Thứ Hai, 28/09/2020 02:58 SA
Tự tin vào năng lực để chọn ngành, chọn trường
Thứ Ba, 15/09/2020 07:00 SA

Chỉ tiêu xét tuyển đại học bằng điểm thi THPT vẫn còn rất nhiều, thí sinh cần cân nhắc kỹ khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Ảnh: THÚY HẰNG

Sau khi thí sinh tham gia xét tuyển bằng các phương thức như học bạ, tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển… đã xác nhận nhập học, nhiều trường đại học quyết định tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi THPT so với đề án đã công bố ban đầu.

 

Còn nhiều chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi THPT

 

Với khoảng 300 thí sinh làm thủ tục nhập học bằng phương thức xét học bạ, Trường đại học Xây dựng Miền Trung vẫn còn 350 chỉ tiêu để xét tuyển bằng điểm thi THPT. ThS Nguyễn Vân Trạm, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo của trường này cho biết: Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm thi THPT sẽ được nhà trường công bố theo quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay có cao hơn năm ngoái, song dự kiến điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển của trường có thể vẫn như năm trước.

 

Trường đại học Phú Yên hiện vẫn còn 70% chỉ tiêu các ngành sư phạm xét tuyển từ điểm thi THPT (tương đương với 268 chỉ tiêu).

 

Các trường đào tạo khối ngành kinh tế - một trong những khối ngành thu hút nhiều thí sinh tham gia xét tuyển năm nay, cũng đang gấp rút tổ chức cho thí sinh nhập học ở các phương thức xét tuyển như học bạ, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển hoặc từ điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, đến thời điểm này, Trường đại học Ngoại thương cơ sở TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất việc xác nhận và tổ chức nhập học cho 4 phương thức. Hiện chỉ tiêu còn lại cho phương thức xét điểm thi THPT là gần 400 chỉ tiêu (tương đương khoảng 40% tổng chỉ tiêu). Trong đó, ngành Kinh tế (chuyên ngành Kinh tế đối ngoại) 200 chỉ tiêu, ngành Quản trị kinh doanh (chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế) và ngành Tài chính ngân hàng (chuyên ngành Tài chính quốc tế) còn 65 chỉ tiêu mỗi ngành…

 

Trường còn nhiều chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi THPT là Trường đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh với 93% chỉ tiêu. Trường này đã ra thông báo điều chỉnh tăng điểm sàn xét tuyển theo phương thức này lên 18 điểm cho các ngành đại trà (tăng 2 điểm so với đề án ban đầu) và các ngành chất lượng cao lên 17 điểm (tăng 1 điểm so với đề án).

 

Trường đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, một trong những trường có đông thí sinh Phú Yên đăng ký xét tuyển cũng còn khoảng 60% chỉ tiêu, tương đương 4.800 thí sinh để xét kết quả thi THPT. Trường này dự đoán với phổ điểm tăng, điểm chuẩn một số ngành của trường có thể lên tới 23-25 điểm như: Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô…

 

Trường nào thí sinh đó

 

Đến ngày 19/9, thí sinh mới bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng, song hiện nay số lượng thí sinh có nhu cầu thay đổi nguyện vọng rất nhiều, đặc biệt là với các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường top trên.

 

Em Trần Nguyễn Tú Anh, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ, cho hay: “Lúc đầu em đăng ký ngành Tài chính - ngân hàng của Trường đại học Văn Lang, nhưng sắp tới em sẽ điều chỉnh nguyện vọng sang Trường đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, vì trường này còn tới hơn 90% chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT”. Theo Tú Anh, trường nào còn nhiều chỉ tiêu thì tỉ lệ cạnh tranh sẽ giảm bớt.

 

Năm nay, điểm thi của các thí sinh cao hơn năm trước, đặc biệt số thí sinh có phổ điểm từ 8 điểm trở lên khá nhiều. Vì vậy, những trường có điểm chuẩn trúng tuyển từ 24 điểm trở xuống sẽ có sự cạnh tranh cao khi xét tuyển bằng điểm thi THPT. Riêng những trường “đỉnh” thuộc khối Y dược, Công an, Quân đội, theo dự báo của các chuyên gia tư vấn thì sẽ không có biến động lớn về điểm chuẩn trúng tuyển, bởi điểm chuẩn ở các trường này thường ở mức rất cao. Năm nay, số điểm tuyệt đối nhiều hơn nên thí sinh cần cân nhắc điểm số của mình khi tham gia xét tuyển.

 

Trường nào thí sinh đó, đây là điều mà các chuyên gia tư vấn lưu ý thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng để tránh tình trạng điểm cao nhưng vẫn trượt đại học, vì “trèo cao”. Lời khuyên được các chuyên gia đưa ra là các em cần cân nhắc trước khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Nếu điểm thi cao, thứ tự ưu tiên các ngành, trường hợp lý thì vẫn nên giữ nguyên vì khi đăng ký các bạn đã tính đến thứ tự ưu tiên cho trường, ngành phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek