Thứ Sáu, 20/07/2018 04:31 SA
Xét tuyển đại học đợt 1: Thí sinh chọn ngành theo nhu cầu xã hội
Chủ Nhật, 13/08/2017 07:47 SA

Thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục nhập học tại Trường đại học Xây dựng Miền Trung - Ảnh: THÚY HẰNG

Hiện các trường đại học trong cả nước đang tổ chức làm thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1. Kết quả nhập học của thí sinh trúng tuyển đợt này cho thấy, những ngành đang cần nhiều nhân lực trong thời gian sắp tới được nhiều thí sinh lựa chọn.

 

Trường, ngành hot đã tuyển đủ chỉ tiêu

 

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đến thời điểm này hầu hết các trường thuộc khối công an, quốc phòng đều đạt mức tỉ lệ nhập học 100% so với chỉ tiêu (và so với số lượng gọi trúng tuyển). Khối ngành y, dược, kinh tế của các trường đại học công lập cũng đạt tỉ lệ cao. Các trường thành viên của 2 đại học quốc gia có tỉ lệ nhập học từ 80% đến đủ chỉ tiêu.

 

Theo đánh giá của các trường, năm nay là năm đầu tiên thí sinh được chọn ngành không giới hạn số nguyện vọng nên đã đăng ký đúng ngành nghề mình yêu thích. Trong đó, nguyện vọng 1 thể hiện rõ nhất xu hướng chọn ngành của thí sinh. ThS Nguyễn Vân Trạm, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo Trường đại học Xây dựng Miền Trung, cho biết: Trong đợt 1, trường có 583 thí sinh trúng tuyển và đã có 484 thí sinh đến làm thủ tục nhập học. Với 484 thí sinh làm thủ tục nhập học đợt 1, trường đã tuyển đạt 60% chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm 2017. Trong đó, chỉ có ngành Kỹ thuật công trình xây dựng (chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp) tuyển gần đủ chỉ tiêu với 246 thí sinh nhập học/250 chỉ tiêu.

 

Theo ông Trạm, Kỹ thuật công trình xây dựng (chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp) là một trong những ngành hot của Trường đại học Xây dựng Miền Trung, tỉ lệ tìm được việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành học này những năm gần đây luôn đạt trên 80% nên được nhiều thí sinh chọn học là điều dễ hiểu.

 

Hay như Trường đại học Phú Yên, mặc dù chưa tổ chức làm thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1, nhưng theo dự kiến của trường này thì hai ngành Giáo dục tiểu học, Giáo dục mầm non sẽ tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt 1. Trước đây, tỉ lệ thí sinh chọn ngành sư phạm trung học đông thì nay thí sinh chọn ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học chiếm tỉ lệ lớn trong nhóm ngành đào tạo giáo viên do nhu cầu thực tế giáo viên các bậc học này vẫn cần nhiều.

 

Kết quả nhập học của thí sinh trúng tuyển đợt 1 từ các trường đại học trên cả nước cũng cho thấy, hầu hết thí sinh đã chọn ngành nghề theo nhu cầu của xã hội để tăng khả năng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Cụ thể như những ngành kỹ thuật trước đây khó tuyển sinh thì nay phục hồi mạnh mẽ như ngành kỹ thuật ô tô trong nhóm ngành kỹ thuật cơ khí, điểm trúng tuyển năm nay tăng ngoạn mục từ 1-4 điểm. Hay như dù điểm đầu vào ngành y đa khoa năm nào cũng rất cao song những thí sinh giỏi vẫn đăng ký xét tuyển vào ngành này với lý do ở nước ta hiện nay tỉ lệ bác sĩ/vạn dân còn ở mức thấp nên nhu cầu nhân lực ngành y rất lớn…

 

Đắn đo khi nhập học

 

Điểm chuẩn trúng tuyển và cách chọn ngành, trường của thí sinh trong xét tuyển đại học đợt 1 cho thấy thí sinh nhận biết khá rõ về sự phân tầng chất lượng giữa các cơ sở giáo dục đại học cũng như trong cách chọn ngành nghề để đáp ứng nhu cầu nhân lực thị trường. Nếu như các ngành, trường hot đã tuyển đủ chỉ tiêu thì các trường đại học ngoài công lập và không ít trường đại học công lập ở nhiều địa phương, tỉ lệ nhập học ở mức thấp.

 

ThS Nguyễn Vân Trạm cho hay: “Việc không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh nhằm giúp các em tăng cơ hội xét tuyển, nhưng cũng là nhược điểm của quy chế thi năm nay. Rất nhiều em đỗ nguyện vọng 3-4 trở đi đã không nhập học. Với nhiều em, việc trúng tuyển từ nguyện vọng 3 chỉ là đăng ký cho có chứ thực chất không mặn mà. Vậy nên những trường tốp dưới sẽ ít thí sinh nhập học và phải xét tuyển bổ sung”. Như tại Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh) có 10% thí sinh (gần 200 thí sinh) trúng tuyển không xác nhận nhập học. Giải thích về tình trạng này, TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng nhà trường, nhận định: “Thống kê cho thấy những ngành “nóng” của trường thí sinh nhập học đủ; còn những ngành khó tuyển số thí sinh nhập học ít hơn. Có thể thí sinh trúng tuyển vào ngành không yêu thích nên không nhập học”.

 

Một lý do khác cũng tác động đến việc nhập học của thí sinh đó là vấn đề học phí. Thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, chia sẻ: “Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển của Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh rất cao nên không ít học sinh của trường bị trượt khi dự tuyển vào trường này. Vậy nên các em trúng tuyển ở lựa chọn nguyện vọng tiếp theo ở Trường đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Tuy nhiên, học phí của trường này quá cao (học phí công bố sau khi các em nộp hồ sơ xét tuyển) nên một số thí sinh dù trúng tuyển vẫn không nhập học.

 

Ngoài ra, năm nay nhiều trường xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT nên rất có thể không ít thí sinh từ chối nhập học do đã trúng tuyển ở các trường khác theo phương thức xét học bạ.

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek