Chủ Nhật, 17/02/2019 14:20 CH
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
Sử dụng đèn chạy bằng trọng lực
Thứ Hai, 16/04/2018 09:36 SA

Người dân sử dụng đèn trọng lực

Tại các quốc gia đang phát triển, đói nghèo vẫn đang hiện hữu trên mọi ngóc ngách của thành phố, mọi nhu cầu của con người đều chỉ được đáp ứng một cách tạm bợ. Không thể sống mà thiếu đi ánh sáng, lại không thể chi trả đầy đủ để sử dụng đèn điện - rất nhiều trong số họ đã phải tìm đến những chiếc đèn chạy bằng dầu hỏa.

 

Giải pháp thông minh

 

Quá trình phát minh và đưa chiếc đèn trọng lực đến tay người cần nó đã trải qua rất nhiều thử thách. Nhưng bằng sự kiên trì và tâm huyết của nhóm sáng chế thì mọi thứ đều được hoàn thành.

 

Chiếc đèn ra đời đã khắc phục được tất cả những yếu điểm của đèn dầu: không độc hại, không cần chi phí mua nhiên liệu đốt và không gây ô nhiễm môi trường. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản chưa tốn đến một phút, người dùng đã có thể thắp sáng một khoảng không gian khá lớn. Quan trọng hơn, họ có thể yên tâm tuyệt đối vì đèn không tạo bất kỳ loại khí thải độc hại nào do không chạy bằng chất đốt, mà vận hành nhờ hai dạng năng lượng rất đặc biệt: động năng và thế năng.

 

Thế năng được hiểu đơn giản là dạng năng lượng vật tích trữ khi nó ở một độ cao nhất định so với mặt đất, còn động năng là năng lượng mà vật có được từ chuyển động. Và thứ tạo ra 2 dạng năng lượng này chính trọng lực, mà trọng lực thì miễn phí! Nói cách khác, chính trái đất “trả phí” cho quá trình sử dụng điện của loại đèn này.

 

Cách sử dụng đèn trọng lực

 

Đèn sẽ được treo lên độ cao khoảng 1,8m tính từ mặt đất. Một chiếc túi nặng 12kg sẽ được treo vào chiếc móc có sẵn. Thường thì người ta tận dụng các vật dụng nặng trong nhà để thêm trọng lượng cho chiếc “tạ” này. Sau đó chỉ cần kéo chiếc dây màu cam xuống, túi tạ sẽ lơ lửng, dự trữ một thế năng lớn cho chiếc đèn. kĐèn sẽ được treo lên độ cao khoảng 1,8m tính từ mặt đất. Sau mỗi giây, tạ sẽ tụt xuống khoảng 1mm. Khi đó, thế năng chuyển hóa thành động năng và động năng làm cho đèn sáng.

 

Năng lượng tạo ra vào khoảng 1/10W, cung cấp năng lượng cho hệ thống đèn LED phía trong và chúng sáng hơn 5 lần so với đèn dầu. Sau khoảng 20 phút, tạ sẽ chạm đất và đèn tắt nên người dùng sẽ phải thao tác lại để “bật” nó lên.

 

Đèn trọng lực hiện được nghiên cứu để cải tiến thêm, nhưng các phiên bản cũ đã được sử dụng ở một số vùng, điển hình là Kenya, Ấn Độ… Giá của một chiếc đèn không quá cao so với những gì nó mang lại, khoảng $5 - $80 (khoảng 100 ngàn đồng đến gần 2 triệu đồng) - tùy vào nhu cầu của người dùng. 

 

(khoahoc)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek