĩ vậy nên 23 năm làm việc tại Sở GD-ĐT, thầy Thư liên tục có các đề tài khoa học cấp ngành như Xây dựng hệ thống quản lý văn bằng chứng chỉ; Xây dựng hệ thống quản lý trực tuyến công tác tuyển sinh đầu cấp và công tác chuyển trường; tham gia biên soạn tài liệu giảng dạy và hướng dẫn giảng dạy Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý địa phương Phú Yên dùng trong trường THCS…

 

Là Phó Giám đốc sở, những năm qua, thầy Thư đã tạo được sự đoàn kết nhất trí cao trong nội bộ cơ quan. Thầy luôn vui vẻ, hòa đồng và đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu. Năm 2012, thầy được phong tặng Nhà giáo ưu tú, một sự ghi nhận tuyệt vời về sự cống hiến của thầy đối với ngành Giáo dục. Người luôn sát cánh với thầy Thư từ thời học phổ thông, TS Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên nhận xét: “Thầy Thư là bạn học cùng lứa trước khi chúng tôi là đồng nghiệp. Thầy là người lãnh đạo mẫu mực, tận tụy, tâm huyết với nghề; sống gần gũi, giản dị với đồng nghiệp. Những gì thầy cống hiến cho ngành Giáo dục 36 năm qua đã khắc sâu vào tâm trí bao thế hệ học trò, cán bộ, giáo viên trong tỉnh”.

 

Hỏi về sự cống hiến của mình cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thầy Thư nói: “Thật ra mình cũng làm việc và cống hiến như bao nhiêu người khác. Luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao tốt nhất có thể và sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì sự nghiệp chung. Mình chẳng có gì nổi trội hơn người khác, chỉ có điều là mình đam mê nghề dạy học và trong cuộc đời, mình đã truyền được ngọn lửa đam mê đó đến nhiều thế hệ học trò đang làm nghề dạy học, đến bạn bè đồng nghiệp, phấn đấu vì một sự nghiệp chung cao cả. Đó là điều mà mình cảm thấy tâm đắc nhất”.

 

THẦY GIÁO ĐẶNG QUANG VŨ: Không ngừng sáng tạo trong giảng dạy

 

Thầy Đặng Quang Vũ đang dạy học cho học sinh lớp 12. Ảnh: TRUNG HIẾU

 

Với sự năng động, tâm huyết với nghề, trong 20 năm dạy học, thầy Đặng Quang Vũ, giáo viên Toán, Trường THPT Ngô Gia Tự luôn có những sáng kiến trong dạy học và mang lại hiệu quả cao. Trong 3 năm trở lại đây, để chấm thi trắc nghiệm môn Toán nhanh, chính xác, thầy Vũ lên mạng tìm phần mềm chấm thi trắc nghiệm Maker và mua bản quyền phần mềm này với giá hơn 200.000 đồng, sau đó tải về cài đặt trên điện thoại thông minh của mình.

 

“Khi dùng phần mềm này chấm bài thì đều cho kết quả đúng 100%. Sau khi thực hiện thành công tôi chia sẻ cho các giáo viên trong toàn trường cùng áp dụng. Trước đây, khi chưa dùng phần mềm, 5 phút tôi chấm được 2-3 bài thi môn Toán, còn khi có phần mềm chấm thi trắc nghiệm, 5 phút tôi chấm được 50 bài”, thầy Vũ nói.

 

Ngoài nghiên cứu, áp dụng phần mềm chấm thi trắc nghiệm trên, thầy Vũ còn sở hữu ngân hàng đề với 10.000 câu hỏi thi môn Toán từ nhiều cấp độ khác nhau. Mỗi câu hỏi đều có lời giải chi tiết và thầy cũng đã chia sẻ cho các giáo viên trong toàn tỉnh sử dụng. Trong thời gian nghỉ dịch COVID-19, thực hiện phương châm của Bộ GD-ĐT “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, thầy Vũ đã bỏ tiền mua phần mềm zoom, camera về dạy học trực tuyến miễn phí cho các học sinh trong trường, nhờ đó các em không quên kiến thức. Đặc biệt, thầy Vũ có phương pháp dạy Toán riêng của mình giúp cho học sinh dễ nhớ các công thức nên nhiều em học trung bình vươn lên học khá, giỏi. “Ban đầu tôi dạy những kiến thức cơ bản, sau đó mới nâng dần lên cho các em. Đối với học sinh khá, giỏi, trong mỗi tiết dạy tôi thường cho những câu hỏi vận dụng cao để các em làm quen. Đối với toán lượng giác có cả trăm công thức, để nhớ lâu những công thức vận dụng vào giải bài, tôi chỉ cho học sinh nhiều cách học công thức bằng cách đọc công thức thành thơ làm cho học sinh nhớ nhanh và nhớ rất lâu”, thầy Vũ chia sẻ.

 

Ngoài giảng dạy tốt, 20 năm trong nghề, thầy Vũ còn tham gia viết 7 sáng kiến nghiên cứu khoa học, được cấp ngành công nhận. Ngoài ra, trong năm học 2018-2019, thầy Vũ viết 2 đề tài khoa học sư phạm ứng dụng gồm: “Một số kinh nghiệm ra đề toán bằng hình thức trắc nghiệm”, được Sở GD-ĐT triệu tập báo cáo chuyên môn tại Trường THPT Phan Bội Châu và đề tài “Ứng dụng của đồ thị hàm số f’(x)” đã được tổ chuyên môn và hội đồng khoa học nhà trường xếp loại A, Sở GD-ĐT xếp loại đạt. “Sắp tới Bộ GD-ĐT có chủ trương thi online nên hiện tôi đang làm ngân hàng đề online để chuẩn bị cho học sinh thi trực tuyến trên máy vi tính”, thầy Vũ cho biết.

 

“Thầy Đặng Quang Vũ là giáo viên rất nhiệt tình trong thực hiện nhiệm vụ, có năng lực chuyên môn vững vàng. Bản thân thầy Vũ có 7 năm đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, nhận bằng khen của UBND tỉnh. Đối với việc bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy Vũ là một trong những giáo viên nòng cốt của nhà trường. Trong quá trình dạy học, thầy Vũ có nhiều sáng tạo, nhiệt huyết, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp, học sinh của mình”, thầy Huỳnh Văn Khánh, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Gia Tự nói. 

 

THÚY HẰNG - TRUNG HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek