Chủ Nhật, 17/02/2019 14:19 CH
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
Sẽ tốt hơn nếu bạn không hút thuốc ở đây
Thứ Hai, 16/04/2018 09:27 SA

Ảnh minh họa: Internet

Đó là thông điệp chúng tôi muốn gửi đến mọi người, nhất là những người đang hút thuốc lá. Có lẽ nhiều người cho rằng tại sao không sử dụng những thông điệp mạnh mẽ hơn, nhưng thực tế cho thấy để phòng chống tác hại của thuốc lá thành công, nhiều lúc phải biết khơi dậy những tình cảm, những suy nghĩ trong sâu thẳm của mỗi người.

 

Chúng ta đều biết Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, ngay sau đó Chính phủ đã có nhiều nghị định liên quan đến vấn đề này. Rồi các bộ, cơ quan ngang bộ, các ban ngành, đoàn thể cũng có nhiều thông tư, chỉ thị về triển khai hoạt động phòng chống thuốc lá trong cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, hành vi hút thuốc lá vẫn diễn ra và hình như không ai bị xử lý cả.

 

Đa số người dân đều biết trong khói thuốc lá có trên 7.000 hóa chất khác nhau, trong đó có đến 69 chất gây ung thư. Khói thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu các bệnh lý về tim mạnh, ung thư, các bệnh về hô hấp… Hàng năm, ở Việt Nam có đến 40.000 người tử vong do các bệnh lý liên quan đến thuốc lá. Chi phí để điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá lên đến 26.000 tỉ đồng trong năm 2017, chưa kể hậu quả do thuốc lá ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội… Tác hại do thuốc lá gây ra cho sức khỏe và kinh tế - xã hội thật là khủng khiếp.

 

Tại nhiều địa phương trong đó có Phú Yên, trong vài năm gần đây chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá được triển khai khá mạnh mẽ. Trong chương trình hành động của Tỉnh ủy có quy định cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp triển khai hoạt động phòng chống tác hại của khói thuốc lá. UBND tỉnh hàng năm đều có kế hoạch và chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương triển khai hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá và đã thu được một số kết quả đáng kể, tuy nhiên so với yêu cầu vẫn còn những hạn chế nhất định.

 

Qua các đợt giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng như việc thực hiện kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá cho thấy vẫn còn một số đơn vị triển khai mang tính đối phó, hình thức, thiếu bền vững. Đặc biệt, việc xây dựng môi trường không khói thuốc bộc lộ nhiều hạn chế do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc thực hiện chế tài chưa nghiêm.

 

Kể từ khi luật có hiệu lực đến nay chưa có trường hợp nào bị xử phạt. Việc thực thi luật của người dân chưa nghiêm cùng với thiếu chế tài nên hành vi vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá giảm không đáng kể, nguy hiểm hơn là dần dần sẽ có hiện tượng “nhờn thuốc”.

 

Vì vậy, để hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá đạt kết quả, bên cạnh các biện pháp nâng cao vai trò của người đứng đầu, thực thi luật nghiêm túc, xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm thì công tác truyền thông phải phù hợp.

 

Trong hoạt động truyền thông, việc sử dụng thông điệp truyền thông phải đi vào lòng người, khơi dậy trách nhiệm của người dân đối với bản thân, gia đình và cộng đồng. Chúng tôi đã thấy hiệu quả của việc sử dụng thông điệp hợp lý như “Bố ơi đừng hút nữa con khó thở quá” hay “Hãy nghĩ đến gia đình mình khi bạn hút thuốc”. Tại các nhà hàng, khách sạn, nơi công cộng, chúng ta nên sử dụng thông điệp “Sẽ tốt hơn nếu bạn không hút thuốc ở đây”.

 

BS NGUYỄN VINH QUANG

Giám đốc Trung tâm TTGDSK Phú Yên 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek