Thứ Bảy, 04/07/2020 11:55 SA
Xét tuyển đại học bằng học bạ: Nhiều thí sinh quan tâm
Chủ Nhật, 12/05/2019 06:14 SA

Học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của Trường đại học Phú Yên - Ảnh: THÚY HẰNG

Mặc dù chưa diễn ra Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, song hiện nay nhiều trường đại học trong cả nước đã nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng học bạ, thu hút sự quan tâm của thí sinh lẫn phụ huynh.

 

Cơ hội trúng tuyển cao

 

Vài năm trở lại đây, cùng với hình thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia, khá nhiều trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đưa ra các phương thức xét tuyển riêng như: xét học bạ THPT 3 năm học THPT hoặc năm lớp 12, xét một số học kỳ nhất định, phỏng vấn, thi tuyển qua các môn năng khiếu...

 

Tại Phú Yên, những năm gần đây, Trường đại học Xây dựng Miền Trung cũng sử dụng phương thức xét học bạ trong quá trình tuyển sinh.

 

Cụ thể năm 2019, bên cạnh hình thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT, trường này còn sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ như: Đối với các ngành xét tuyển bằng các tổ hợp A, A1, C1, đối tượng xét tuyển là những người đã tốt nghiệp THPT; tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải lớn hơn hoặc bằng 18 điểm.

 

Trong đó điểm 3 môn được xét từ kết quả học tập THPT thuộc một trong các trường hợp sau: Điểm tổng kết của năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12; điểm tổng kết của năm lớp 12; điểm tổng kết của 3 năm THPT. Các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến; nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện hoặc đăng ký xét tuyển trực tiếp tại Trường đại học Xây dựng Miền Trung.

 

ThS Nguyễn Vân Trạm, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo của trường cho hay: “Một trong những ưu điểm lớn nhất của phương thức xét tuyển học bạ là thí sinh có quyền chủ động chọn lựa tổ hợp môn sở hữu tổng điểm cao nhất. Qua đó chắc chắn hơn về khả năng trúng tuyển của mình mà không phụ thuộc hoàn toàn vào kỳ thi THPT quốc gia.

 

Đặc biệt, nếu thí sinh hiện là học sinh lớp 12 chưa có kết quả thi THPT vẫn có thể nộp trước phiếu đăng ký để được ưu tiên xét trong đợt 1, sau đó tiếp tục bổ sung học bạ photo công chứng và bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT sau khi có kết quả xét tốt nghiệp. Còn với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, các em có thể hoàn tất hồ sơ ngay trong đợt 1”.

 

Tùy từng trường sẽ có phương thức riêng và mức điểm sàn phù hợp với độ hot của ngành học và mức cạnh tranh của trường. Tuy nhiên đối với trường đại học tầm trung, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên, hoặc điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên là có thể tham gia xét tuyển bằng học bạ.

 

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường đại học Xây dựng Miền Trung - Ảnh: THÚY HẰNG

 

Lợi thế cho thí sinh có học lực tốt

 

Nếu xét kết quả thi THPT, điểm thi không chỉ được quyết định bởi năng lực mà còn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tâm lý, áp lực thi cử; còn khi xét tuyển bằng học bạ lớp 12, thí sinh được chủ động chọn môn có tổng điểm cao nhất. Vậy nên những học sinh có học lực tốt ở lớp 12 chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội hơn.

 

Em Lê Thị Hồng Thắm, học sinh Trường THCS và THPT Võ Thị Sáu (huyện Tuy An) chia sẻ: Em thích ngành Kế toán của Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Qua tìm hiểu, em được biết điều kiện xét tuyển học bạ của ngành này là học lực giỏi cả ba năm lớp 10, 11, 12.

 

Riêng môn Tiếng Anh phải trên 8 điểm. Năng lực học tập của em hội đủ quy định này nên em sẽ tham gia hình thức xét tuyển bằng học bạ. Còn em Lê Quang Hiếu, học sinh Trường THPT Trần Suyền (huyện Phú Hòa) cho hay: “Hiện tại em chưa có điểm tổng kết của năm lớp 12 nên chưa nộp bản photo công chứng học bạ được, nhưng em dự ước điểm trung bình cả năm sẽ đủ xét vào ngành Kỹ thuật xây dựng Trường đại học Xây dựng Miền Trung. Vì vậy, em đã đăng ký xét tuyển bằng học bạ vào trường này”.

 

Như vậy, nếu thí sinh không tự tin với điểm thi THPT của bản thân thì vẫn có thể trúng tuyển đại học đúng ngành yêu thích khi có học lực khá, giỏi ở lớp 12. Tuy nhiên, xét tuyển học bạ cũng có điểm bất lợi là mức độ cạnh tranh ngày càng cao do số lượng đăng ký xét tuyển nhiều. Trong khi đó, chỉ tiêu xét tuyển học bạ thường hạn chế chỉ từ 10-20% ở các trường lớn. Để nắm rõ thông tin, các thí sinh nên truy cập trực tiếp các trang tuyển sinh của trường mình dự định đăng ký xét tuyển để có thông tin chính xác nhất.

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek