Thứ Hai, 21/01/2019 05:05 SA
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
Găng tay giúp người câm điếc hòa nhập cộng đồng
Thứ Hai, 04/12/2017 09:06 SA

Nhằm giúp người câm điếc có thể giao tiếp dễ dàng với cộng đồng mà không cần người phiên dịch, tác giả Nguyễn Duy Tâm (thôn Vĩnh Giang, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh) đã thực hiện giải pháp iGloves - Găng tay hỗ trợ giao tiếp cho người câm, điếc.

 

Nguyễn Duy Tâm (bên phải) thuyết trình về giải pháp iGloves - Găng tay hỗ trợ giao tiếp cho người câm, điếc đến ban giám khảo hội thi - Ảnh: THÁI HÀ

 

Theo tác giả Nguyễn Duy Tâm, trong một lần cùng nhóm bạn đến một tỉnh miền Tây, các em có dịp đến thăm một cơ sở giáo dục dành cho người câm điếc. Tuy nhiên, khi muốn giao tiếp với những bạn nhỏ này, nhóm của Tâm hầu như không thể hiểu ngôn ngữ bàn tay (thủ ngữ) mà những người câm điếc sử dụng. Sau rất nhiều trăn trở, Tâm cùng một số bạn nảy ra ý tưởng sẽ làm một công cụ giúp người câm điếc và người bình thường có thể giao tiếp với nhau. Mất 6 tháng để thiết kế và thực hiện, Tâm và các bạn đã cho ra đời giải pháp iGloves - Găng tay hỗ trợ giao tiếp cho người câm, điếc với nhiều tính năng nổi bật.

 

Tâm chia sẻ: “Hiện nay, rất ít người bình thường có khả năng đọc và hiểu được thủ ngữ khiến việc giao tiếp và sinh hoạt của những người câm điếc chỉ gói gọn trong gia đình, trong các cơ sở giáo dục hoặc cộng đồng những người khuyết tật. Vì vậy, chúng em muốn có một công cụ có thể giúp người câm điếc hòa nhập với mọi người, cũng như những người bình thường có thể hiểu được người câm điếc. Xuất phát từ ý tưởng này, em đã thiết kế và bắt tay vào thực hiện giải pháp. Em không thấy khó khăn ở khâu lập trình nhưng lại gặp khó ở việc tìm mua thiết bị để làm thành sản phẩm. Nhiều món linh kiện em phải đặt hàng ở nước ngoài. Sau khi hoàn chỉnh sản phẩm, găng tay có thể phục vụ cho các đối tượng người câm, điếc muốn giao tiếp với người bình thường không biết ngôn ngữ ký hiệu hoặc người câm (không điếc) có thể giao tiếp với chính người câm khác (không điếc nhưng không biết ngôn ngữ ký hiệu hoặc đang học ngôn ngữ này)”.

 

Theo Nguyễn Duy Tâm, iGloves cho phép chuyển các ngôn ngữ ký hiệu thành giọng nói. Khi người câm, điếc đeo nó vào thì chỉ việc thực hiện các cử chỉ thường ngày họ giao tiếp, hệ thống cảm biến được lắp đặt trên bao tay sẽ nhận dạng các chuyển động này, sau đó chuyển đổi chúng thành các tín hiệu số và gửi về bộ xử lý trung tâm. Bộ xử lý trung tâm được thiết kế nằm trong bọc khuỷu tay người câm điếc có chức năng tiếp nhận tín hiệu từ đôi găng tay và chuyển đổi chúng thành các câu nói (tiếng Việt) trong bộ ngôn ngữ cử chỉ đã được tổng hợp sẵn được cập nhật liên tục. Sau khi hệ thống phân tích và phân loại tín hiệu số sẽ lựa chọn file âm thanh phù hợp với hành động đó để phát thành giọng nói tự nhiên đã được tổng hợp sẵn thông qua các thiết bị module âm thanh trên găng tay. Từ đó, mọi người có thể hiểu được ý người câm, điếc muốn nói thông qua giọng nói mà không cần phải hiểu loại ngôn ngữ này.

 

Hiện tại, nhóm tác giả đang xây dựng một bộ ngôn ngữ tổng hợp đa thủ ngữ được tích hợp lại với nhau theo từng gói dữ liệu riêng biệt và được cập nhật liên tục từ rất nhiều bộ ngôn ngữ cử chỉ khác nhau, tùy theo ngôn ngữ quốc gia và vùng miền. Điều này có thể giúp người câm, điếc có thể tự thao tác theo bộ thủ ngữ họ đã được học ở trường mà không phải lo lắng sự hạn chế gói thủ ngữ chuẩn. Hệ thống cũng sẽ chuyển thành giọng nói tự nhiên nên đối tượng là người không bị khuyết tật vẫn có thể hiểu được người câm điếc nói gì và không quan trọng về sự khác biệt vùng miền. Khi iGloves được hoàn thiện và phát triển, bất cứ người câm điếc nào (đã học qua thủ ngữ) đều có thể sử dụng như một thiết bị chuyển đổi ngôn ngữ giao tiếp vốn còn nhiều hạn chế về tính phổ biến trước đây của họ sang ngôn ngữ tự nhiên phổ biến hơn. Từ đó, người câm điếc có thể tự tin trong giao tiếp với mọi người, vượt qua mặc cảm xã hội để hòa nhập với cuộc sống.

 

Với những lợi ích thiết thực mang lại, giải pháp trên đã đạt giải bạc tại Hội thi Thiết kế, chế tạo, ứng dụng lần V năm 2017 do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức, đạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 7 và gần đây nhất, tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ X, Trung ương Đoàn đã tuyên dương 35 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu toàn quốc năm 2017; trong đó có giải pháp của Nguyễn Duy Tâm.

 

THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek