Thứ Năm, 20/06/2019 06:50 SA
Đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội hướng tới nền kinh tế tri thức
Thứ Sáu, 16/02/2018 14:00 CH

Sinh viên Trường đại học Xây dựng Miền Trung trong ngày tốt nghiệp - Ảnh: MẠNH THÚY

Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội, hướng tới nền kinh tế tri thức phục vụ đắc lực sự nghiệp CNH, HĐH đất nước là mối quan tâm lớn của các cơ sở giáo dục và cả xã hội hiện nay. Mục tiêu này đang được các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đặt lên hàng đầu nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu lao động địa phương.

 

ĐÀO TẠO THEO HƯỚNG THỰC TẾ

 

Toàn tỉnh hiện có 1 phân viện, 5 trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) nên các ngành nghề đào tạo rất đa dạng phong phú, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trên mọi lĩnh vực, ngành nghề của xã hội. Theo thống kê của Sở GD-ĐT Phú Yên, chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của mỗi trường bình quân từ vài trăm đến cả ngàn thí sinh. 

 

Trường ĐH Xây dựng Miền Trung được xem là cái nôi đào tạo nhân lực thuộc lĩnh vực xây dựng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, được các bậc phụ huynh, học sinh, các doanh nghiệp tin cậy trong nhiều năm qua về tính chuyên nghiệp trong công tác đào tạo. Năm 2017, lần đầu tiên gần 400 sinh viên theo học các chuyên ngành thuộc lĩnh vực xây dựng tại trường này tốt nghiệp đại học chính quy từ khi trường được nâng cấp lên đại học. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của các ngành thuộc lĩnh vực xây dựng luôn tỉ lệ thuận với sự phát triển của xã hội. Vì vậy, cơ hội tìm kiếm việc làm đối với sinh viên theo học chuyên ngành này luôn rộng mở. Thầy Huỳnh Quốc Hùng, Trưởng Khoa Xây dựng cho hay: “Nhu cầu tuyển dụng nhân lực thuộc lĩnh vực xây dựng rất lớn, nhất là các công ty, doanh nghiệp các tỉnh phía Nam luôn “đặt hàng” tuyển dụng một số lượng lớn nhân lực ở lĩnh vực này. Vì vậy, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành thuộc lĩnh vực xây dựng của trường có việc làm luôn đạt trên 80%”.

 

Tương tự, tại Trường ĐH Phú Yên, hai ngành học Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học luôn có tỉ lệ “chọi cao” trong xét tuyển đầu vào vì thí sinh dự tuyển đông. Tuy điểm trúng tuyển cao hơn điểm sàn 2-5 điểm nhưng nhiều thí sinh vẫn dự tuyển, lý do vì chuẩn đầu ra của hai ngành đào tạo này đáp ứng được nhu cầu xã hội nên rất dễ tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Sinh viên Lê Thảo Vy đang theo học năm cuối ngành Giáo dục mầm non cho biết: “Trong khi chờ đợi nhu cầu tuyển dụng của các trường công lập, tụi em khá dễ dàng xin được việc tại các trường tư thục hoặc các nhóm, lớp trẻ gia đình nên không lo thất nghiệp”.

 

Những năm gần đây, bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh cũng tập trung đẩy mạnh công tác điều tra nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp và xã hội. Qua đó, trường “bắt tay” với doanh nghiệp để biến cái mình có sang đào tạo cái xã hội cần; nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội. Đồng thời tăng cường xây dựng mối quan hệ với doanh nghiệp để đưa học sinh, sinh viên đến thực tập sản xuất và tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Mặt khác, các trường còn mời chuyên gia có trình độ tay nghề và kinh nghiệm thực tế đang làm việc tại các doanh nghiệp tham gia giảng dạy nhằm thực hiện phương châm “đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp”.

 

CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI “SẢN PHẨM” ĐÀO TẠO

 

Trước thực trạng sinh viên ra trường không có việc làm hoặc làm việc không đúng chuyên môn đã học diễn ra ngày càng nhiều, ngoài việc chủ động thay đổi “chiến thuật” đào tạo đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của các nhà tuyển dụng, các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh còn nỗ lực tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Năm 2017, gần 90% trong tổng số 97 sinh viên tốt nghiệp cao đẳng chính quy ngành Điều dưỡng Trường CĐ Y tế Phú Yên tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Theo các sinh viên, có được kết quả này là nhờ nhà trường đưa sinh viên đi thực tập kỹ năng 2 tháng tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh - một bệnh viện uy tín, chất lượng, qua đó sinh viên được trau dồi các kỹ năng chăm sóc bệnh nhân của một điều dưỡng chuyên nghiệp. Chính điều này đã giúp sinh viên của trường vượt qua các ứng cử viên khác trong quá trình xin việc.

 

Đối với các nhóm ngành kỹ thuật, một trong những biện pháp mà các trường đang áp dụng là liên kết, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, công ty… trong quá trình đào tạo. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, ngoài việc tổ chức các hoạt động hướng nghiệp cho sinh viên, các trường còn đến các doanh nghiệp để tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu lao động, trên cơ sở đó cùng doanh nghiệp trao đổi để có định hướng đào tạo đáp ứng. TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp Tuy Hòa, cho hay: Những năm qua, nhà trường đã cùng với nhiều doanh nghiệp thường xuyên có sự phối hợp chặt chẽ trong quá trình đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực. Các doanh nghiệp cũng tạo điều kiện cho sinh viên của trường tham quan, thực tập và làm việc tại cơ sở của họ ngay trong quá trình học tập, cũng như sau khi tốt nghiệp. Do đó, vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp đối với sinh viên của trường không còn đáng lo ngại. Chúng tôi cam kết 100% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

 

ThS Nguyễn Thanh Vũ, Giám đốc Công ty Tư vấn xây dựng Không Gian Việt (TP Nha Trang) - thành viên tham gia Hội đồng bảo vệ đồ án tốt nghiệp ngành Xây dựng Trường đại học Xây dựng Miền Trung, cho hay: Là một trong những đơn vị sử dụng nhân lực ngành Xây dựng, khi được tham gia cùng nhà trường đánh giá đồ án tốt nghiệp của sinh viên, tôi sẽ nắm bắt được phần nào chất lượng đào tạo cũng như hiệu quả học tập của sinh viên. Qua đó có thể tuyển chọn được những sinh viên có năng lực học tập tốt vào làm việc cho công ty.

 

MẠNH THÚY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek