Thứ Sáu, 25/05/2018 19:36 CH
Lo… vì phương án thi lại đổi mới
Chủ Nhật, 10/09/2017 08:00 SA

Bộ GD-ĐT đang tiến hành lấy ý kiến các trường đại học, cao đẳng về dự kiến phương án thi năm 2018, trong đó sẽ điều chỉnh phương án thi THPT quốc gia. Theo đó, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, các thí sinh sẽ làm 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH). Trong đó, bài thi KHTN là tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, còn bài thi KHXH là tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với giáo dục phổ thông; và tổ hợp môn Lịch sử và Địa lý đối với giáo dục thường xuyên. Tương tự như năm 2017, thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng có thể chọn thi bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và/hoặc bài thi KHTN hoặc KHXH phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường đại học, cao đẳng.

 

Tuy nhiên, điểm khác là Bộ GD-ĐT đề nghị các trường trực tiếp cho ý kiến về việc tổ chức bài thi tổ hợp, chọn một trong hai phương án. Cụ thể, phương án 1, giữ nguyên bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần (như năm 2017); phương án 2, mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất của toàn bài thi (không tách thành 3 đầu điểm theo từng môn thi thành phần như năm 2017). Nếu theo phương án 2, các trường có thể chọn 2 hoặc 3 bài thi trong số các bài thi của Kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, trong đó bắt buộc phải có một bài thi Toán hoặc Ngữ văn; hoặc một bài thi Ngữ văn hoặc Toán và một hoặc hai đầu điểm thi năng khiếu/điểm đánh giá năng lực do trường tổ chức, hoặc điểm khác do trường lựa chọn, quy định trong đề án tuyển sinh. Lý giải cho việc đưa ra phương án 2, theo Bộ GD-ĐT, là để việc tổ chức thi và chấm thi đơn giản, dần phát triển thành bài thi tích hợp đánh giá năng lực của thí sinh.

 

Trước dự kiến phương án thi mới của Bộ GD-ĐT, đa số các trường đại học nêu ý kiến ủng hộ phương án 2 (mỗi bài thi tổ hợp KHTN, KHXH thành một bài thi tích hợp, chấm thành một đầu điểm), bởi như vậy sẽ góp phần khắc phục được tình trạng học tủ, học lệch để tiến tới đề thi tích hợp một cách khoa học, chính xác hơn. Việc tổ chức thi thành bài thi tích hợp sẽ giúp cho việc chấm thi dễ dàng hơn, không bị rời rạc như việc chấm bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần như năm 2017. Ngược lại cũng có không ít trường cho rằng không nên thay đổi phương án thi, vì thay đổi liên tục sẽ gây xáo trộn tâm lý học sinh, phụ huynh. Đồng quan điểm này, ThS Nguyễn Vân Trạm, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo Trường đại học Xây dựng Miền Trung, chia sẻ: Bộ GD-ĐT nên giữ ổn định phương án thi một vài năm, không nên thay đổi nhiều làm ảnh hưởng đến tâm lý người học.

 

Trong khi chuyên gia và các trường đại học tiếp tục chia sẻ ý kiến có nên thay đổi phương án thi THPT hay không, thì học sinh lớp 12 và không ít phụ huynh lúc này đang trong tâm trạng lo lắng. Vì mỗi lần thay đổi phương án thi, học sinh cũng phải điều chỉnh cách học của mình, sao cho vừa đảm bảo đỗ tốt nghiệp mà vẫn đạt được mục tiêu vào đại học. Còn giáo viên thì bày tỏ sự lo ngại, cứ thay đổi như vậy sẽ rất khổ cho người dạy lẫn người học, và hơn hết là học sinh cần được yên tâm để học tập. Nhiều giáo viên cho rằng, điều quan trọng mà Bộ GD-ĐT cần điều chỉnh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 không phải là việc tổ chức lại bài thi tổ hợp, mà là tiếp tục hoàn thiện khâu ra đề thi, chuẩn hóa ngân hàng đề thi để tăng khả năng phân loại thí sinh. Mọi thay đổi khác, nếu có, phải có lộ trình phù hợp để tránh gây sốc cho thí sinh.

 

MẠNH THÚY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek