Thứ Sáu, 24/09/2021 19:21 CH
Áp dụng hóa đơn điện tử: Đừng để nước tới chân mới nhảy
Thứ Sáu, 29/11/2019 10:01 SA

Cán bộ thuế hướng dẫn kế toán một doanh nghiệp trong KCN Hòa Hiệp (huyện Đông Hòa) sử dụng hóa đơn điện tử. Ảnh: VIỆT AN

Theo lộ trình Chính phủ quy định, còn 11 tháng nữa mới đến thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) nên hiện nhiều doanh nghiệp còn lần lữa, chưa muốn triển khai. Tuy nhiên, nếu chờ nước tới chân mới nhảy, đến hạn cuối mới ồ ạt đi đăng ký HĐĐT, doanh nghiệp sẽ gặp những rủi ro không đáng có.

 

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp quen dần với HĐĐT, đảm bảo đến ngày 1/11/2020 không còn sử dụng hóa đơn giấy, từ ngày 21-30/11, Cục Thuế Phú Yên và các chi cục thuế trực thuộc lần lượt tổ chức hội nghị tập huấn về HĐĐT cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

 

Lợi ích nhiều mặt

 

Là một trong những đơn vị sớm triển khai HĐĐT (từ ngày 1/4/2018), đến nay, Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên đã phát hành HĐĐT tại tất cả địa điểm kinh doanh của mình. Ông Phạm Ngọc Khánh, Phó Giám đốc đơn vị này cho biết: HĐĐT được phát hành, quản lý, lưu trữ trên hệ thống máy tính nên rất tiện lợi trong việc bảo quản, tránh mất mát, thất lạc, hư hỏng. Chi phí phát hành HĐĐT cũng tiết kiệm hơn nhiều lần so với hóa đơn giấy. Chưa kể, đối với khách hàng thì HĐĐT giúp họ thuận lợi trong việc lưu giữ, quản lý, khi cần thì truy xuất dễ dàng, kể cả khi ở ngoài tỉnh nên họ rất thích.

 

Chính thức sử dụng HĐĐT từ ngày 1/7/2018, đến nay, Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên không còn phải in từng tờ hóa đơn gửi cho khách hàng, tiết kiệm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp. “Tất cả cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ khách hàng cá nhân muốn kiểm tra lượng nước sử dụng, tiền nước hàng tháng đều có thể lên mạng, nhập mã khách hàng để xem thông tin và truy xuất hóa đơn bất cứ lúc nào. Cơ quan quản lý nhà nước hay cơ quan thuế muốn kiểm tra xem doanh thu, thuế giá trị gia tăng, phí môi trường... bao nhiêu, công ty cũng đều công khai cụ thể thông qua HĐĐT”, ông Nguyễn Tấn Thuần, Phó Giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên nói.

 

Theo bà Hà Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Phú Yên), trong thời kỳ công ngệ 4.0, ngành Thuế đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, điện tử hóa các giao dịch với cơ quan thuế; trong đó giải pháp về HĐĐT được đánh giá là bước tiến mới, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp, cơ quan quản lý và xã hội. Đối với doanh nghiệp, HĐĐT giúp tiết kiệm chi phí; giảm thời gian tuân thủ thủ tục hành chính thuế; khắc phục rủi ro làm mất, cháy, hỏng hóa đơn; tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ.

 

Đối với cơ quan thuế và cơ quan quản lý nhà nước, HĐĐT giúp xây dựng được cơ sở dữ liệu về hóa đơn; giảm chi phí, thời gian đối chiếu hóa đơn; góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận, trốn thuế. Đối với xã hội, việc sử dụng HĐĐT đồng bộ sẽ khắc phục được tình trạng gian lận, sử dụng bất hợp pháp, làm giả hóa đơn; tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh; giúp việc triển khai thương mại điện tử được hoàn thiện hơn; góp phần bảo vệ môi trường...

 

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp

 

Theo lộ trình Chính phủ quy định, từ ngày 1/11/2020, tất cả doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng HĐĐT. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp quen dần với HĐĐT, thời gian qua, Cục Thuế Phú Yên và các chi cục thuế trực thuộc đã tích cực tuyên truyền, hỗ trợ, phối hợp với các đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ HĐĐT sẵn sàng giúp đỡ người nộp thuế thực hiện các thao tác đăng ký phát hành, quản lý và sử dụng HĐĐT.

 

Mới đây, sau khi Thông tư 68/2019/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử có hiệu lực (kể từ ngày 14/11/2019), cơ quan thuế các cấp đồng loạt tổ chức hội nghị tập huấn về HĐĐT cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đó, đại diện cơ quan thuế thông tin đến các doanh nghiệp về lợi ích của HĐĐT; hướng dẫn người nộp thuế các thao tác sử dụng phần mềm khởi tạo HĐĐT...; đồng thời giải đáp những thắc mắc liên quan.

 

Hiện toàn tỉnh có hơn 550 doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng HĐĐT. Đối với các doanh nghiệp còn lại, dù nắm bắt được quy định của Nhà nước cũng như hiểu được lợi ích của việc sử dụng HĐĐT, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn trì hoãn triển khai bởi muốn tận dụng hết hóa đơn giấy do đã lỡ đặt in với số lượng lớn. Một số người quản lý và kế toán doanh nghiệp có tâm lý ngại thay đổi; số khác lo ngại khi triển khai HĐĐT sẽ đội chi phí của doanh nghiệp. Ngoài ra, có doanh nghiệp còn chưa tin tưởng vào công cụ phần mềm và an ninh mạng của nhà cung cấp nên cũng chưa mặn mà với HĐĐT.

 

Ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên cho biết: Mặc dù đến ngày 1/11/2020 mới bắt buộc sử dụng HĐĐT, tức là còn 11 tháng nữa nhưng doanh nghiệp cần nhận thức đúng tầm quan trọng của HĐĐT và có kế hoạch triển khai ngay từ thời điểm hiện tại, tránh tình trạng bị động chờ đến hạn cuối mới đăng ký. Bởi khi sớm áp dụng HĐĐT, doanh nghiệp vừa có thể sử dụng hóa đơn giấy, vừa có cơ hội làm quen với những quy định, quy trình mới về HĐĐT, qua đó tích lũy kinh nghiệm và kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh.

 

Đến thời điểm chuyển hoàn toàn sang sử dụng HĐĐT, doanh nghiệp sẽ thông suốt, giảm thiểu tối đa những rủi ro làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Bên cạnh đó, việc sớm áp dụng HĐĐT cũng tối ưu hóa các công việc liên quan đến hóa đơn, thúc đẩy nhanh quy trình kinh doanh và quá trình thanh toán của khách hàng, mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp...

 

VIỆT AN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek