Thứ Bảy, 04/04/2020 01:20 SA
Siết chặt quản lý các cơ sở mầm non ngoài công lập
Thứ Tư, 15/05/2019 13:00 CH

Một giờ học của cô và trò tại Trường mầm non Sóc Nâu (TP Tuy Hòa) - Ảnh: HÀ MY

Để giảm tải cho hệ thống trường công, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh, nhiều cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) tư thục được thành lập. Nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ, ngành Giáo dục tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra công tác quản lý, đưa hệ thống giáo dục này vào quy củ.

 

Nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ

 

Nhóm trẻ Ánh Dương (thôn Phụng Tường 2, xã Hòa Trị) là một trong 35 nhóm, lớp trẻ tư thục trên địa bàn huyện Phú Hòa. Nhóm trẻ này được thành lập cách đây gần 5 năm. Hiện nay, nhóm trẻ có 15 cháu trong độ tuổi từ 22-36 tháng tuổi, được nuôi dạy và chăm sóc bởi một giáo viên và một bảo mẫu.

 

Theo bà Nguyễn Thị Oanh, chủ nhóm trẻ Ánh Dương, song song với việc giáo dục, chúng tôi luôn coi trọng việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ. Các bữa ăn được thay đổi, bổ sung theo thực đơn từng ngày để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

 

Năm học 2018-2019, Trường mầm non tư thục Sóc Nâu (phường 4, TP Tuy Hòa) chăm sóc và giáo dục 129 trẻ từ 19 tháng tuổi đến 6 tuổi, chia làm 6 nhóm, lớp. Trường có 21 cán bộ, giáo viên và nhân viên trẻ, nhiệt tình, có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ.

 

Cơ sở vật chất của trường khá đầy đủ, khang trang. Trong các lớp học đều gắn camera, phụ huynh có thể theo dõi việc học tập, vui chơi và ăn ngủ của con em mình. Các góc hoạt động, học tập được bố trí sinh động, gần gũi, có tivi, máy vi tính nối mạng để khai thác các phần mềm vui học, tổ chức các hoạt động ngoài giờ giúp trẻ tìm hiểu, phát triển tư duy.

 

Cô Nguyễn Thị Thõa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Được thành lập từ năm học 2013-2014, suốt 6 năm qua, trường không ngừng đổi mới hình thức tổ chức giáo dục và chăm sóc trẻ. Ngoài các hoạt động trên lớp, trường còn tổ chức các hoạt động tham quan, dã ngoại tại siêu thị, bảo tàng, thư viện, các danh lam thắng cảnh để giáo dục kiến thức, kỹ năng cho trẻ. Nhờ đó, 96,4% trẻ đạt chăm ngoan, chuyên cần, không có trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi…”.

 

Tăng cường quản lý 

 

Theo Sở GD-ĐT, toàn tỉnh hiện có 153 trường mầm non, trong đó có 138 trường công lập và 15 trường tư thục, hơn 200 nhóm, lớp trẻ tư thục. TP Tuy Hòa là địa phương tập trung nhiều trường, nhóm trẻ tư thục nhất với 9 trường và 62 nhóm.

 

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về GDMN, những năm học qua, Sở GD-ĐT đã xây dựng và triển khai đầy đủ các văn bản hướng dẫn thực hiện chuyên môn cho hệ thống GDMN công lập và tư thục của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh. Mỗi cơ sở GDMN công lập đều được phân công cán bộ phụ trách hỗ trợ chuyên môn.

 

Nhằm chấn chỉnh và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống GDMN tư thục, Sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở mầm non.

 

Bà Lê Thị Thùy Dương, chuyên viên Phòng Giáo dục mầm non (Sở GD-ĐT Phú Yên) cho hay: “Qua các đợt kiểm tra định kỳ và đột xuất trong năm học 2018-2019 cho thấy, các cơ sở mầm non tư thục đều đảm bảo tư cách pháp nhân.

 

Nhân lực đảm bảo chuyên môn, bố trí công việc hợp lý. Cơ sở vật chất về phòng học, nhà bếp, nhà vệ sinh… đảm bảo an toàn cho trẻ vui chơi, sinh hoạt. Chất lượng giáo dục trẻ được củng cố và nâng chất, thực hiện đúng theo chương trình GDMN hiện hành…”.

 

Tuy nhiên, theo bà Dương, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ở các cơ sở GDMN tư thục còn thiếu; đồ dùng, đồ chơi cho trẻ chưa đầy đủ, đúng quy cách.

 

Một số cơ sở, biên chế trẻ/lớp chưa đúng theo quy định. Vì là trường tư thục nên giáo viên thường xuyên thay đổi, gây khó khăn trong việc đào tạo chuyên môn, phần nào ảnh hưởng đến nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ…

 

Mặc dù thời gian qua trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện vụ bạo hành trẻ tại các cơ sở GDMN tư thục, song để hạn chế tối đa tình trạng này, theo bà Dương, mỗi giáo viên, bảo mẫu cần không ngừng bồi dưỡng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, hiểu rõ về luật pháp và quyền trẻ em.

 

Các cơ sở GDMN tư thục và công lập cần thực hiện các giải pháp phòng, tránh bạo hành trẻ em như: gắn camera quan sát, thiết lập các kênh thông tin giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh.  

 

Tăng cường công tác quản lý, thiết lập đường dây nóng của các phòng GD-ĐT để tiếp nhận các thông tin phản ánh của người dân về thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực đạo đức nhà giáo trong các cơ sở GDMN, đảm bảo an toàn cho trẻ; không để xảy ra bạo hành trẻ em.

 

Việc xuất hiện ngày càng nhiều cơ sở GDMN tư thục đã giảm tải cho hệ thống trường công, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh. Tuy nhiên, các cơ sở này, đặc biệt là các nhóm, lớp độc lập lại là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho trẻ. Vì vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, kiến thức pháp luật và đạo đức nghề nghiệp cho các giáo viên, bảo mẫu, ngành Giáo dục sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở mầm non tư thục; có biện pháp phát hiện ngăn chặn, xử lý sớm các trường hợp vi phạm đạo đức nhà giáo trong chăm sóc, giáo dục trẻ.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ái, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT

 

HÀ MY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek