Thứ Ba, 23/10/2018 11:56 SA
Xây dựng xã hội học tập: Khi phong trào khuyến học, khuyến tài được lan tỏa
Thứ Tư, 08/11/2017 13:00 CH

Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT) trên địa bàn huyện Tây Hòa có nhiều bước tiến mới, đáng ghi nhận. Nơi đây được đánh giá là một trong những địa phương trong tỉnh đi đầu về việc tích cực đẩy mạnh học tập suốt đời.

 

Hội Khuyến học huyện Tây Hòa trao thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập - Ảnh: KHÁNH HÀ

 

Đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài

 

Lễ biểu dương, khen thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2016-2017 của huyện Tây Hòa vừa diễn ra trong không khí thân tình và ấm cúng. 32 học sinh đạt giải trong các cuộc thi cấp quốc gia và 66 học sinh nghèo vượt khó đã tề tựu về hội trường UBND huyện, nghe lãnh đạo các cấp chia sẻ, động viên và tiếp sức bằng những phần quà và học bổng. Em Nguyễn Đình Thân, học sinh Trường THCS Lê Hoàn (xã Hòa Phú) bộc bạch: “Đây là năm thứ 3 em được nhận học bổng của Hội Khuyến học huyện. Cách đây 3 năm, ba em bị tai biến, liệt toàn thân, nằm một chỗ. Để có tiền thuốc men cho ba và lo cho chúng em ăn học, mẹ phải rong ruổi khắp nơi mua bán ve chai. Em rất cảm ơn các cô chú trong Hội Khuyến học huyện đã quan tâm, giúp đỡ và tặng học bổng cho em. Em hứa sẽ chăm ngoan, học tập tốt để không phụ sự giúp đỡ này”.

 

Theo ông Trần Trọng Quyền, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Tây Hòa, lễ biểu dương, khen thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập đã được Hội Khuyến học huyện phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân duy trì suốt 6 năm qua, động viên và tiếp sức cho gần 600 lượt học sinh giỏi và học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện với số tiền hơn 330 triệu đồng. Xác định rõ công tác khuyến học, khuyến tài là nhiệm vụ trọng tâm, Hội đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức hội đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”, phong trào “Tiếng trống khuyến học”… Cùng với đó, các hình thức xây dựng Quỹ Khuyến học từ huyện đến cơ sở cũng được quan tâm, đầu tư. “Ở mỗi xã, thị trấn đều thành lập Ban vận động, quản lý và sử dụng quỹ khuyến học. Ngoài vận động người dân tự nguyện đóng góp, ban còn tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp… Tính đến tháng 6/2017, tổng quỹ khuyến học trên toàn huyện có hơn 1,1 tỉ đồng, trong đó quỹ khuyến học của các dòng họ khoảng 260 triệu đồng. Nhờ đó, các cấp Hội Khuyến học có kinh phí để tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài, giảm tỉ lệ học sinh bỏ học giữa chừng, góp phần thực hiện các mục tiêu phổ cập giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho địa phương”, ông Quyền cho hay.

 

Nhân rộng các mô hình học tập

 

Song song với việc tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài, việc xây dựng các mô hình học tập cũng được các cấp hội của huyện Tây Hòa chú trọng. Thực hiện đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, huyện đã vận động các cơ quan, đơn vị, gia đình, dòng họ, thôn, khu phố đăng ký xây dựng các mô hình học tập. Kết quả, toàn huyện có 11.623/26.312 gia đình đăng ký gia đình học tập; 34/105 dòng họ đăng ký dòng họ học tập; 62/73 thôn, khu phố đăng ký “Cộng đồng học tập”; 10/10 xã đăng ký “Cộng đồng học tập”… Nhờ đẩy mạnh phong trào xây dựng các mô hình học tập, trên địa bàn huyện, ngày càng xuất hiện nhiều gia đình, dòng họ học tập tiêu biểu. Điển hình như dòng họ Nguyễn ở thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Thịnh; dòng họ Đặng ở thôn Mỹ Thạnh Trung, xã Hòa Phong; gia đình ông Huỳnh Gia Tùng ở thôn Phú Phong, xã Hòa Đồng; gia đình ông Võ Văn Mười thị trấn PhúThứ... Ông Võ Văn Mười chia sẻ: “Vợ chồng tôi làm ruộng, thu nhập không ổn định nên gặp nhiều khó khăn khi cùng lúc nuôi 3 đứa con ăn học. Song vì muốn các con có tương lai tươi sáng nên dù vay mượn, vợ chồng tôi cũng phải cố gắng lo cho các cháu. Hiểu hoàn cảnh của gia đình nên 3 đứa con của tôi rất chăm ngoan, học giỏi. Hai đứa nhỏ đang học đại học tại TP Hồ Chí Minh, còn đứa con trai lớn đang du học tại Pháp”.

 

Bên cạnh đó, Hội Khuyến học huyện Tây Hòa cũng rất chú trọng đẩy mạnh hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng nhằm tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân học tập, áp dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống. Ông Lê Hoàng, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa, cho biết từ năm 2013 đến tháng 5/2017, các trung tâm đã mở được 340 lớp học chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất, dạy nghề, tin học, bổ túc văn hóa… thu hút gần 28.000 lượt người tham dự. Riêng trong “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017” (diễn ra từ ngày 2-8/10), các trung tâm đã phối hợp mở 22 lớp nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống, dạy nghề cho lao động nông thôn, thu hút hơn 3.500 học viên tham gia.

 

Cùng với đó, công tác xây dựng, củng cố kiện toàn tổ chức Hội Khuyến học các cấp cũng được quan tâm. Hiện nay, toàn huyện có 11/11 Hội Khuyến học xã, thị trấn và 152 chi hội khuyến học ở trường học, cơ quan, ban ngành, đoàn thể, dòng họ với hơn 5.600 hội viên, tạo thành phong trào sâu rộng trong công tác khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập từ huyện đến cơ sở. Hội Khuyến học huyện phấn đấu phát triển hội viên khuyến học đạt 12% dân số; tiếp tục vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ phát triển quỹ hội đạt mức trung bình 25.000 đồng/người dân vào cuối năm 2020.

 

Ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa cho biết: “Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và huy động sự tích cực tham gia của Ủy ban MTTQ, các đoàn thể cùng mọi tầng lớp nhân dân trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, đưa huyện Tây Hòa trở thành huyện giàu mạnh, văn minh”.

 

KHÁNH HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek