Thứ Hai, 19/08/2019 04:00 SA
Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung:
Chế tạo thành công thiết bị biến nước biển thành đá lỏng
Thứ Hai, 31/12/2018 06:30 SA

Nhóm nghiên cứu Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung vừa nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ Công thương năm 2018 “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị sản xuất đá lỏng từ nước biển phục vụ công tác đào tạo”. Hệ thống này do TS Trần Kim Quyên làm chủ nhiệm đề tài, hoàn thành sau 12 tháng nghiên cứu, thiết kế.

 

ThS Huỳnh Minh Hoàng, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, ưu điểm của hệ thống làm đá từ nước biển so với đá nước ngọt truyền thống chính là công nghệ này đã tạo ra sản phẩm đá dạng lỏng. Đá lỏng là hỗn hợp gồm hàng triệu tinh thể đá có đường kính từ 0,1-1mm, được duy trì trong dải nhiệt độ từ -6 độ C - 2 độ C.

 

Đây là trạng thái chuyển tiếp giữa pha lỏng và pha rắn nên có thể bơm trực tiếp được. Chỉ sau 2 tiếng khởi động hệ thống, đầu ra sẽ cho 3 mẻ đá lỏng 15 lít. Tuy làm lạnh nhanh nhưng sự tan chảy của đá lỏng lại chậm hơn nhiều so với đá nước ngọt.

 

Với những ưu điểm đó, việc sử dụng đá lỏng trong ngành Thủy sản sẽ kéo dài được thời gian bảo quản cá và duy trì cá ở nhiệt độ thấp trong suốt quá trình chế biến nhằm đảm bảo sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao. Với công nghệ mới này, nếu được áp dụng trong đánh bắt cá xa bờ, thay vì các chủ tàu phải mua đá nước ngọt từ đất liền, sau đó xay nhỏ hoặc để nguyên cây trong khoang lạnh bảo quản trên tàu, thì chỉ cần lắp đặt hệ thống thiết bị trên tàu, đầu vào bơm nước biển, đầu ra sẽ là sản phẩm đá lỏng dùng để bảo quản cá.

 

PGS.TS Hoàng An Quốc, Chủ tịch Hội đồng khoa học và công nghệ cấp Bộ Công thương trong hội nghị nghiệm thu đề tài đã đánh giá cao ý tưởng của nhóm tác giả, và hy vọng nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển công nghệ mới này tại Việt Nam, tiến tới đầu tư chế tạo thiết bị với công suất lớn hơn, đưa vào ứng dụng trong thực tiễn sản xuất.

 

THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek