Thứ Năm, 19/07/2018 07:05 SA
“Sáng tương lai” khi học nghề theo năng lực
Chủ Nhật, 10/09/2017 08:57 SA

Sinh viên Mai Hoàng Kha, một trong rất nhiều học sinh, sinh viên Trường cao đẳng Nghề Phú Yên đã có việc làm trước khi nhận bằng tốt nghiệp - Ảnh: THÚY HẰNG

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, thời gian tốt nghiệp ngắn, có thể bắt tay vào công việc ngay sau khi ra trường là những ưu điểm của học sinh, sinh viên trường nghề.

 

Ra trường là có việc làm

 

Trường cao đẳng Nghề Phú Yên vừa tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề cho 163 học sinh, sinh viên khóa 2014-2017. Trong đó có 75 học sinh tốt nghiệp hệ trung cấp nghề, gồm các nghề Kiểm nghiệm chất lượng lương thực thực phẩm, Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, Chế tạo thiết bị cơ khí, Kỹ thuật chế biến món ăn, Kế toán doanh nghiệp, Quản trị khách sạn, Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Cắt gọt kim loại và May thời trang. Hệ cao đẳng nghề có 88 sinh viên tốt nghiệp, gồm các nghề Công nghệ ô tô, Quản trị khách sạn, Điện công nghiệp, Kiểm nghiệm chất lượng lương thực thực phẩm, Quản trị mạng máy tính, Kế toán doanh nghiệp, Chế tạo thiết bị cơ khí, Công nghệ sinh học, May thời trang. Khảo sát nhanh tại lễ tốt nghiệp cho thấy, có gần 80% học sinh, sinh viên đã tìm được việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

 

Sinh viên Nguyễn Đình Văn ở phường 3 (TP Tuy Hòa) cho biết: Em hoàn thành chương trình học chuyên ngành Quản trị khách sạn vào tháng 4/2017. Trong thời gian chờ nhận bằng tốt nghiệp, em phỏng vấn xin việc tại Khách sạn Cendeluxe và trúng tuyển vị trí phục vụ nhà hàng với mức lương khởi điểm 3,7 triệu đồng/tháng. Sau 3 tháng làm việc, mức thu nhập của em hiện nay gần 4 triệu đồng/tháng. Học cùng lớp với Văn, sinh viên Mai Hoàng Kha ở xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa) cũng được Khách sạn Cendeluxe tuyển dụng vào làm công việc pha chế với mức lương gần 4 triệu đồng/tháng. Kha cho biết, ngoài em với Văn, hầu hết các bạn cùng lớp cũng đã có việc làm tại các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh.

 

Cùng tâm trạng phấn khởi trong ngày nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên Nguyễn Anh Tấn ở xã Hòa Xuân Tây (huyện Đông Hòa), chia sẻ: Em học ngành Điện công nghiệp. Suốt 3 năm học ngành này, gia đình không phải lo chi phí học tập cho em, vì ngoài thời gian học, em còn đi làm thêm tại các công trình liên quan đến điện với mức thu nhập 200.000 đồng/ngày. Mấy tháng nay, em tham gia lắp ráp hệ thống lạnh tại tòa nhà Vincom đang xây dựng tại TP Tuy Hòa. Theo Tấn, sinh viên học nghề điện rất dễ xin việc làm vì nhu cầu xã hội về ngành này rất lớn.

 

Tương tự, nhóm học sinh tốt nghiệp trung cấp nghề Cắt gọt kim loại gồm Võ Đình Khanh ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa), Nguyễn Minh Tuấn ở xã Hòa Thành, Lê văn Toàn ở xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) rất háo hức khi cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp nghề. Tuấn cho biết: Tụi em đã được Công ty TNHH Castec Vina (Bình Dương) - một công ty của Hàn quốc, chuyên sản xuất, gia công phụ tùng ô tô, phụ tùng điện tử tuyển dụng với mức lương khởi điểm 6 triệu đồng.

 

Với những ngành nghề được thực hành tới 70%, gắn liền với nhu cầu xã hội, học sinh, sinh viên được cầm tay chỉ việc tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm thực thế ngay khi còn học trong trường nên khi tốt nghiệp các em thuận lợi tiếp cận công việc một cách dễ dàng.

 

Nỗ lực thu hút học sinh học nghề

 

Theo Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB-XH), tỉ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp trường nghề có việc làm đều trên 80%. Đặc biệt các nghề thuộc khối kỹ thuật - công nghệ, như Hàn có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp 92%, Điện công nghiệp 88%, Công nghệ ô tô 82%, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí 80%… Dù cơ hội việc làm khá rộng mở, thế nhưng trên thực tế, nhiều thí sinh vẫn không mấy mặn mà với việc học nghề. Cụ thể, theo Tổng cục Dạy nghề, hiện nay chỉ khoảng 5-7% học sinh tốt nghiệp THCS vào trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp, trong khi đó mục tiêu đặt ra là 30% vào năm 2020.

 

Tại Phú Yên, tỉ lệ học sinh sau THCS học nghề cũng rất ít, chưa đến 10%. Để thu hút học sinh đến với trường nghề, năm học 2017-2018, Trường cao đẳng Nghề Phú Yên dành 520 chỉ tiêu đào tạo miễn phí trung cấp nghề cho đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS bằng phương thức xét học bạ. Ths Trần Khắc Lễ, Hiệu trưởng trường này cho hay: Năm học 2017-2018, toàn tỉnh có hơn 1.500 học sinh tốt nghiệp THCS không đủ điều kiện vào lớp 10 THPT công lập. Chương trình đào tạo nghề miễn phí của Trường cao đẳng Nghề Phú Yên nhằm tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học văn hóa và học nghề, góp phần hoàn thành phổ cập giáo dục THPT và xây dựng nông thôn mới.

 

Hay như Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa, từ năm học 2016-2017 đã mở các lớp đào tạo nghề phổ thông cho học sinh lớp 10 tại 4 trường THPT trên địa bàn tỉnh thu hút hơn 700 học sinh tham gia. Năm học 2017-2018, trường này tiếp tục mở rộng hình thức đào tạo này tại các trường THPT còn lại, đặc biệt là tại các trường thuộc vùng nông thôn, miền núi. Những học sinh theo học chương trình đào tạo nghề này được miễn học phí trong suốt khóa học; được tham gia thi nghề phổ thông để cộng điểm ưu tiên theo quy định mà không phải tham gia học nghề phổ thông trong năm lớp 11. Những học sinh tốt nghiệp chương trình đào tạo này nếu có nhu cầu xin việc làm, nhà trường cam kết giới thiệu việc làm phù hợp cho các em.

 

Thực tế cho thấy, những năm gần đây tỉ lệ thất nghiệp tập trung nhiều nhất ở các bậc học trình độ cao, không ít sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường nhưng không có việc làm. Tình trạng này gây lãng phí không chỉ với người học, mà còn với chính các cơ sở đào tạo và toàn xã hội. Chính vì vậy, nếu học sinh xác định được nghề nghiệp mình yêu thích và mong muốn rút ngắn thời gian học tập một cách hợp lý nhất thì việc chuyển hướng học nghề ngay từ khi mới tốt nghiệp THCS là một lựa chọn đúng đắn để giải quyết hiệu quả bài toán kinh tế và thời gian.

 

QUỲNH ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek