Thứ Ba, 21/09/2021 18:37 CH
Lan tỏa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Thứ Ba, 06/10/2020 08:38 SA

Bà Lê Thị Trâm (bên phải), Giám đốc Công ty TNHH EGREEN (xã An Ninh Tây, huyện Tuy An) bắt đầu khởi nghiệp với việc phát triển các sản phẩm làm bằng tre thân thiện với môi trường. Ảnh: THÁI HÀ

Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn vừa phối hợp với Sở KH-CN Phú Yên tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp cho các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh.

 

Hội thảo là nơi các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ triển khai các nhiệm vụ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh; khuyến khích phát triển các mô hình khởi nghiệp sáng tạo, công nghệ 4.0, nhằm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho địa phương.

 

Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ

 

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án 844 về “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) quốc gia đến năm 2025”, Phú Yên đã sớm triển khai các hoạt động về xây dựng và vận hành hệ sinh thái KNĐMST. Bước đầu tạo nền tảng, hỗ trợ phát triển năng lực, tăng cường sức cạnh tranh của doanh nghiệp, Phú Yên đã có nhiều chương trình, chính sách và định hướng cụ thể về phát triển doanh nghiệp KH-CN, hỗ trợ KNĐMST.

 

Trong năm 2018, đã có trên 15 sự kiện về KNĐMST do các sở, ban ngành tổ chức. Riêng Sở KH-CN đã phối hợp tổ chức 3 hội thảo khoa học cấp tỉnh, 3 hội nghị tập huấn và ký kết hợp tác với 3 đơn vị thúc đẩy phát triển hệ sinh thái KNĐMST; đồng thời xây dựng Trang thông tin KNĐMST tích hợp trên Website của Sở KH-CN và Cổng thông tin KNĐMST quốc gia.

 

Năm 2019, Sở KH-CN tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị, hỗ trợ tư vấn cho một số doanh nghiệp giúp vận hành hiệu quả cho hỗ trợ KNĐMST tại địa phương. Các phong trào khởi nghiệp do Tỉnh đoàn, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Trường đại học Xây dựng Miền Trung, Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung phát động giúp cho các sự kiện kết nối và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp diễn ra sôi nổi.

 

Riêng năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng tỉnh cũng đã có một số sự kiện lớn về hoạt động khởi nghiệp do các cơ quan, ban ngành và các trường trên địa bàn tỉnh tổ chức. Cụ thể, là Cuộc thi khởi nghiệp Thanh niên tỉnh Phú Yên năm 2020 do Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh và Hội Doanh nhân trẻ đồng phối hợp tổ chức; Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2020 do Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung phối hợp với Báo Phú Yên tổ chức…

 

Những sự kiện trên không chỉ giúp nâng cao nhận thức về KNĐMST mà còn góp phần nâng cao năng lực KNĐMST cho doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh cũng như giúp cho hoạt động KNĐMST của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương trở nên thiết thực hơn. Các cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung phối hợp với Báo Phú Yên tổ chức thời gian qua đã có 5 ý tưởng gọi vốn thành công.

 

Trong đó, dự án Homestay Blue Coconut về du lịch và giáo dục trải nghiệm của chủ nhiệm Lê Thị Kim Trinh đã được chủ đầu tư Dương Ngọc Diễm đầu tư hơn 1,5 tỉ đồng. Trong năm 2019, Sở KH-CN cũng đã hỗ trợ tư vấn cho Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ iNUT xây dựng hồ sơ đề nghị chứng nhận doanh nghiệp KH-CN. Đây cũng là doanh nghiệp KNĐMST của tỉnh Phú Yên đầu tiên được chứng nhận doanh nghiệp KH-CN. Dự kiến đến năm 2025, tỉnh sẽ hỗ trợ phát triển tối thiểu 3 dự án KNĐMST, hỗ trợ phát triển tối thiểu 8 doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, tổ chức KNĐMST.

 

Để khởi nghiệp phát triển và lan rộng

 

Hệ sinh thái KNĐMST có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng; tạo ra doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; gia tăng chất lượng nguồn nhân lực; tạo nền tảng tri thức, thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng KH-CN, qua đó tăng năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Theo bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Trưởng Phòng Quản lý công nghệ (Sở KH-CN) mặc dù phong trào KNĐMST trên địa bàn tỉnh đang ngày càng sôi nổi, tuy nhiên, hệ sinh thái này chỉ đang ở giai đoạn hình thành, các phong trào khởi nghiệp còn hoạt động phân tán, thiếu tập trung, các mối liên kết giữa các thành phần hệ sinh thái khởi nghiệp chưa được hình thành đồng bộ. Phú Yên hiện có khoảng 3.200 doanh nghiệp, cơ cấu ngành nghề sản xuất kinh doanh đa dạng. Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập sâu rộng và nhiều thách thức, Phú Yên sẽ đối mặt với thách thức làm thế nào để tăng cường năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Nhằm phát triển hệ sinh thái KNĐMST thời gian tới, ông Lý Đình Quân, Tổng Giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn KNĐMST quốc gia - VCCI cho rằng, những hoạt động cốt lõi cho phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp chính là tổ chức điều phối mạng lưới và tổ chức hỗ trợ KNĐMST của Nhà nước và cộng đồng; phát triển mạng lưới thông tin và truyền thông; đẩy mạnh hoạt động đào tạo, tập huấn, tư vấn văn hóa khởi nghiệp và tư duy đổi mới sáng tạo.

 

Bên cạnh đó, ông Lý Đình Quân nhấn mạnh vai trò của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp mà ở đây là lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các sở, ban ngành, các chủ doanh nghiệp cần có khát vọng, tầm nhìn dài hạn, ý chí và quyết tâm, có khả năng thích ứng và thay đổi để tạo nên hệ sinh thái KNĐMST vận hành hiệu quả. “KNĐMST không cần nhiều vốn nhưng mục tiêu là tạo ra các hạt nhân là doanh nhân khởi nghiệp, những người có khả năng biến từ không thành có và phát triển nó theo hướng thành công nhất có thể”, ông Lý Đình Quân khẳng định.

 

Với mục tiêu thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và hoạt động KNĐMST nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển các loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới..., thời gian qua, Phú Yên đã triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư của tỉnh; hoạt động khởi nghiệp, KNĐMST bước đầu được hình thành và đạt được những kết quả nhất định.

 

Bà Lâm Vũ Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở KH-CN

 

THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek