Thứ Năm, 19/04/2018 20:40 CH
Niềm vui của cô trò vùng lũ
Chủ Nhật, 16/07/2017 13:30 CH

Nhà báo Lê Thế Chữ, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh tặng quà cho cô và trò Trường mầm non An Hiệp - Ảnh: MINH ĐĂNG

Ngôi trường mới của cô và trò Trường mầm non An Hiệp, huyện Tuy An vừa được khởi công xây dựng trên nền đất cao ráo hơn - cách điểm trường cũ gần 1km. Đây là ngôi trường đã diễn ra câu chuyện xúc động “Thà cô chết chứ không để trò chết” (Báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh đăng ngày 15/12/2016), với tấm gương quên mình cứu 17 học sinh mẫu giáo khỏi cơn lũ dữ của bốn cô giáo dũng cảm.

 

Ngôi trường mới được xây tại thôn Mỹ Phú 1, xã An Hiệp, trị giá gần 1,3 tỉ đồng, trong đó bạn đọc Báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh ủng hộ 1,1 tỉ đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của huyện Tuy An. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm học 2017-2018, giải tỏa nỗi ám ảnh của cô và trò nhà trường phải chạy lũ mỗi khi mưa lũ tràn về.

 

“Chờ mãi mới có ngày vui hôm nay”

 

Đến 9 giờ 30 sáng 14/7 lễ khởi công xây dựng Trường mầm non An Hiệp mới được tiến hành, nhưng từ sáng sớm cô, trò và lãnh đạo chính quyền xã An Hiệp, huyện Tuy An đã tập trung về địa điểm xây trường mới. Đang cùng các cô giáo sửa soạn cho học trò chuẩn bị biểu biễn các tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khởi công, cô Lê Thị Kim Hằng, giáo viên Trường mầm non An Hiệp không kìm nổi xúc động khi nói về ngôi trường mới: Mọi chuyện cứ như trong mơ. Từ khi xảy ra trận lũ quét lịch sử cuối năm 2016, nhiều tổ chức và cá nhân đến thăm, hứa sẽ hỗ trợ tiền để xây lại trường mới, nhưng chờ mãi không thấy hồi âm. Hay tin Báo Tuổi Trẻ vận động xây dựng trường mới, cô và trò chúng tôi rất vui mừng, vì từ nay không còn chứng kiến cảnh chạy lũ hay mắc kẹt giữa dòng nước hung dữ như năm vừa rồi nữa.

 

Đến dự lễ khởi công xây dựng trường mới, chị Nguyễn Thị Thư ở thôn Mỹ Phú 2 (nhà ở thôn Mỹ Phú 2, gần điểm trường cũ), là phụ huynh cháu Trần Bảo Y - một trong những học sinh của Trường mầm non An Hiệp bị mắc kẹt trong trận lũ quét hồi cuối năm 2016, hồ hởi: “Có được trường mới tôi mừng lắm. Khi điểm trường này xây xong, tôi sẽ không còn canh cánh nỗi lo ẵm con chạy lũ nữa. Sau cháu Y, còn em nó nữa cũng sẽ học ngôi trường này”.

 

Từ sau trận lũ dữ cuối năm 2016, các cô giáo ở Trường mầm non An Hiệp luôn chuẩn bị tâm thế tiếp tục chạy lũ như những năm trước. Các cô tự trang bị cho mình những áo phao và miếng xốp lớn để học trò ngồi lên mỗi khi nước dâng cao. Cô Võ Thị Thu Sương, Hiệu trưởng nhà trường, tâm sự: Chính quyền địa phương hiện chưa có kinh phí để xây dựng kè dọc con suối từ trên núi dẫn về khu dân cư nên rất có thể mùa mưa sắp tới cô và trò chúng tôi sẽ đối mặt với việc chạy lũ như các năm trước. Từ sau trận lũ, nhiều phụ huynh ngại đưa con đến trường học vì sợ mưa lớn, nước dâng bất thường. Chúng tôi chờ mãi mới có ngày vui hôm nay.

 

Cô Thu Sương hy vọng trường mới sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng đúng dịp khai giảng năm học mới 2017-2018.

 

“Các cháu phải thật ngoan, xứng đáng với sự hy sinh của các cô”

 

Tại lễ khởi công xây dựng trường, nhà báo Lê Thế Chữ, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: Câu chuyện “Thà cô chết chứ không để trò chết” đã gây xúc động nhiều người. Nhiều bạn đọc đã bày tỏ về sự hy sinh của các cô giáo đối với học sinh của mình; cảm thông sự thiếu thốn, vất vả của các cháu học sinh. Ngay sau đó, tòa soạn trao giải “Bạn đồng hành quanh tôi” cho bốn cô giáo ở Trường mầm non An Hiệp như sự tri ân hình ảnh người thầy tận tụy, hy sinh đối với học trò. “Bạn đọc của báo mong muốn đóng góp sức nhỏ để xây dựng ngôi trường khang trang, an toàn hơn cho các cháu. Các cháu học sinh phải thật ngoan, xứng đáng với sự hy sinh của các cô. Chúng tôi nghĩ rằng câu chuyện này lan tỏa trong cả nước, khẳng định một điều rằng vẫn còn nhiều người có tâm huyết vì thế hệ tương lai”, nhà báo Lê Thế Chữ tâm sự.

 

Ông Võ Chí Tình, Chủ tịch UBND xã An Hiệp cho biết, để có địa điểm xây mới Trường mầm non An Hiệp, xã đã dùng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để san lấp mặt bằng 2.000m2 đất nông nghiệp do xã quản lý. Chúng tôi rất cảm ơn bạn đọc Báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh đã tài trợ xây dựng điểm trường mới để các cô trò yên tâm dạy và học trong thời gian tới.

 

Anh Phan Xuân Hạnh, Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên thông tin: Từ sau trận lũ cuối năm 2016, Tỉnh đoàn Phú Yên kết nối với Báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh tiến hành khảo sát chọn địa điểm để xây dựng Trường mầm non An Hiệp. Bây giờ trường mới đã khởi công rồi, chúng tôi sẽ đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để đưa công trình sử dụng vào đầu tháng 9 tới.

 

Công trình Trường mầm non An Hiệp có 3 phòng học, mỗi phòng rộng 41m2; nhà bếp rộng 39m2, phòng y tế rộng 14m2 và khu vệ sinh rộng 18m2 được kết cấu quy mô nhà cấp 4, một tầng, diện tích sàn 300m2. Việc xây dựng điểm trường mới nhằm đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, tạo thuận lợi cho việc dạy và học của giáo viên và các cháu mầm non. Đồng thời từng bước xây dựng trường trở thành trường đạt chuẩn quốc gia, góp phần đảm bảo tiêu chí về trường học theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 

MINH ĐĂNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek