Chủ Nhật, 25/10/2020 14:48 CH
Đổi mới sáng tạo từ trong doanh nghiệp
Thứ Hai, 21/10/2019 13:00 CH

Công ty TNHH MTV Yến sào Khánh Hòa ứng dụng công nghệ tiên tiến đưa chim yến ấp nở nhân tạo nuôi ở các đảo thiên nhiên. Ảnh: THÁI HÀ

Trong bối cảnh làn sóng khởi nghiệp sáng tạo (KNST) diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam với hàng loạt chương trình KNST được giới đầu tư trong và ngoài nước quan tâm rót vốn, nhiều doanh nghiệp băn khoăn làm thế nào để tồn tại trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt này.

 

Và câu trả lời được nhiều chuyên gia khởi nghiệp đưa ra là: doanh nghiệp muốn tồn tại cần phải đổi mới sáng tạo (ĐMST).

 

Đổi mới là tất yếu

 

Theo các chuyên gia khởi nghiệp, ĐMST không đơn giản là thiết bị mới, ý tưởng mới hay phương pháp mới, mà còn là những cách làm mới nhằm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ tốt hơn. Và sản phẩm, dịch vụ tốt chính là yếu tố làm tăng sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp tăng trưởng, bứt phá, đứng vững trên thị trường.

 

Ở Phú Yên, Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc là doanh nghiệp đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản. Để có chỗ đứng trên thị trường như hiện nay, ông Lê Hữu Tình, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc đánh giá rất cao vai trò của KH-CN. Ông Tình cho rằng, khi hội nhập kinh tế thế giới, doanh nghiệp có nhiều thời cơ, nhưng cũng đứng trước những thách thức rất lớn. Lúc này, KH-CN là chìa khóa giúp tăng khả năng cạnh tranh; thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp.

 

“Nhận thức được tầm quan trọng của KH-CN, chúng tôi đã xây dựng tinh thần ĐMST tại công ty, liên tục đưa ra những ý tưởng mới và thử nghiệm để qua đó nâng cao năng lực nghiên cứu và ứng dụng có hiệu quả KH-CN vào sản xuất, từng bước nâng cao năng suất lao động, tạo sản phẩm mới có sức cạnh tranh cao”, ông Tình chia sẻ.

 

Xác định doanh nghiệp trong đó gồm cả doanh nghiệp KNST là đối tượng quan trọng của nền kinh tế, là động lực cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, thời gian qua, ngoài việc Chính phủ ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ về thuế suất, ưu đãi về vốn thì Bộ KH-CN cũng tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ; tập trung phát triển các sản phẩm theo chuỗi giá trị sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp KH-CN, doanh nghiệp KNST… để tận dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

 

Theo Sở KH-CN Phú Yên, hiện nay, phong trào khởi nghiệp ĐMST đang phát triển trên toàn thế giới, mang lại cho từng cá nhân, địa phương, quốc gia cơ hội bứt phá để vươn lên mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, tỉnh xác định doanh nghiệp là đối tượng trung tâm để tác động, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, Sở KH-CN tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đổi mới công nghệ, nghiên cứu khoa học để cải tiến công nghệ, sản xuất sản phẩm mới, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, xây dựng thương hiệu...

 

Phải xây dựng chiến lược phát triển

 

ĐMST là một quá trình đòi hỏi sự vào cuộc của cả tổ chức, nó không lệ thuộc vào một cá nhân nào. Mặt khác, mọi sự đổi mới đều có thể gây ra những đổ vỡ hệ thống nếu không có tính toán cẩn trọng và chuẩn bị những thay đổi trong tư duy của mỗi con người trong tổ chức. Trước những thử thách đó, nhiều doanh nghiệp băn khoăn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: ĐMST bắt đầu từ đâu?

 

Theo các chuyên gia khởi nghiệp, mặc dù các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp KNST đã được triển khai và đạt nhiều kết quả quan trọng nhưng thực tế vẫn còn những hạn chế nhất định như: chưa có luật dành riêng cho doanh nghiệp KNST gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thực hiện chính sách, làm cho việc thu hút đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Mặt khác, nhiều chính sách mới hiện nay chỉ mang tính khuyến khích chung chung khiến cho doanh nghiệp KNST khó tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi, chính sách đất đai…

 

Để doanh nghiệp KNST thành công, theo ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao CiT EDU, chuyên gia đào tạo tư duy hàng đầu tại Việt Nam, điều cần thiết là doanh nghiệp cần nhìn lại toàn bộ mô hình kinh doanh của mình từ góc độ nội bộ, sau đó đặt lại nó trong bối cảnh của những thay đổi hiện tại để tìm ra được vấn đề mà mình đang phải đối mặt. Nếu không đủ năng lực để trả lời câu hỏi này, chủ doanh nghiệp có thể thuê tư vấn công nghệ, sau đó tự tìm kiếm và lựa chọn các giải pháp, phát triển giải pháp nội bộ. Doanh nghiệp cũng cần ý thức rằng ĐMST cần phải có đích để nhắm đến và từng bước thực hiện để đạt được mục tiêu. Chỉ khi xây dựng chiến lược phát triển, có sự đổi mới liên tục thì sự nghiệp ĐMST mới mang lại hiệu quả.

 

THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek