Thứ Sáu, 05/06/2020 07:15 SA
Vượt hơn 500km đến Phú Yên lấy giác mạc của một thanh niên hiến tặng
Thứ Hai, 18/05/2020 22:12 CH

Các bác sĩ tiến hành lấy giác mạc của Nguyễn Võ Anh Tuấn sau khi bệnh nhân qua đời - Ảnh: YÊN LAN

Ngày 18/5, tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, các bác sĩ đến từ Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy giác mạc của một thanh niên hiến tặng, sau khi bệnh nhân qua đời.

 

Người có nghĩa cử cao đẹp này là Nguyễn Võ Anh Tuấn (sinh năm 1998, trú phường 9, TP Tuy Hòa), mắc bệnh loạn dưỡng cơ, không đi lại được từ hơn 10 năm trước. Với mong muốn giúp đỡ những người không may mắc bệnh hiểm nghèo sau khi trái tim mình ngừng đập, Anh Tuấn và mẹ - chị Võ Thị Sương, giáo viên Trường mầm non Sen Vàng đã đăng ký hiến tạng vào năm 2018. Anh Tuấn nhập viện vào đêm 19/2, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc và phải thở máy suốt 3 tháng qua. Theo BSCKII Châu Khắc Toàn, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, ngoài bệnh chính, Anh Tuấn còn bị viêm phổi, cơ thể suy kiệt dần, từng ngưng tim và được hồi sức tích cực nên qua khỏi. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản đã một tháng. Khoảng 4 giờ sáng 18/5, bệnh nhân qua đời.

 

Được sự điều động của Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, các bác sĩ Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế lên đường vào Phú Yên. “Quãng đường từ Huế vào Phú Yên khá xa. Biết rằng việc lấy giác mạc của em có thể ghép và mang lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân nên chúng tôi vội vàng vào đây”, bác sĩ Bùi Văn Lưu đến từ Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết.

 

Giác mạc được ví như tấm kính trong suốt nằm ở phía trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi qua, giúp tế bào thị giác nằm ở võng mạc nhận biết được hình ảnh. Hình ảnh được truyền lên não nên con người nhận thức được vật thể và thế giới chung quanh. Phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất nhằm giảm tỉ lệ mù lòa do bệnh lý giác mạc. Hiến giác mạc là hiến lớp màng rất mỏng bên ngoài con ngươi. Theo chỉ định y khoa, giác mạc được lấy trong vòng 6 giờ kể từ khi người hiến tặng qua đời. Trường hợp người hiến tặng ở xa, trẻ tuổi, chất lượng giác mạc tốt thì có thể “xê dịch” một chút về thời gian. Giác mạc sau khi lấy được giữ trong dung dịch bảo quản, ở 2 độ C; thời gian bảo quản khoảng 2 tuần.

 

Nói về ca lấy giác mạc của người hiến tặng lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, BSCKII Phạm Hiếu Vinh, Giám đốc bệnh viện, xúc động chia sẻ: “Tuấn mới 22 tuổi. Em biết mình mắc bệnh loạn dưỡng cơ và mong muốn hiến tặng những bộ phận cơ thể có thể hiến tặng được để giúp cứu chữa cho người khác. Đó là nghĩa cử rất cao đẹp, rất đáng quý”.

 

YÊN LAN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek