Thứ Ba, 17/09/2019 15:17 CH
Tiếp lửa cho sinh viên đam mê khởi nghiệp
Thứ Hai, 20/05/2019 11:00 SA

Một sinh viên trình bày ý tưởng khởi nghiệp tại cuộc thi - Ảnh: THÚY HẰNG

Trường đại học Xây dựng Miền Trung vừa tổ chức Vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp lần thứ nhất trong sinh viên toàn trường. Đây được xem là bước đệm giúp các bạn trẻ hình thành khát vọng doanh nhân, có nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp thiết thực, làm giàu cho bản thân và xã hội.

 

Mạnh dạn để sáng tạo

 

Với ý tưởng thành lập Trung tâm Ngoại khóa học sinh, sinh viên (HSSV) để trang bị kỹ năng sống cho HSSV, SV Nguyễn Hữu Trưởng, Khoa Xây dựng đã tạo ấn tượng mạnh với Ban giám khảo cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp vừa được Trường đại học Xây dựng Miền Trung tổ chức.

 

Hữu Trưởng cho biết, sở dĩ em chọn vấn đề này để xây dựng ý tưởng khởi nghiệp là vì giáo dục kỹ năng sống hiện nay hết sức quan trọng, giúp HSSV rèn luyện hành vi có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, có khả năng ứng phó tích cực trước sức ép của cuộc sống và sự lôi kéo thiếu lành mạnh của bạn bè cùng trang lứa, giúp HSSV chọn lọc cách ứng xử phù hợp trong các tình huống của cuộc sống…

 

Ý tưởng Decor Handmade của SV Bạch Tấn Hiệp, Khoa Kiến trúc thì bắt nguồn từ đam mê nghiên cứu, kết hợp những vật dụng cũ và vật liệu mới hiện đại để tạo ra những sản phẩm làm quà lưu niệm, trang trí nội thất, ngoại thất cho các quán cà phê, trà sữa, homestay...

 

Tấn Hiệp cho hay: “Ngoài những kiến thức về lĩnh vực kiến trúc được học trong nhà trường, em còn phải thâm nhập thực tế, khảo sát nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là sự nhiệt tình hướng dẫn của thầy Đinh Gia Tuấn, em mới xây dựng được ý tưởng khởi nghiệp này. Với giải nhì tại cuộc thi, đây sẽ là những kinh nghiệm và kiến thức quý báu giúp em trên hành trình khởi nghiệp sau này”.

 

Tại vòng chung kết, sau khi sinh viên trình bày ý tưởng, các thành viên ban giám khảo cùng nhau góp ý cũng như phản biện nhằm giúp sinh viên hoàn thiện ý tưởng. SV Huỳnh Tấn Đạt chia sẻ: Mặc dù ý tưởng của em được trao giải nhất, song qua sự góp ý của các chuyên gia em thấy suy nghĩ lâu nay của mình về nghề nghiệp, việc làm còn quá mơ hồ và bị động. Qua cuộc thi, em có thêm kinh nghiệm để khởi nghiệp.

 

Các lĩnh vực được nhiều SV chọn để xây dựng ý tưởng khởi nghiệp gồm kinh doanh nhà trọ, dịch vụ ăn uống; trang trí nội thất, quà lưu niệm; thiết kế website, nhận diện thương hiệu… Nhận xét về 6/11 ý tưởng lọt vào vòng chung kết, ông Lê Văn Cựu, Giám đốc Sở KH-CN Phú Yên, Phó Ban giám khảo cuộc thi, nói: Mỗi ý tưởng trong cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp là sự đầu tư, tâm huyết, nhìn nhận của SV về sự phát triển của địa phương, đồng thời thể hiện trí tuệ, khát khao cống hiến và làm giàu của tuổi trẻ. Không chỉ bó hẹp trong phạm vi một cuộc thi, những ý tưởng mà các SV đưa ra hôm nay thật sự sáng tạo và có tính ứng dụng cao.

 

Đồng hành cùng sinh viên

 

Trong bối cảnh cạnh tranh về nhân lực do hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ, vấn đề lao động và việc làm của sinh viên khi ra trường trở nên nóng hơn bao giờ hết. Do đó, việc trường đại học trang bị kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp cho SV là rất cần thiết.

 

ThS Đinh Gia Tuấn, Phụ trách Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp Trường đại học Xây dựng Miền Trung, cho biết: Theo đề án Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, 100% các trường đại học có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ SV khởi nghiệp; đồng thời tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ SV hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho SV sau khi tốt nghiệp. Trong bối cảnh tinh thần khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc nhà trường triển khai cuộc thi này sẽ góp phần tạo nguồn lực rất quan trọng cho hệ sinh thái khởi nghiệp.

 

Dù là lần đầu tiên tổ chức, song cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Trường đại học Xây dựng Miền Trung triển khai đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh việc góp ý để sinh viên hoàn thiện về ý tưởng khởi nghiệp, các doanh nghiệp còn hỗ trợ, đồng hành để các em triển khai ý tưởng.

 

Cụ thể, ý tưởng Ngoại khóa HSSV của SV Huỳnh Tấn Đạt, ngoài giải thưởng của Ban tổ chức, Đạt còn được Hội Doanh nhân trẻ Phú Yên trao 6 triệu đồng; ý tưởng Decor Handmade của SV Bạch Tấn Hiệp cũng được Hội Doanh nhân trẻ Phú Yên trao 4 triệu đồng, Công ty CP Zentado (TP Hồ Chí Minh), Công ty TNHH Kiến trúc Delta tài trợ, đồng hành để triển khai ý tưởng; ý tưởng Cửa hàng rau TH RASA của SV Đặng Kim Hoài Lâm đạt giải khuyến khích được Hội Doanh nhân trẻ Phú Yên trao giải triển vọng 2 triệu đồng, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Hoàng Long Vina đồng hành để triển khai ý tưởng.

 

TS TRỊNH HỒNG VIỆT, PHÓ HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG MIỀN TRUNG: Từng bước hình thành mạng lưới hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp 

 

Đây là cuộc thi giúp sinh viên phát huy được khả năng sáng tạo của bản thân, tìm ra được ý tưởng mới giúp ích cho cộng đồng và xã hội.

 

Đây cũng chính là nhiệm vụ quan trọng của nhà trường nhằm kết hợp giảng dạy với thực tiễn, kết nối với doanh nghiệp nhằm hình thành một mạng lưới hỗ trợ các ý tưởng, hoạt động khởi nghiệp cho sinh viên, thực hiện sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Nhà trường và các tổ chức xã hội, doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ sinh viên tiếp cận với các vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp, từ đó giúp sinh viên rút ra được những bài học thực tế để các em thực hiện ý tưởng của mình.

 

ÔNG NGUYỄN HỒNG PHONG, PHÓ CHỦ TỊCH HỘI DOANH NHÂN TRẺ TỈNH: Phát triển năng lực kinh doanh khi là sinh viên 

 

Trường đại học Xây dựng Miền Trung đang đi rất đúng hướng khi tạo liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, để thông qua đó bổ sung được hàm lượng kiến thức thực tiễn vào chương trình giảng dạy. Thông qua cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp, chúng tôi muốn tạo cơ hội để các bạn trẻ có sự rèn giũa, cọ xát và khẳng định được ý tưởng cũng như năng lực của mình. Điều này rất quan trọng cho hành trang khởi nghiệp sau này của các em.

 

Bây giờ tôi là một doanh nhân trẻ kinh doanh ở lĩnh vực phân bón (Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Hoàng Long Vina), nhưng ít ai biết rằng, trước đó tôi khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Thông qua câu chuyện của chính mình, tôi muốn các em hãy nung nấu ý tưởng khởi nghiệp ngay từ bây giờ để có sự chuẩn bị hành trang cần thiết một cách tốt nhất. Thành công phía trước đang đón đợi những bạn trẻ có hoài bão, đam mê và sở hữu vốn kiến thức, kỹ năng vững chắc.

 

ÔNG HUỲNH BẢO TOÀN, CHỦ TỊCH KIÊM TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CP ZENTADO: Nền tảng kiến thức là bước đệm khởi nghiệp 

 

Quê tôi ở huyện miền núi Sông Hinh, sau khi tốt nghiệp kỹ sư Xây dựng Trường đại học Xây dựng Miền Trung, tôi vào TP Hồ Chí Minh tìm việc làm. Sau vài năm đi làm thuê, tôi mày mò học cách khởi nghiệp. Huy động nguồn vốn là phần không thể thiếu để “nuôi sống” và phát triển các dự án kinh doanh.

 

Đó có thể là từ tiềm lực kinh tế của bản thân hoặc được các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư hỗ trợ. Tôi may mắn được sự tin tưởng của các đối tác làm ăn nên nhận công việc theo cách “gối đầu”, cứ thế công việc ngày càng mở rộng và đến nay việc sản xuất nhà gỗ di động của công ty đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

 

Theo tôi, để có thể bước ra “làm chủ”, những kiến thức về kinh doanh, quản lý, điều hành là hành trang không thể thiếu. Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm như quản lý thời gian, giao tiếp, đàm phán, thuyết phục sẽ là chìa khóa thành công cho quá trình khởi nghiệp.

 

Mặt khác, để khởi nghiệp thành công các bạn cũng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, am hiểu về sản phẩm của mình và điều đặc biệt không thể thiếu khi bước vào hành trình khởi nghiệp là sự đam mê, khát khao làm giàu chân chính, sự yêu thích kinh doanh và mang đến những giá trị thực cho cộng đồng xã hội.

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek