Thứ Hai, 28/09/2020 05:57 SA
Phát huy hiệu quả dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số
Thứ Tư, 23/10/2019 13:00 CH

Tiết dạy Tăng cường tiếng Việt ở khu vui chơi tại Trường mầm non Sơn Hà (huyện Sơn Hòa). Ảnh: NGUYỄN CHƯƠNG

Thực hiện Quyết định 1008 của Thủ tướng Chính phủ về đề án “Tăng cường tiếng Việt (TCTV) cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS), giai đoạn 2016-2020”, đến nay, ngành Giáo dục Phú Yên đã thực hiện tốt đề án này, giúp trẻ tăng cường kỹ năng nghe, hiểu, nói tiếng Việt, hình thành thói quen nói tiếng Việt trong giao tiếp hàng ngày.

 

Phú Yên có 5/9 huyện có trẻ DTTS. Thực hiện đề án “TCTV cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS, giai đoạn 2016-2020”, đến nay, 5/5 huyện có trẻ DTTS đã triển khai thực hiện đề án đúng tiến độ đề ra và đã có kết quả khả quan.

 

Tăng cường tiếng Việt cho trẻ

 

Trường mầm non Sơn Hà (huyện Sơn Hòa) là một trong 14 trường mầm non trong huyện đã thực hiện tốt công tác TCTV cho trẻ. Cô Đặng Thị Hồng Trang, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Toàn trường có 263 trẻ (độ tuổi 4-5 tuổi), trong đó có 40 trẻ là người DTTS. Để giúp trẻ DTTS thông thạo tiếng Việt, nhà trường tăng cường lồng ghép dạy tiếng Việt vào các buổi học; đồng thời xây dựng, bố trí các góc vui chơi đều liên quan đến tiếng Việt như: góc thư viện, góc học tập, góc phân vai… với đa dạng đồ dùng, đồ chơi. Đồ dùng, đồ chơi của các góc học tập đều gắn tên gọi, các mảng tường được trang trí đa dạng kiểu chữ cái, khu vận động, vườn rau, vườn hoa, cây xanh ngoài trời đều có biển tên hoặc tên gọi, tạo môi trường cho trẻ nhận biết tiếng Việt”.

 

Để đề án “TCTV cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS, giai đoạn 2016-2020” mang lại hiệu quả thiết thực, hàng năm, Phòng GD-ĐT huyện Sông Hinh mở hội nghị chuyên đề bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán ở các trường, sau đó, lực lượng này tiếp tục bồi dưỡng cho giáo viên dạy trẻ DTTS của trường mình. Trong quá trình dạy học, giáo viên các trường đa số sử dụng phương pháp trực quan hành động, trò chơi và luyện tập theo mẫu. Đối với trẻ em mầm non, các giáo viên dạy lồng ghép những hoạt động giáo dục hàng ngày theo chương trình giáo dục mầm non. Ở khối tiểu học, giáo viên lồng ghép vào các môn tiếng Việt, chính tả... Trong hè, các trường tổ chức bồi dưỡng cho học sinh yếu, kém hoặc những em chuẩn bị bước vào lớp 1.

 

Phó Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Sông Hinh Phan Phi Hùng cho biết: “Toàn huyện có 12/12 trường mầm non, mẫu giáo với 2.529 học sinh, trong đó có khoảng một nửa là trẻ em DTTS. Khối tiểu học có 5 trường tiểu học, 7 trường tiểu học và THCS, với 5.548 học sinh, trong đó hơn một nửa học sinh DTTS. Thực hiện đề án TCTV, đến nay các học sinh DTTS cơ bản đã biết nói và viết tiếng Việt”.

 

Theo Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đồng Xuân Phạm Trung Thành, từ ngày triển khai đề án của Chính phủ, Phòng GD-ĐT huyện đã xây dựng kế hoạch TCTV vào các hoạt động trong ngày của trẻ thông qua nhiều hình thức: tổ chức các giờ học tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo vào buổi chiều trong tuần, tổ chức trò chơi ngôn ngữ, các hoạt động giáo dục khác có tăng cường sự giao lưu, giao tiếp bằng tiếng Việt giữa trẻ với trẻ, giữa trẻ với cô và những người xung quanh. Nhờ đó, trẻ ở độ tuổi mẫu giáo cơ bản có khả năng nghe, nói tiếng Việt tương đối tốt.

 

Tiếp tục thực hiện đề án

 

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Thị Ngọc Ái, đến năm 2020, đề án của Chính phủ “TCTV cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS” sẽ kết thúc, nhưng ngành Giáo dục xác định vẫn phải tiếp tục. Sở sẽ đưa nội dung này vào nhiệm vụ chuyên môn hàng năm và định hướng đến năm 2025, nhằm tăng cường cung cấp cho trẻ kỹ năng nghe, hiểu, nói tiếng Việt, hình thành thói quen nói tiếng Việt trong giao tiếp hàng ngày.

 

Để TCTV cho trẻ em, học sinh DTTS, trong thời gian tới, các trường học ở huyện miền núi có trẻ là người DTTS phải chú trọng xây dựng môi trường bên trong và bên ngoài lớp học, bởi môi trường lớp học đóng vai trò quan trọng trong việc dạy và học. Đối với môi trường bên trong lớp học phải xây dựng phù hợp với nội dung giáo dục của từng độ tuổi, từng chủ đề phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu, nội dung giáo dục nói chung và nội dung dạy TCTV nói riêng của các lớp như: đồ dùng cá nhân của trẻ, các thiết bị trong lớp được dán ký hiệu bằng các chữ cái; các mảng tường có sử dụng đa dạng các kiểu chữ cái, đồng thời các chữ cái, chữ số đều treo và dán trong lớp.

 

“Để nâng cao chất lượng tiếng Việt cho trẻ em DTTS trong các cơ sở giáo dục mầm non và khối tiểu học, thời gian tới, ngành Giáo dục sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cha mẹ học sinh; đồng thời tăng cường học liệu, trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi; xây dựng môi trường tiếng Việt cũng như đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao năng lực, phương pháp cho cán bộ giáo viên dạy trẻ DTTS. Ngoài ra, ngành Giáo dục cũng sẽ đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi cho các trường, lớp…”, bà Nguyễn Thị Ngọc Ái nói.

 

Qua 4 năm triển khai đề án “TCTV cho trẻ em mầm non, học sinh DTTS giai đoạn 2016-2020”, đến nay tỉ lệ trẻ 5 tuổi DTTS ra lớp 100%; 100% trẻ DTTS được TCTV phù hợp với độ tuổi; xây dựng mới phòng học, phòng chức năng, bổ sung trang thiết bị học tập, đồ chơi... hàng chục tỉ đồng. Đối với trẻ ở cuối độ tuổi mẫu giáo cơ bản có khả năng nghe, nói tiếng Việt, có một số kỹ năng cơ bản tiền đọc, tiền viết như: tập tô, viết, làm quen với sách, nhận dạng được 29 chữ cái và nhận biết được số và số lượng trong phạm vi 10.

 

TRUNG HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek