Thứ Hai, 28/09/2020 05:19 SA
Để chắc suất đại học ở đợt xét tuyển đầu tiên
Chủ Nhật, 21/07/2019 06:13 SA

Thí sinh cần căn cứ vào điểm thi để lựa chọn tổ hợp xét tuyển phù hợp. Trong ảnh: Thí sinh tham gia Kỳ thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh: MẠNH THÚY

Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 29/7, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng chính thức theo phương thức trực tuyến và đến ngày 31/7 đối với điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển. Do điểm thi THPT năm nay cao hơn so với năm trước nên thí sinh cần có sự lựa chọn chính xác để chắc suất ở đợt xét tuyển đầu tiên.

 

Điểm trung bình tăng

 

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia năm 2019 tăng hơn năm trước. Hầu hết các môn có mức điểm trung bình ở ngưỡng 5-6. Trong tổng số 1.287 điểm 10 các môn, Giáo dục công dân là môn có số lượng nhiều nhất với 784 bài thi; Tiếng Anh đứng thứ hai với 299 bài; Lịch sử đứng thứ ba với 80 bài. Bên cạnh những thí sinh điểm cao thì cũng có rất nhiều thí sinh điểm dưới trung bình ở các môn học này. Cụ thể, số thí sinh đạt điểm dưới trung bình môn Lịch sử, Tiếng Anh lên đến 70%.

 

Thống kê của Bộ GD-ĐT cũng cho thấy, phổ điểm thể hiện sự phân hóa rất rõ về vùng miền, trong khi các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có điểm thi Tiếng Anh ở mức cao, thì các tỉnh vùng sâu, vùng xa, nông thôn, điểm thi môn Tiếng Anh lại không cao. Điều này kéo điểm trung bình môn Ngoại ngữ cả nước xuống thấp.

 

Tại Phú Yên, so với các môn Khoa học tự nhiên thì điểm thi các môn Khoa học xã hội có phần nhỉnh hơn. Riêng môn Tiếng Anh thì vẫn thấp, hơn 50% thí sinh có điểm dưới trung bình. Nhìn vào phổ điểm, TS Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên đánh giá, phổ điểm phản ánh được thực chất năng lực học sinh phổ thông so với chuẩn kiến thức kỹ năng các em đã đạt được.

 

Năm nào cũng vậy, đối với các môn Khoa học tự nhiên thí sinh Phú Yên có phổ điểm trung bình vẫn chưa đến 5 điểm. Riêng môn Toán, Tiếng Anh số lượng điểm dưới trung bình nhiều, nhưng số lượng điểm 7-8 cũng lớn. Mặc dù điểm thi năm nay có tăng, song nếu so với các tỉnh, thành trong cả nước, thì phổ điểm thi THPT quốc gia của thí sinh trên địa bàn tỉnh vẫn thấp”.

 

Từ phổ điểm năm nay cộng với việc các trường đại học có nhiều phương án tuyển sinh, chỉ tiêu xét từ điểm thi THPT quốc gia giảm, nhiều người dự đoán điểm chuẩn vào các trường và ngành top trên sẽ tăng hơn năm ngoái 1-3 điểm. Do vậy, thí sinh cần có lựa chọn chính xác để chắc suất ở đợt xét tuyển đầu tiên.

 

Cẩn thận khi điều chỉnh nguyện vọng

 

Năm nay khi nộp hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia, thí sinh đã đồng thời đăng ký xét đại học, cao đẳng với số lượng nguyện vọng không giới hạn. Sau khi có kết quả thi, từ ngày 22-31/7, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Vì vậy, thí sinh nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, bởi các em chỉ được điều chỉnh một lần duy nhất.

 

Thực tế tuyển sinh hai năm 2017 và 2018 cho thấy, tỉ lệ và số lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng khá lớn. Trong đó, những em có điểm thi cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với dự đoán đều thực hiện điều chỉnh nguyện vọng. “Thí sinh cần căn cứ vào mức điểm thi của mình và theo dõi ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của các trường.

 

Nếu kết quả thi THPT quốc gia của các em không như mong muốn hoặc có điểm thi ngang bằng hoặc hơn điểm chuẩn năm 2018 của ngành đã đăng ký nhưng không chắc chắn thì các em có thể thay đổi, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng cho phù hợp để có cơ hội trúng tuyển ngay đợt xét tuyển đầu tiên”, thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh chia sẻ.

 

Việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh đợt này được dựa trên kết quả thi thực tế, tuy nhiên, do năm nay Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng sàn riêng đối với hai nhóm ngành sức khỏe và sư phạm, do đó, những em đã đăng ký nhóm ngành này còn phải căn cứ vào mức điểm sàn để điều chỉnh. Trường hợp đạt điểm dưới sàn, bắt buộc các em phải thay đổi nguyện vọng.

 

Số liệu xét tuyển hàng năm cho thấy, đợt xét tuyển đầu tiên (từ ngày 6-8/8) là quan trọng nhất vì khi kết thúc, khoảng 70% chỉ tiêu đã được tuyển, nhiều trường đại học lớn và những ngành học hấp dẫn sẽ tuyển đủ chỉ tiêu. Trong các đợt xét tuyển sau ngày 15/8 chỉ còn những trường, ngành còn thiếu chỉ tiêu mới tiếp tục xét tuyển bổ sung.

 

Trong cùng một ngành học có thể xét tuyển ở nhiều tổ hợp khác nhau. Do đó, các em hãy cân nhắc những tổ hợp mình đạt điểm cao nhất, lựa chọn thay đổi, điều chỉnh làm tổ hợp xét tuyển để tăng khả năng đậu đại học. Các em chỉ nên điều chỉnh dựa trên những ngành học mà mình yêu thích. Đừng vì bằng mọi giá vào đại học mà điều chỉnh nguyện vọng.

 

TS Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên

 

MẠNH THÚY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek