Thứ Bảy, 04/07/2020 12:35 CH
Cần xóa mặc cảm về học nghề
Chủ Nhật, 12/05/2019 08:00 SA

Học nghề điện tại Trường cao đẳng Nghề Phú Yên - Ảnh: MẠNH THÚY

Đích đến của mọi cấp học là để có một ngành nghề, một công việc với thu nhập ổn định trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay nhiều học sinh còn suy nghĩ chưa đúng và mặc cảm khi học trường nghề, dẫn đến các em gặp sai lầm khi lựa chọn trường.

 

Đó là nhìn nhận của ông Đỗ Văn Giang, Phó vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB-XH tại Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH, Tỉnh đoàn, Sở GD-ĐT và Trường đại học Phú Yên tổ chức.

 

Theo ông Giang, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao nhưng nếu nghĩ vậy ai cũng đi học đại học mà không học trường nghề thì xã hội sẽ không có nguồn nhân lực ở trình độ cao đẳng, trung cấp. Đối với trình độ trong giáo dục nghề nghiệp, từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng, khi các em tham gia học tập thì việc tổ chức dạy và học được quan tâm đến việc học thực hành.

 

Như vậy, các em vừa học kiến thức vừa được trau dồi, rèn luyện kỹ năng; đặc biệt là các em được học tại các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất. Như vậy, việc các em tiếp cận kỹ năng làm việc tại các vị trí việc làm mà các doanh nghiệp đang cần đối với từng lĩnh vực một, đã tạo cho người học một tâm thế sẵn sàng trong việc gia nhập thị trường lao động. Chính vì vậy, cơ hội việc làm khi các em tham gia học ở các trường thuộc giáo dục nghề nghiệp là rất nhiều.

 

Thực tế tuyển sinh của các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp những năm gần đây cho thấy đã có sự khởi sắc, tuy nhiên vẫn còn không ít học sinh dù sức học trung bình, yếu nhưng vẫn có suy nghĩ phải bằng mọi giá vào đại học để rồi dù may mắn trúng tuyển nhưng trong quá trình học các em lại không đáp ứng được khối kiến thức rộng lớn khiến nhiều em đuối sức, kết quả học tập sút kém, thậm chí là bỏ học giữa chừng.

 

“Nhiều em nghĩ rằng nếu học nghề thì sẽ xấu hổ với bạn bè nên dù không lựa các hướng đi khác, các em cũng không chọn trường nghề, thay vào đó là tham gia vào thị trường lao động khi chưa có kiến thức, tay nghề hoặc phụ thuộc vào sự chăm sóc của cha mẹ, người thân. Đó là quan điểm sai lầm. Bởi hiện nay, hầu hết học sinh học nghề đều tìm được việc làm sau khi ra trường với thu nhập khá”, ông Giang khẳng định.

 

Theo thống kê hàng năm của Trường cao đẳng Nghề Phú Yên và Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung, 80-100% học sinh, sinh viên của hai trường sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay, thậm chí một số ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện - điện tử, cơ khí, may… không đủ nhân lực cung cấp theo yêu cầu của doanh nghiệp.

 

Từ năm 2018, Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung cam kết đảm bảo việc làm cho 100% học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp; còn Trường cao đẳng Nghề Phú Yên ký kết với các công ty, doanh nghiệp đào tạo theo đơn đặt hàng… để đảm bảo đầu ra ngay từ khi các em vào học.

 

Thời đại công nghiệp 4.0, bất kể lĩnh vực của ngành nghề nào, tùy theo từng cấp trình độ đều đang cần rất nhiều nhân lực có trình độ chuyên môn, tay nghề vững vàng. Do vậy, các em yên tâm học hành, sẽ có việc làm lương cao nếu các em đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng lao động.

 

MẠNH THÚY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek