Thứ Năm, 28/01/2021 05:11 SA
Nâng chất đầu vào khối ngành y dược
Chủ Nhật, 01/09/2019 13:00 CH

Năm 2019, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT đặt điểm sàn riêng cho khối ngành y dược với điểm chuẩn khá cao, đã chấm dứt tình trạng 4-5 điểm cũng trúng tuyển ngành học này.

 

Nhu cầu người học lớn, có thể thu học phí cao nên thời gian qua hàng loạt các trường đại học tuyển sinh ngành y dược nhưng lấy điểm chuẩn thấp khiến xã hội lo ngại vì đây là ngành học đặc thù, có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe người dân. Vì thế, năm 2019, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT đưa quy định áp quy định điểm sàn riêng cho khối ngành này.

 

Theo đó, với phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia, điểm sàn của ngành Y khoa là 21 điểm; Răng Hàm Mặt 21 điểm; Y học cổ truyền 20 điểm; Dược học 20 điểm. Các ngành Y học dự phòng, Hộ sinh, Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng là 18 điểm. Mức điểm sàn này áp dụng cho tất cả tổ hợp xét tuyển.

 

Theo đó, tất cả các thí sinh có điểm thi dưới 18 điểm không có cơ hội vào trường y. Việc siết điểm sàn đã lập tức khiến nhiều trường tuyển sinh khối ngành y dược gặp khó khăn, nhất là với các trường tư thục, dù đã lấy điểm chuẩn ở mức thấp nhất là bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT đưa ra, nhưng kết thúc đợt 1 xét tuyển, hàng loạt trường công bố xét tuyển bổ sung với nhiều chỉ tiêu so với các ngành học khác.

 

Chẳng hạn như Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng xét tuyển bổ sung 5 ngành là Răng Hàm Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng; Trường đại học Tân Tạo có 3 ngành phải xét tuyển bổ sung thì cả ba ngành đều thuộc khối y dược, gồm Y khoa, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm Y; Trường đại học Duy Tân cũng tuyển bổ sung khối ngành sức khỏe gồm ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt, Dược học và Điều dưỡng.

 

Việc đặt điểm sàn có thể gây khó khăn trong công tác tuyển sinh của một số trường nhóm dưới. Song đây là việc cần thiết để nâng cao chất lượng đầu vào, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực của nhóm ngành sức khỏe. Đây cũng là biện pháp góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực ngành Y tế, nhằm chăm sóc tốt hơn sức khỏe nhân dân.

 

MẠNH THÚY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek