Thứ Tư, 30/09/2020 11:27 SA
Chương trình sữa học đường: Góp phần nâng cao tầm vóc trẻ
Thứ Tư, 11/09/2019 13:00 CH

Sữa học đường được Trường mầm non Xuân Phước (huyện Đồng Xuân) phát cho học sinh của trường. Ảnh: H.HUỆ

Năm học 2019-2020, 100% học sinh mầm non các trường công lập trong tỉnh được uống sữa học đường, góp phần nâng cao tầm vóc cho trẻ.

 

Hoạt động nói trên nhằm thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em mầm non và học sinh lớp 1, lớp 2 giai đoạn 2019-2022.

 

Triển khai ngay từ đầu năm học

 

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD-ĐT Phú Yên và UBND huyện, ngay từ đầu năm học 2019-2020, Phòng GD-ĐT huyện Sơn Hòa đã triển khai Chương trình Sữa học đường cho các trường mầm non công lập trong toàn huyện và được các trường thực hiện đồng bộ.

 

Trường mầm non Krông Pa (huyện Sơn Hòa) là một trong những trường triển khai Chương trình Sữa học đường đến các cháu mầm non sớm nhất huyện. Cô Hoàng Thị Kim Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường mầm non Krông Pa có một trường chính tại thôn Phú Sơn và 4 phân trường tại buôn Khâm, buôn Thu, buôn Chơ và buôn Học với 175 cháu. Trong đó, các cháu đa phần là con em đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo, cận nghèo nên năm học 2019-2020 được uống sữa miễn phí 100%”.

 

Từ đầu năm học 2019-2020 này, 100% trẻ mầm non ở Phú Yên được uống sữa học đường. Mỗi trẻ sẽ uống sữa tươi 3 lần/tuần, mỗi lần 1 hộp 180ml. Việc này được duy trì suốt 9 tháng đến trường trong mỗi năm học của các em.

Theo cô Yến, để thực hiện Chương trình Sữa học đường, trước khi bước vào năm học mới, trường đã vận động phụ huynh đưa các cháu đến trường, đồng thời lập hồ sơ, danh sách các cháu ra lớp, nhận sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo… báo cáo lên Phòng GD-ĐT huyện xét nhận sữa. Nhờ triển khai nhanh nên ngay trong tuần học đầu, nhà trường đã cho các cháu uống sữa học đường theo kế hoạch 3 lần/tuần.

 

Cô Nguyễn Thị Việt, giáo viên của Trường mầm non Krông Pa nói: “Trong những năm dạy học ở trường, tôi thấy tất cả các cháu là người đồng bào dân tộc thiểu số đều không mang sữa đến lớp, có thể là do điều kiện gia đình khó khăn. Vì thế, khi được uống sữa học đường, các cháu đều thích thú, muốn đến lớp hơn và phụ huynh ai nấy đều phấn khởi”.

 

Trường mầm non Xuân Phước (huyện Đồng Xuân) cũng triển khai Chương trình Sữa học đường rất sớm trong năm học 2019-2020. Cô Nguyễn Thị Hồng Huệ, Hiệu trưởng trường này cho biết: “Trường có 3 điểm trường, trong đó điểm trường chính đóng tại thôn Phú Xuân B và hai điểm trường phụ đóng tại thôn Phú Hội và Suối Mây. Năm học 2019-2020, toàn trường có 241 cháu tham gia học, trong đó có 19 cháu là người đồng bào dân tộc thiểu số. Do trường thuộc vùng khó khăn nên đa phần các em được uống sữa miễn phí. Số ít cháu không thuộc diện miễn phí 100% thì phụ huynh đồng ý đóng góp từ 10-50%. Vì vậy, hiện nay trường đã triển khai cho 100% cháu uống sữa học đường ở độ tuổi từ 3-5 tuổi”. Theo cô Huệ, đây là chương trình rất ý nghĩa giúp học sinh mẫu giáo ở miền núi cải thiện dinh dưỡng, chiều cao.

 

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, phụ huynh em Trần Văn Khỏe, lớp mẫu giáo lớn Trường mầm non Xuân Phước, nói: “Vợ chồng tôi mấy năm nay không có việc gì làm nên ai thuê gì làm nấy, thu nhập bấp bênh. Do đó, cuộc sống gia đình ngày càng khó khăn, không có điều kiện mua sữa cho các con uống thường xuyên. Nay được Nhà nước hỗ trợ cho con uống sữa, tôi mừng lắm. Từ ngày nhà trường phát sữa uống tại lớp, con tôi hăm hở đi học”.

 

Chương trình nhân văn

 

Không chỉ ở huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, hiện nay Chương trình Sữa học đường đã được các trường mầm non công lập trong toàn tỉnh thực hiện ngay từ đầu năm học này. Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Thị Ngọc Ái cho biết: Năm học 2019-2020, Chương trình Sữa học đường bắt đầu triển khai tại 9 huyện, thị xã, thành phố đối với trẻ mẫu giáo. Năm học 2020-2021, triển khai thêm đối với học sinh lớp 1. Năm học 2021-2022, triển khai thêm cho học sinh lớp 2.

 

Từ đầu năm học 2019-2020 này, 100% trẻ mầm non ở Phú Yên được uống sữa học đường. Mỗi trẻ sẽ uống sữa tươi 3 lần/tuần, mỗi lần 1 hộp 180ml. Việc này được duy trì suốt 9 tháng đến trường trong mỗi năm học của các em (mỗi trẻ uống 108 hộp/năm). Sữa học đường là sữa tươi tiệt trùng, có đường. Sữa này bổ sung một số vi lượng, khoáng chất giúp tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho trẻ. Sản phẩm không bán trên thị trường và có tem mác riêng. Thông tin về hàm lượng dưỡng chất được in rõ trên vỏ hộp sữa.

 

“Chương trình Sữa học đường tại Phú Yên thực sự là món quà ý nghĩa mà xã hội dành cho trẻ em của tỉnh. Dù được triển khai trong điều kiện thiếu nhân sự trong các cơ sở giáo dục mầm non, nhưng tinh thần nhân văn và sự quyết tâm vượt khó của cán bộ, giáo viên sẽ giúp việc tiếp cận dinh dưỡng đối với mọi trẻ em ở bậc học mẫu giáo, tiểu học được công bằng. Sữa học đường là chương trình giúp cải thiện đáng kể tình trạng suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học của tỉnh tiến tới cải thiện chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh nói riêng và của Việt Nam nói chung trong tương lai”, bà Ái nói.

 

HIẾU TRUNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek