Thứ Ba, 17/09/2019 15:15 CH
Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia: Tăng tốc nhưng phải bền vững, thực chất
Thứ Tư, 22/05/2019 13:00 CH

Ngành Giáo dục tỉnh phấn đấu đến năm 2020 có thêm 45 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Trong ảnh: Dạy và học tại Trường tiểu học Trần Quốc Toản (huyện Đông Hòa) - Ảnh: KHÁNH HÀ

Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia là chủ trương lớn, mang tính chiến lược nhằm từng bước chuẩn hóa cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ, nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Với quyết tâm có thêm 105 trường học đạt chuẩn quốc gia trong giai đoạn 2018-2020, ngành GD-ĐT tỉnh đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ với nhiều giải pháp cụ thể.

 

Niềm vui đạt chuẩn

 

Tháng 4 vừa qua, Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Tây Hòa) là trường thứ 5/33 trường THPT, THCS và THPT trên địa bàn toàn tỉnh được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Đến thăm ngôi trường này trong những ngày cuối của năm học 2018-2019, chúng tôi cảm nhận được niềm vui lan tỏa trong đội ngũ nhà giáo và học sinh toàn trường.

 

Thầy Huỳnh Xuân Mai, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho hay: “Để được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, thầy trò nhà trường đã phấn đấu trong một thời gian dài. Có được thành tích này là nhờ sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành Giáo dục; sự đồng thuận, quyết tâm của cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường; sự ủng hộ của phụ huynh học sinh”.

 

Toàn tỉnh hiện có 192/404 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 47,5%, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ năm 2018-2020, ngành Giáo dục tỉnh phấn đấu xây dựng thêm 29 trường mầm non, 45 trường tiểu học, 3 trường THCS và 7 trường THPT đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường học đạt chuẩn các cấp học lên 280 trường học vào năm 2020, đạt các chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

Trường THPT Phạm Văn Đồng thành lập trên cơ sở tách ra từ Trường cấp 2-3 Sơn Thành. Năm học 2011-2012, trường được tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở mới khang trang, quy mô với 18 phòng học, 7 phòng chức năng và 10 phòng làm việc, trên diện tích khoảng 2,3ha.

 

Với đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiệt huyết và có trách nhiệm cao trong công việc, nhà trường không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục. Tỉ lệ học sinh khá, giỏi tăng qua các năm; học sinh đạt nhiều giải trong các cuộc thi học sinh giỏi, khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Nhiều năm gần đây, tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT trên 99%.

 

“Nằm trên địa bàn xã thuần nông, còn khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, tập thể sư phạm nhà trường sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu dạy tốt, học tốt, giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia”, thầy Mai chia sẻ.

 

Trong 9 huyện, thị, thành phố, Đông Hòa là một trong những địa phương có tỉ lệ trường đạt chuẩn quốc gia cao. Tính đến đầu tháng 5 này, huyện có 23 trường đạt chuẩn trên tổng số 35 trường; trong đó, cấp THCS có 100% trường đạt chuẩn, cấp tiểu học đạt 73%, cấp mầm non đạt 40%.

 

Ông Nguyễn Hữu Danh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện, cho biết: “Thời gian qua, phòng đã tham mưu đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy - học theo hướng chuẩn hóa cho các trường đã được phê duyệt xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Bài học kinh nghiệm trong công tác này là cần làm tốt công tác tuyên truyền để huy động tối đa nguồn xã hội hóa; có chiến lược rõ ràng trong đầu tư các hoạt động giáo dục; phát huy vai trò của người đứng đầu như chủ động, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo trong công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia”.

 

Đẩy nhanh tiến độ

 

Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh. Để thực hiện đạt chỉ tiêu đến năm 2020, có 50% trường mầm non, 75% trường tiểu học, 45% trường THCS, 30% trường THPT đạt chuẩn quốc gia, thời gian qua, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

 

Hàng năm, ngành Giáo dục các cấp đều xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể, xác định nhiệm vụ trọng tâm, định hướng và giải pháp thực hiện đối với từng đơn vị trường học; trong đó ưu tiên xây dựng trường học ở các địa phương trong lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh. UBND các huyện, thị, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất; mua sắm trang thiết bị; phân công nhiệm vụ cho các phòng, ban chuyên môn hỗ trợ các cơ sở giáo dục trong quá trình triển khai thực hiện. Các trường học đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

 

Ông Trần Ngọc Hiệp, Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT Phú Yên) nói: “Thực tiễn xây dựng trường chuẩn quốc gia ở các huyện, thị xã, thành phố cho thấy chủ trương đúng đắn của Bộ GD-ĐT đã được xã hội đón nhận, chuyển từ nhận thức đến những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó đem lại diện mạo mới cho mạng lưới trường lớp của tỉnh và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về số lượng và chất lượng trường học đạt chuẩn quốc gia”.

 

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh có tiến triển nhưng vẫn còn thấp. Nguyên nhân là do các trường chưa đảm bảo về cơ sở vật chất trường lớp học, thiếu phòng học chức năng, diện tích khuôn viên nhỏ hẹp; một số trường do tỉ lệ học sinh bỏ học giữa chừng vẫn còn cao…

 

Để đẩy nhanh tiến độ, Sở GD-ĐT đã có buổi làm việc với các địa phương và các trường THPT để thảo luận các giải pháp khắc phục khó khăn, đẩy mạnh công tác xây dựng trường đạt chuẩn. TS Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên cho biết: “Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục. Vì vậy, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Ngành GD-ĐT tỉnh đang nỗ lực đẩy nhanh công tác này, tuy nhiên, chúng tôi chủ trương không chạy theo số lượng mà chú trọng vào thực chất trong quá trình kiểm tra, công nhận để mang lại lợi ích thực sự cho người học”.

 

KHÁNH HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek