Thứ Ba, 26/05/2020 17:59 CH
Xuất khẩu lao động: Định hướng mới cho học sinh, sinh viên
Chủ Nhật, 11/08/2019 13:00 CH

Sinh viên Trần Ngọc Thảo tìm hiểu thông tin về xuất khẩu lao động tại hội thảo - Ảnh: THÚY HẰNG

Xuất khẩu lao động đang là một hướng đi mang lại nhiều giá trị cho học sinh, sinh viên (HSSV). Vì vậy, ngày càng có nhiều HSSV sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp quyết định xuất khẩu lao động, với mong muốn có tối thiểu vài trăm triệu đồng làm vốn khi về nước.

 

Thu nhập cao

 

“Xuất khẩu lao động ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Bởi làm việc tại nước ngoài không chỉ giúp lao động nâng cao thu nhập mà còn là cơ hội tuyệt vời để học tập và trải nghiệm. Do vậy, số lượng người mong muốn đi xuất khẩu ngày càng tăng”, ông Đào Tiến Biên, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Traenco Quốc tế, đã thông tin khi mở đầu Hội thảo Du học - Xuất khẩu lao động lần thứ nhất do Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung vừa tổ chức.

 

Lựa chọn sẽ đi xuất khẩu lao động sau khi tốt nghiệp nên em Trần Ngọc Thảo, sinh viên năm 2 ngành Điện - Tự động hóa, bày tỏ: “Mấy anh chị mà em quen từng đi xuất khẩu lao động, về nước có vốn để chuyển hướng kinh doanh ổn định nên em nghĩ đây làcơ hội tốt”.

 

Còn chị Nguyễn Thị Kim Liên ở xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, cho hay: Tôi có con trai đang học ngành Kỹ thuật công nghệ ô tô. Gia đình đang định hướng cho con sau khi học xong sẽ tham gia xuất khẩu lao động. Khi nghe nhà trường tổ chức hội thảo du học - xuất khẩu lao động, hai mẹ con tham gia để nắm bắt thông tin, có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ.

 

Đi nước ngoài làm việc có thu nhập cao và được “mở rộng tầm mắt” là 2 điều mà không ai có thể phủ nhận. Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… được đánh giá là những thịtrường lao động tiềm năng hiện nay. HSSV có thể lựa chọn làm việc trong các ngành nghề như: xây dựng, cơ khí, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, điều dưỡng…

 

“Nếu làm việc chăm chỉ và chi tiêu hợp lý thì mỗi tháng người lao động có thể tiết kiệm được từ 20-30 triệu đồng. Nếu so với các sinh viên đang hoặc mới tìm được việc làm trong nước thì đó là một số tiền không nhỏ”, ông Nguyễn Văn Liêm, Cố vấn cấp cao Công ty CP Đào tạo và xuất nhập khẩu KCL (chuyên về chương trình đào tạo và làm việc tại Đức) cho hay.

 

Học nghề không khó để tìm được một việc làm trong nước. Tuy nhiên, muốn gọi là ổn định và có dư thì đi xuất khẩu lao động là một trong những lựa chọn tốt.

 

 

Nhằm giúp HSSV, đoàn viên, thanh niên có thêm thông tin, kiến thức để lựa chọn nghề nghiệp, hướng đi phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, xu hướng phát triển của xã hội, hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục và các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn tỉnh đã hợp tác với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động để đào tạo nguồn ứng viên đúng tiêu chuẩn cho các thị trường lao động tiềm năng.

Tạo điều kiện để sinh viên xuất khẩu lao động

 

Đi xuất khẩu lao động trước hết là để kiếm tiền, điều đó không ai phủ nhận. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất hiện nay đối với HSSV là việc học tiếng và kinh phí. ChịLiên cho hay: “Tôi là giáo viên tiểu học, còn chồng thì làm nông. Để kiếm đủ số tiền 5.000-7.000 USD cho con làm thủ tục xuất khẩu lao động là không hề dễ dàng”.

 

Hiểu được sự lo lắng của HSSV và phụ huynh, tại chương trình Hội thảo Du học - Xuất khẩu lao động lần thứ nhất này, Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt cam kết hỗ trợ cho vay để tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV khi tham gia du học, xuất khẩu lao động.

 

Thực tế cho thấy hiện nay ở nước ta tỉ lệ thất nghiệp của SV sau khi ra trường không phải là thấp, trong khi đó nguồn lao động xuất khẩu có tay nghề, trình độ lại đang thiếu rất nhiều. “Có thể nói sinh viên mới ra trường là đối tượng hướng tới của các công ty xuất khẩu lao động. Bởi đây là lực lượng lao động không hề nhỏ được đánh giá là chất lượng cao. Thông qua các thông tin du học - xuất khẩu lao động, các SV sẽ có những kế hoạch chuẩn bị về trình độ ngoại ngữ, về nhận thức, đáp ứng được những yêu cầu ngày càng khắt khe của các đối tác nhận lao động xuất khẩu của Việt Nam”, TS Lê Thị Kim Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung chia sẻ.

 

Đến một chân trời mới làm việc đồng nghĩa với việc lao động sẽ phải thích nghi và làm quen với công việc mới, văn hóa mới, cuộc sống mới và vô vàn những thứ mới nữa. Vì vậy, tấm vé đi xuất khẩu lao động chỉ dành cho các ứng viên xứng đáng, vượt qua được vòng phỏng vấn khắt khe của nhà tuyển dụng.

 

Theo các chuyên gia tuyển dụng, ứng viên phải đáp ứng được tiêu chuẩn về ngoại hình, kinh nghiệm, tiếng và quan trọng nhất là ý thức kỷ luật, tư cách đạo đức. Trước khi đi làm việc ở nước ngoài, lao động sẽ được các công ty tư vấn giáo dục định hướng trước nhằm giúp người lao động khoác một tấm áo tự tin để ứng phó với những khó khăn ban đầu.

 

TS NGUYỄN THỊ KIM NGỌC, PHÓ HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG: Đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao trên thế giới

 

Việc gắn kết đào tạo nghề với xuất khẩu lao động là vấn đề quan trọng, tác động đến công tác đào tạo và đào tạo có chất lượng chuẩn quốc tế. Là một trong những trường cao đẳng được Bộ LĐ-TB-XH giao nhiệm vụ đào tạo và phát triển những nghề trọng điểm quốc gia, khu vực và quốc tế, đặc biệt là từ năm 2019, trường được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chọn đào tạo trình độ cao đẳng nghề Cắt gọt kim loại theo bộ chương trình chuyển giao từ Đức.

 

Việc triển khai tuyển sinh và đào tạo thí điểm chương trình chuyển giao từ Đức là một bước tiến nhằm khẳng định vịthế, uy tín của hệ thống giáo dục nghề nghiệp đối với thị trường lao động trong và ngoài nước. Bởi Đức là quốc gia có bề dày kinh nghiệm trong đào tạo nghề, đặc biệt là các ngành kỹ thuật đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao trên thế giới. Đây sẽ là cơ hội để trường phát huy khả năng, tạo điều kiện, môi trường tốt nhất cho sinh viên học tập và làm việc tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp nếu như các em có nhu cầu.

 

ÔNG ĐÀO TIẾN BIÊN, PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CP TRAENCO QUỐC TẾ: Kết nối để hỗ trợ sinh viên đi lao động ở nước ngoài

 

Hiện nay và trong tương lai nhu cầu tuyển dụng lao động xuất khẩu lao động vẫn tiếp tục tăng cao, điều này đồng nghĩa với việc số lượng đơn hàng đi xuất khẩu lao động sẽ tăng. Đây thực sự là cơ hội để lao động Việt Nam “đổi đời” và học hỏi. Rất nhiều bạn trẻ đã thành công khi quyết định xuất khẩu lao động. Vậy tại sao HSSV Phú Yên không là người tiếp theo lựa chọn sự thành công này.

 

Để việc kết nối với công tác xuất khẩu lao động đến được với đông đảo HSSV, công ty đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và hợp tác quốc tế với Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung để hỗ trợ HSSV có nguyện vọng du học và làm việc ở nước ngoài. Việc kết nối này sẽ là một kênh quan trọng liên tục cập nhật các thông tin liên quan đến việc đưa người lao động ra nước ngoài làm việc; thông tin về thị trường lao động thế giới; cũng như quy trình đào tạo nhằm đảm bảo đạt chuẩn yêu cầu của nhà tuyển dụng đi làm việc ở nước ngoài.

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek