Thứ Tư, 18/07/2018 09:28 SA
Chia sẻ nỗi lo của phụ huynh trước thềm năm học mới
Chủ Nhật, 13/08/2017 07:00 SA

Chỉ còn hai tuần nữa là học sinh bước vào năm học 2017-2018. Gánh nặng đầu năm học mới với các khoản chi về học phí, quần áo đồng phục, sách vở, dụng cụ học tập… của con em không chỉ là nỗi lo của phụ huynh nghèo mà còn là nỗi lo thường niên của các bậc phụ huynh có con em đang độ tuổi đến trường. Chị Nguyễn Thị Hạnh ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa cho hay: Vợ chồng tôi không có công việc ổn định, thu nhập bấp bênh. Mỗi tháng, gia đình chắt bóp, chi tiêu tiết kiệm mới đủ sống. Để cho con có đủ khoản tiền trường trong năm học mới, mấy tháng nay, vợ chồng tôi phải cố gắng làm thêm thợ hồ. Dù chật vật nhưng chúng tôi cũng cố gắng xoay xở để con được đến trường.

 

Số tiền 1-2 triệu đồng cho các khoản học phí, quần áo, cặp sách… “không thành vấn đề” với những gia đình có thu nhập khá, nhưng lại là nỗi lo lớn cho những gia đình nông thôn, nghèo khó. Chị Hạnh nhẩm tính sơ sơ các khoản tiền phải đóng cho 2 đứa con đang học THCS, THPT cũng gần 1,5 triệu đồng. Chưa kể các thứ khác phải mua, như: sách vở, đồng phục, quần áo thể dục, giày…

 

Nhằm giảm bớt khó khăn cho phụ huynh, Sở GD-ĐT Phú Yên yêu cầu các trường học trên địa bàn tỉnh không được thu các khoản ngoài học phí trái với quy định trong trường học. Các trường thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 48/2016/NQ-HĐND về quy định mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục công lập thuộc địa phương quản lý. Riêng đối với giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được Chính phủ thống nhất thực hiện chính sách miễn học phí từ năm 2018. Về thời điểm thu học phí, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường giãn thời gian thu, thời điểm thu, tránh thu học phí cả năm vào một thời điểm đầu năm học. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT Phú Yên cũng chỉ đạo các trường không thay đổi quy định đồng phục học sinh trong năm học mới để thực hiện tiết kiệm. Nếu có nhu cầu thì nhà trường chỉ quy định về mẫu để gia đình học sinh tự may, sắm; các trường tuyệt đối không tổ chức may, mua cho học sinh.

 

Để huy động tối đa học sinh đến lớp, hiện nhiều trường, địa phương tích cực tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ sách cũ, tiền mặt cho các học sinh nghèo; lập danh sách miễn giảm học phí kịp thời cho các học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, con gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... góp phần chia sẻ nỗi lo toan của nhiều phụ huynh. Chẳng hạn như năm học 2017-2018, ngành Giáo dục TX Sông Cầu thực hiện xét miễn, giảm học phí cho học sinh thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị thiệt hại do sự cố tôm hùm chết hàng loạt tại 2 vùng nuôi Xuân Yên và Xuân Phương. Tuyệt đối không để học sinh thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị thiệt hại do sự cố tôm hùm chết ở đây bỏ học.

 

Những quy định của ngành và sự nỗ lực của các địa phương trong việc giảm gánh lo cho phụ huynh có con em bước vào năm học mới được nhiều phụ huynh học sinh ghi nhận, đồng thuận. Chị Lê Thị Thúy ở phường 3, TP Tuy Hòa chia sẻ: “Tôi có hai đứa con, trong đó đứa lớn đang học đại học năm thứ tư, còn đứa nhỏ đang học lớp 7. Năm học mới nào, gia đình cũng phải chạy đôn chạy đáo để lo các khoản chi phí cho con vào năm học mới. Vậy nên tôi hy vọng với quy định của ngành Giáo dục, phụ huynh chúng tôi không còn phải lo về các khoản phát sinh ngoài học phí”.

 

QUỲNH ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek