Thứ Bảy, 26/09/2020 07:19 SA
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần VIII:
Nhiều giải pháp ứng dụng thực tiễn
Thứ Hai, 12/08/2019 07:49 SA

Sau 7 lần tổ chức, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào sáng tạo kỹ thuật trên địa bàn tỉnh. Nhiều công trình, giải pháp có hàm lượng kỹ thuật cao, nhiều sản phẩm được ứng dụng vào thực tiễn và mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất, đời sống.

 

Anh Nguyễn Văn Nghị (phải) ở thôn Lộc Đông (xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa) tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VIII với giải pháp “Sản xuất than củi trấu từ phế phẩm nấm linh chi” - Ảnh: THÁI HÀ

 

Lan tỏa phong trào nghiên cứu sáng tạo

 

Sau 7 lần tổ chức, đến nay hội thi sáng tạo kỹ thuật đã thật sự trở thành một sân chơi trí tuệ, bổ ích thu hút được nhiều thành phần tham gia, xuất hiện nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần đưa phong trào sáng tạo kỹ thuật ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa.

 

Ông Nguyễn Minh Song, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VIII (2018-2019), cho biết: Công tác tuyên truyền hội thi được triển khai tích cực ngay từ khi phát động, thu hút đông đảo đội ngũ trí thức, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động say mê nghiên cứu tham gia. Sau 2 năm triển khai, hội thi lần thứ VIII đảm bảo đúng nội dung, yêu cầu, tiến độ thực hiện và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

 

Hội thi đã tiếp nhận 100 công trình, giải pháp tham gia dự thi ở 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng và GT-VT; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông, lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; y, dược; GD-ĐT. Quá trình phân loại, chấm điểm các công trình, giải pháp dự thi đảm bảo đủ các tiêu chuẩn: Tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng, ban tổ chức đã lựa chọn được 31 giải pháp có hiệu quả thực tế và khả năng ứng dụng rộng rãi.

 

Hội thi năm nay ghi nhận sự tham gia tích cực của các đơn vị: Công an tỉnh, Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung, Trường cao đẳng Nghề Phú Yên, thu hút nhiều tác giả ở nhiều lứa tuổi tham gia. Do được đầu tư công phu, kỹ lưỡng nên hầu hết công trình, giải pháp có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao, mang lại hiệu quả, ứng dụng thiết thực.

 

 

Theo ông Nguyễn Minh Song, thành công của hội thi lần này là số lượng tham gia đông đảo và đa dạng thành phần; nội dung chất lượng đề tài phong phú ở nhiều lĩnh vực; giàu tính sáng tạo. Phần lớn giải pháp kỹ thuật tham gia dự thi năm nay đều có tính sáng tạo cao, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, có khả năng áp dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc.

Tính ứng dụng cao

 

Là một gương mặt quen thuộc, có nhiều giải pháp tham dự và đạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh và toàn quốc, năm nay anh Nguyễn Văn Nghị (xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa) tiếp tục tham gia hội thi với giải pháp “Sản xuất than củi trấu từ phế phẩm nấm linh chi”.

 

Chia sẻ về giải pháp này, anh Nghị cho biết, khi phong trào trồng nấm linh chi phát triển mạnh cũng là lúc các phế phẩm sau thu hoạch từ nấm linh chi thải nhiều ra môi trường, gây ô nhiễm đất, nước, không khí. Tận dụng nguồn phế phẩm này, anh Nghị dùng công nghệ để biến thành than không khói, có mùi thơm, tỏa nhiệt mạnh, phù hợp cho các nhà hàng lẩu nướng. Hiện sản phẩm này đã được một cơ sở ở Khánh Hòa bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

 

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Phú Yên là một trong những đơn vị thực hiện mạnh mẽ phong trào “Tuổi trẻ xung kích lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ”. Trong hội thi lần thứ VII (2016-2017), Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã có giải pháp đạt giải nhì. Tại hội thi lần thứ VIII, đơn vị này đã phối hợp với Huyện đoàn Đông Hòa thực hiện 7 giải pháp và tất cả đều vào vòng chung khảo. Những giải pháp tham gia hội thi đều mang tính ứng dụng cao, trong đó có nhiều giải pháp đã được áp dụng thành công tại đơn vị và một số giải pháp đang trong quá trình thử nghiệm.

 

Lần đầu tham gia hội thi, kỹ sư Nguyễn Tấn Tùng, giáo viên Trường cao đẳng Nghề Phú Yên mang đến giải pháp “Máy tách vỏ và thái hạt lựu lô hội”. Theo TS Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Phú Yên, thiết kế, chế tạo máy tách vỏ và thái hạt lựu lô hội không phải là một đề tài mới; tuy nhiên tác giả đã khảo sát, nghiên cứu và cải tiến, gia công tạo nên sản phẩm có tính mới, tiện ích và giá thành rẻ hơn thị trường.

 

THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek