Thứ Năm, 20/06/2019 06:30 SA
“Thắp lửa” tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên
Thứ Tư, 14/02/2018 09:00 SA

Sinh viên Trương Hiệp, Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa theo dõi sự phát triển tơ nấm bào ngư xám - Ảnh: THÚY HẰNG

Khởi nghiệp đang trở thành “làn sóng” mới trong giới trẻ, nhưng làm thế nào để biến ý tưởng thành hiện thực thì không phải ai cũng biết. Để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, hiện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đang thổi bùng khát vọng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng trong lực lượng này.

 

KHƠI NGUỒN CHO SINH VIÊN KHỞI NGHIỆP

 

Khởi nghiệp đang trở thành “làn sóng” mới trong giới trẻ, nhưng làm thế nào để biến ý tưởng thành hiện thực, giải pháp nào để thuyết phục nhà đầu tư bỏ vốn, chiến lược phát triển ý tưởng khởi nghiệp thì không phải ai cũng biết. Là một trong những trường tiên phong trong việc đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên trên địa bàn tỉnh, Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa đã chú trọng lồng ghép kiến thức về khởi nghiệp vào từng học phần để hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, giúp sinh viên biết được cách thức bắt đầu trong một mảng công việc. Nổi bật nhất trong hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp là việc nhà trường tổ chức các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, tổ chức chương trình Giao lưu doanh nhân - Thắp sáng ước mơ khởi nghiệp trong sinh viên…

 

Sinh viên Trương Hiệp đang khởi nghiệp với việc làm nấm bào ngư, nấm rơm cho biết: “Năm 2015, em khởi nghiệp bằng việc trồng nấm rơm trên bã nghệ ngay từ khi là sinh viên năm thứ hai. Với công việc này, em thu nhập mỗi tháng 3 triệu đồng. Hiện em đang “nâng cấp” công việc này bằng ý tưởng khởi nghiệp tiến tới thành lập Công ty TNHH Thực phẩm xanh. Em đang huy động vốn từ gia đình và các nguồn vốn vay để thực hiện ý tưởng”.

 

Nhiều sinh viên cho biết rất muốn sớm khởi nghiệp, lập công ty để làm chủ cuộc đời. Hầu hết sinh viên khởi nghiệp từ những ý tưởng nhỏ, qua quan sát hoặc xuất phát từ sở thích của bản thân. Đa phần các ý tưởng đó không mới nhưng với mỗi ý tưởng, sinh viên lại biết cách tạo sự khác biệt cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Nguyễn Hữu Nghĩa, sinh viên cao đẳng Dược khóa đầu tiên của Trường cao đẳng Y tế Phú Yên vừa đoạt giải nhì với ý tưởng trồng vườn dược liệu tại cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên” do Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức, chia sẻ: Tháng 3/2017, Công ty CP Traphaco - doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất dược liệu ở Việt Nam, đến trường quảng bá thương hiệu và các sản phẩm của công ty. Qua trao đổi, họ đang rất thiếu nguồn cung cây rau đắng đất và cho biết rau đắng đất được trồng ở Phú Yên có tỉ lệ hoạt chất rất cao. Nắm được cơ hội đó, em xây dựng ý tưởng làm dự án “Trồng vườn dược liệu” tại quê nhà Hòa Thịnh. “Hiện em đang khảo sát tìm đất để trồng rau đắng và một số dược liệu khác, đồng thời tìm kiếm nguồn vốn để triển khai ý tưởng. Em dự định vào năm 2019 mới tiến hành khởi động ý tưởng”, Nghĩa cho hay.

 

CHỦ ĐỘNG KẾT NỐI VỚI CÁC TỔ CHỨC HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP

 

Chương trình tổng thể về khởi nghiệp đặt ra mục tiêu chiến lược nhằm khơi dậy tinh thần kinh doanh của giới trẻ, trọng tâm đẩy mạnh hoạt động đào tạo kiến thức khởi nghiệp thông qua tổ chức các lớp học; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm khởi nghiệp thông qua các cuộc giao lưu; tìm kiếm các ý tưởng kinh doanh tốt phát triển thành các dự án kinh doanh khả thi, hỗ trợ triển khai trên thực tế thông qua Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia. Hưởng ứng Chương trình Khởi nghiệp quốc gia, hiện nhiều trường đại học, cao đẳng đã chủ động kết nối với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp để những ý tưởng, dự án của sinh viên đi xa hơn hay tạo môi trường để sinh viên được tiếp xúc với doanh nghiệp trong quá trình thực tập thực tế.

 

Theo ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Phú Yên, khởi nghiệp là đưa đến đổi mới, sáng tạo. Không có một tuổi nào khởi nghiệp mà thành công ngay. Tuy nhiên, sinh viên là thời điểm dễ và thuận lợi nhất để khởi nghiệp và cũng mất ít nhất. Việc có thể thất bại và mất vốn là những rủi ro không tránh khỏi, nhưng bù lại chúng ta có kiến thức, kinh nghiệm, để một ngày nào đó chúng ta làm được những việc lớn, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội. Nếu sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp hay, thiết thực, doanh nghiệp sẽ tìm đến các bạn chứ không cần các bạn phải tìm đến doanh nghiệp. Đồng quan điểm này, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cơ khí Vina Nha Trang Nguyễn Văn Hoàng nói: Con đường đi đến ước mơ, từ ý tưởng đến hiện thực, đối với người trẻ tuổi khởi nghiệp không hẳn dễ dàng, đặc biệt là đối với sinh viên. Song ai trong chúng ta cũng đều có thể làm giàu từ hai bàn tay trắng, chỉ cần đam mê và kiên trì tới cùng bởi không có bước đường dẫn tới thành công nào dễ dàng.

 

Kỳ thực vấn đề khởi nghiệp được bàn luận nhiều trong thời gian gần đây, nhưng để triển khai trong các nhà trường, hỗ trợ được sinh viên thì không hề dễ dàng. Bước đầu các trường có một số ít sinh viên tham gia Chương trình Khởi nghiệp quốc gia dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nhưng mới chỉ dừng lại ở việc tham gia các hoạt động nhỏ lẻ và chưa tạo được động lực thúc đẩy thực sự đối với sinh viên. Vậy nên, để nhân rộng chương trình khởi nghiệp trong sinh viên, bên cạnh các hoạt động ngoại khóa, các sân chơi, cuộc thi khởi nghiệp…, các trường đại học, cao đẳng tiếp tục chủ động kết nối với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp để những ý tưởng, dự án của sinh viên đi xa hơn hay tạo môi trường để sinh viên được tiếp xúc với doanh nghiệp trong quá trình thực tập thực tế.

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek