Thứ Năm, 20/06/2019 06:23 SA
Nỗi lo mất an toàn trường học
Chủ Nhật, 15/04/2018 08:00 SA

Thời gian gần đây, những vụ việc liên quan đến an ninh trường học liên tục xảy ra như học sinh bị tai nạn thương tích do cơ sở vật chất không đảm bảo; một số nhà giáo có hành vi thiếu chuẩn mực sư phạm với học sinh; đặc biệt là tình trạng phụ huynh học sinh vào trường học hành hung, gây thương tích, xúc phạm danh dự nhà giáo, tinh thần và thể chất học sinh. Những vụ việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần, danh dự của nhà giáo và học sinh, đồng thời tác động xấu đến môi trường giáo dục trong nhà trường và trở thành mối lo chung của cả cộng đồng.

 

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi đến Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan tăng cường nền nếp, kỷ cương trong trường học; hoàn thiện và thực hiện hiệu quả bộ quy tắc ứng xử trong tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong quản lý, giáo dục học sinh và xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn trường học; ngăn chặn, phòng ngừa và khắc phục các yếu tố có nguy cơ gây mất an toàn; đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho nhà giáo và học sinh trong các cơ sở giáo dục. Các cơ sở giáo dục tăng cường đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường và phụ huynh, học sinh, giáo viên để kịp thời nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng và các vướng mắc phát sinh, kịp thời giải quyết thấu đáo với mục tiêu tốt nhất cho học sinh, giáo viên…

 

Ở góc độ xã hội, bạo lực học đường và mất an ninh, an toàn trường học không phải là chuyện mới, nhưng “nóng” hơn trước do tính chất các vụ việc nghiêm trọng hơn và được phổ biến rộng rãi trên mạng internet. Bạo lực học đường, mất an ninh, an toàn trường học không còn đơn thuần là những hành vi gây rối, xích mích, đánh nhau giải quyết mâu thuẫn... của học sinh mà đã trở thành một hiện tượng xã hội đáng báo động theo chiều hướng tiêu cực. Để kiểm soát chặt chẽ vấn đề an ninh trường học, thời gian qua, các ngành liên quan đã triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy vẫn còn nhiều bất cập nảy sinh. Đó là công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình với các ban, ngành liên quan ở địa phương chưa được thường xuyên và kịp thời. Các bên chỉ can thiệp khi sự việc đã rồi. Như vậy vô hình chung khiến sợi dây ràng buộc giữa gia đình, nhà trường và xã hội trở nên lỏng lẻo, nhiều người có biểu hiện thờ ơ, vô cảm trước những hành động bạo lực học đường hoặc không có sự trang bị đầy đủ để bảo vệ bản thân trước những hành vi vi phạm pháp luật.

 

Bên cạnh sự vào cuộc của ngành chức năng, để đảm bảo công tác an ninh trường học rõ ràng rất cần sự quan tâm đúng mức từ cả cộng đồng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, không thờ ơ, vô cảm, đứng ngoài cuộc trước thực trạng cấp bách này. Nhiều người cho rằng, chỉ khi nào gia đình, nhà trường và xã hội thôi đổ lỗi cho nhau trong việc giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh, nhận thức đúng về công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học để cùng phối hợp giáo dục, điều chỉnh hành vi thì mới mong giảm được tình trạng mất an ninh, an toàn trường học và bạo lực học đường.

 

MẠNH THÚY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek