Thứ Năm, 19/07/2018 07:18 SA
Tây Hòa: 51 giáo viên bức xúc vì bị chấm dứt hợp đồng lao động
Thứ Sáu, 11/08/2017 09:00 SA

Một giáo viên bày tỏ bức xúc vì bị UBND huyện Tây Hòa chấm dứt HĐLĐ - Ảnh: KHÁNH HÀ

51 giáo viên hợp đồng ở các cấp học mầm non, tiểu học và THCS đang giảng dạy ở các trường thuộc huyện Tây Hòa vừa bị UBND huyện thông báo chấm dứt hợp đồng giảng dạy trước thềm năm học mới. Điều này khiến không ít người hoang mang, lo lắng và bức xúc.

 

Mang thai, nuôi con nhỏ vẫn bị cắt hợp đồng

 

Nhận thông báo cắt hợp đồng lao động (HĐLĐ), cô Vương Thị Kim Sang (giáo viên Trường THCS Lê Hoàn) và các giáo viên trong trường không giấu được nỗi buồn và sự bức xúc. Cô Sang bày tỏ: Năm 2011, tôi được Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa hợp đồng, phân công về giảng dạy tại Trường THCS Lê Hoàn (xã Hòa Phú). 6 năm gắn bó với trường lớp, tôi đã quen với công tác giảng dạy. Tuy nhiên, mới đây, Phòng GD-ĐT huyện đột ngột thông báo cắt hợp đồng làm tôi rất hoang mang. Tôi đã cố gắng xin việc một số nơi nhưng những nơi đó vì không hiểu căn nguyên sự việc nên cho rằng do tôi không hoàn thành nhiệm vụ nên bị thôi việc”.

 

Cô Sang cho biết thêm: Trong 6 năm công tác, tôi ký 4 hợp đồng với UBND huyện Tây Hòa. Ban đầu, tôi được huyện hợp đồng làm việc thời hạn 1 năm, sau đó tiếp tục hợp đồng 3 năm, rồi giảm còn 1 năm. Lúc ký hợp đồng, Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa có nói là khi cắt hợp đồng sẽ thông báo trước cho tôi 6 tháng. Ngày 4/9 tới là đến hạn hợp đồng 1 năm của tôi, nhưng tôi mới chỉ nhận được thông báo cắt HĐLĐ cách đây vài ngày.

 

Được biết, trong 51 giáo viên hợp đồng ở huyện Tây Hòa bị cắt HĐLĐ có 7 giáo viên ở cấp tiểu học và 44 giáo viên ở cấp THCS. Hầu hết các giáo viên này có thời gian hợp đồng làm việc từ năm 2011. Một số giáo viên trong quá trình công tác được nhiều thành tích như: chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện… Gắn bó với trường lớp, dốc lòng với nghề, nay bị chấm dứt hợp đồng làm việc, nhiều người tỏ ra rất bức xúc. Điều đáng nói là, trong số giáo viên bị chấm dứt hợp đồng, có người đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng.

 

Cô Ngô Thị Thu, giáo viên dạy môn Lịch sử, Trường THCS Nguyễn Thị Định, tâm sự: “Nhận được tin, tôi với các giáo viên khác đều rất sốc. Tôi đang trong thời kỳ mang thai con thứ hai, khó tìm được nơi nào tuyển dụng. Bị chấm dứt hợp đồng đột ngột, làm cho tôi rất hoang mang, lo lắng, kinh tế gia đình cũng mất ổn định”. Tương tự, cô giáo Trần Thị Hiền, Trường THCS Lê Hoàn đang nuôi con nhỏ, chia sẻ: “Tôi bắt đầu hợp đồng giảng dạy tại trường từ năm 2011. Tôi năm nay đã 40 tuổi, quá tuổi để bắt đầu lại một công việc mới. Tôi lại vừa nghỉ thai sản, đứa con thứ hai chỉ vừa được 7 tháng tuổi. Nếu không đi dạy mà công việc khác cũng không xin được thì vợ chồng tôi không biết lấy tiền đâu để nuôi con”.

 

Bị nghỉ do thừa giáo viên

 

UBND huyện Tây Hòa vừa tổ chức họp mặt 51 giáo viên bị chấm dứt HĐLĐ. Trong số 51 giáo viên thôi hợp đồng có 35 trường hợp hết thời hạn hợp đồng vào ngày 4/9/2017 và 16 trường hợp hết thời hạn vào ngày 31/1/2018. Tất cả hợp đồng đều là hợp đồng có thời hạn.

 

Theo lý giải của lãnh đạo UBND huyện và Phòng GD-ĐT huyện, việc UBND huyện không ký tiếp HĐLĐ là đúng theo chủ trương của Nhà nước về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Bà Trương Thị Dân, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa, cho biết: “Do thực hiện theo chỉ thị của UBND tỉnh, UBND huyện về tinh giản biên chế nên chúng tôi buộc phải rà soát và cho thôi hợp đồng 51 giáo viên. Trên thực tế, trước đây, từ năm 2011-2012 do nhu cầu nên chúng tôi tuyển lao động hợp đồng. Hiện tại giáo viên đã đủ, nên khi hết thời gian hợp đồng, chúng tôi buộc phải cắt. Vừa qua UBND tỉnh Phú Yên cũng đã có văn bản thu hồi 100 biên chế còn tồn, kèm theo là cắt giảm tiền lương. Vì vậy, nếu không cắt hợp đồng giáo viên thì Phòng GD-ĐT huyện không có tiền để trả lương”.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Lê Tiến, Giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên, cho biết: Sở chỉ quản lý giáo viên thuộc biên chế, còn các giáo viên hợp đồng do UBND huyện phụ trách. Còn ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, cho hay: Tôi rất chia sẻ với những khó khăn phía trước của các giáo viên không được hợp đồng lại. Tuy nhiên, không còn cách nào khác vì đây là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh và kết luận của Sở Nội vụ tỉnh. Từ năm 2016-2018, UBND huyện Tây Hòa phải thực hiện cắt giảm 130 biên chế sự nghiệp giáo dục. Bên cạnh việc giải quyết cắt giảm số biên chế trên, chúng tôi phải cắt hợp đồng số giáo viên hợp đồng ngoài biên chế này. Lý do thừa giáo viên là do số lượng học sinh giảm, quy mô trường lớp giảm...

 

Theo khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012, trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động trước ít nhất 45 ngày. Với 35 trường hợp hết thời hạn hợp đồng vào ngày 4/9/2017, nhưng chỉ nhận thông báo cách đây 2-3 ngày là không đúng quy định. Thêm vào đó, khoản 3 Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012 cũng quy định người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với lao động nữ vì lý do mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Cho nên, việc chấm dứt HĐLĐ của UBND huyện Tây Hòa với các giáo viên nữ đang mang thai, nuôi con dưới 12 tháng là sai quy định. Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2012, đơn vị sử dụng lao động trong mọi trường hợp được ký tối đa HĐLĐ có thời hạn không quá 2 lần đối với mỗi người lao động, nếu lần thứ 3 thì phải là hợp đồng không thời hạn. Trong khi đó, có một số giáo viên, ký hợp đồng đến lần thứ 4 mà vẫn thuộc loại hợp đồng có thời hạn, thì huyện đã vi phạm quy định về giao kết hợp đồng.

 

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên Nguyễn Hương Quê

 

KHÁNH HÀ - VÕ PHÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek