Chủ Nhật, 09/08/2020 04:06 SA
Hành trình săn học bổng du học Mỹ của Dương Bảo Tiên
Thứ Tư, 29/07/2020 09:47 SA

Dương Bảo Tiên (giữa) tại Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc năm 2019. Ảnh: NGUYỄN CHƯƠNG

Với kết quả vượt trội trong học tập và hoạt động xã hội, Dương Bảo Tiên, học sinh lớp 12 Anh 1 Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh được 15 trường đại học ở Mỹ hỗ trợ tài chính từ 70-80% để du học 4 năm tại đất nước này.

 

Trong 15 trường đại học ở Mỹ mà Bảo Tiên được nhận học bổng bắt đầu học từ năm học 2020-2021, Trường đại học Dickinson (top 46 các trường đại học tại Mỹ) hỗ trợ cao nhất với gần 207.000 USD/4 năm học. Trường đại học Denison (top 43) hỗ trợ 184.000 USD/4 năm học. Các trường đại học khác hỗ trợ học bổng từ 120.000-170.000 USD/4 năm học.

 

Giấc mơ du học từ cấp 2

 

Ngay từ khi học cấp 2, Dương Bảo Tiên đã ấp ủ giấc mơ du học, nên em luôn nỗ lực học tập và học rất giỏi môn Tiếng Anh. Khi bước vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Bảo Tiên bắt đầu tìm hiểu về cuộc sống, văn hóa, nền giáo dục các nước và cuối cùng em chọn nước Mỹ vì nền giáo dục hiện đại.

 

Theo Bảo Tiên, để được nhận học bổng các trường đại học ở Mỹ, ứng viên phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ theo yêu cầu của các trường. Đầu tiên là xây dựng hình ảnh con người, thuyết minh sự đam mê về ngành đăng ký học và những năng khiếu, hoạt động của mình hướng đến ngành học đó. Thứ hai, tiếng Anh phải vượt trội, cả về trình độ chuẩn hóa và năng lực học, IELTS phải đạt 7.0 điểm trở lên; đồng thời có hồ sơ học thuật, bảng điểm của trường đang học phổ thông, cũng như hoạt động ngoại khóa tốt. Đối với hoạt động ngoại khóa, người nộp hồ sơ xét học bổng phải thể hiện khả năng lãnh đạo, sự quan tâm đến cộng đồng, xã hội. Thứ ba, bắt buộc phải có bài luận cá nhân và họ yêu cầu viết một bài luận dài 650 từ bằng tiếng Anh. Trong đó thể hiện con người, cá tính để khẳng định sự phù hợp của người học đối với trường. Ngoài ra, trong bộ hồ sơ, các trường còn yêu cầu kê khai về khả năng tài chính của gia đình.

 

Bảo Tiên cho biết: “Trong 15 trường đại học ở Mỹ đồng ý cấp học bổng, qua tìm hiểu từ bạn bè, người thân cũng như các anh chị từng du học ở Mỹ, em quyết định chọn học ngành Kinh tế và khoa học dữ liệu của Trường đại học Denison ở bang Ohio. Vì học ngành này rất cần thiết trong xã hội hiện nay và em cảm thấy hứng thú với những kiến thức về dữ liệu, các thuật toán…”.

 

Bảng thành tích vàng

 

Với quyết tâm học tập từ nhỏ nên Dương Bảo Tiên luôn là học sinh giỏi của trường. Tốt nghiệp lớp 9, Tiên thi đậu thủ khoa đầu vào lớp 10 Anh 1 của Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh. Được học trong môi trường giáo dục tốt nhất, Bảo Tiên càng nỗ lực học tập hơn. Theo Bảo Tiên, khi bước vào lớp chuyên Anh, bản thân em tự phân bổ thời gian hợp lý để học mỗi ngày. Hàng ngày, Tiên dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng để học từ vựng bằng cách đọc báo, nghe đài bằng tiếng Anh và xem những chương trình truyền hình bằng tiếng Anh… để tăng vốn từ vựng. Tối đến, Tiên dành khoảng 1-2 tiếng chuẩn bị bài tập các môn, thời gian còn lại em đầu tư học Tiếng Anh nâng cao. Có đêm em học tới 1 giờ sáng hôm sau mới đi ngủ. Với nỗ lực bản thân, Bảo Tiên không chỉ trở thành học sinh xuất sắc ở trường mà em còn đạt nhiều giải thưởng cao tại các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh, quốc gia. Trong năm học lớp 9 và lớp 10, Bảo Tiên đạt giải nhất Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh. Năm lớp 11 và lớp 12, Bảo Tiên đều đạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Tiếng Anh; đồng thời năm học lớp 10 và lớp 11, Bảo Tiên đạt 2 HCV Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Qua đó, Bảo Tiên nhận được nhiều suất học bổng như: học bổng phát triển tài năng của GS Ngô Bảo Châu và Quỹ học bổng LAWRENCES.TING dành cho những học sinh có thành tích nổi bật.

 

Ngoài nỗ lực học tập, Bảo Tiên còn sắp xếp thời gian tham gia một số dự án thanh niên về trải nghiệm cho giới trẻ như: Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc (MUN); Dự án Phát triển nông nghiệp hữu cơ làm cùng với các bạn trẻ ở các nước trong Đông Nam Á. “Để được tham gia vào thành viên của Dự án Phát triển nông nghiệp hữu cơ, tháng 4/2020, thông qua mạng xã hội, em đăng ký làm thành viên dự án, kết nối với các bạn trẻ các nước trong khu vực Đông Nam Á để hướng dẫn cách làm nông nghiệp hữu cơ cho một số bạn trẻ ở Việt Nam. Mới đây, nhóm đã hướng dẫn cho các bạn trẻ tại Đà Lạt thực hiện các mô hình trồng rau sạch, qua đó góp phần phát triển nông nghiệp sạch tại Việt Nam”, Bảo Tiên cho biết. 

 

Dương Bảo Tiên là một học sinh xuất sắc toàn diện, có phẩm chất đạo đức tốt, rất năng động trong các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, tự lên ý tưởng và tổ chức thành công Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc năm 2019 và 2020. Trong tương lai, em sẽ có những bước phát triển vượt bậc, trở thành nhân tố xuất sắc đóng góp có hiệu quả cho cộng đồng.

 

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh Huỳnh Tấn Châu

 

TRUNG HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek