Thứ Hai, 19/08/2019 04:57 SA
Tuyển sinh đại học năm 2017: “Chạy đua” chọn ngành, trường để xét tuyển
Chủ Nhật, 16/07/2017 13:00 CH

Thí sinh Phú Yên tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh đại học năm 2017 do Báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: THÚY HẰNG

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn xét tuyển vào đại học, nhiều trường đã thông báo mức điểm nhận hồ sơ vào trường mình. Trong đó, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các trường đại học rất chênh nhau, nhiều trường có điểm xét tuyển cao hơn năm trước. Để lựa chọn được ngành học, trường học đúng với nguyện vọng và năng lực, thí sinh và cả phụ huynh cần cân nhắc rất nhiều yếu tố.

 

Chênh nhau về mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển

 

Xét tuyển đại học là một cuộc đua “cân não” đối với thí sinh và phụ huynh, đặc biệt là với phương thức không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển như năm nay. Với những thay đổi trong quy chế tuyển sinh theo hướng tăng tính tự chủ của các trường đại học, tăng tính chủ động của thí sinh, có thể nói chính thí sinh là người quyết định khả năng trúng tuyển đại học của mình thông qua việc chọn ngành, chọn trường, chọn phương thức xét tuyển và tổ hợp môn xét tuyển… Nếu như giai đoạn làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 các em có thể chọn “đại” nguyện vọng đăng ký xét tuyển cho có thì giai đoạn sau khi biết điểm - giai đoạn chỉnh sửa thay đổi nguyện vọng (từ ngày 15-23/7) mới thật sự là giai đoạn nước rút trong cuộc đua vào đại học.

 

Để học sinh nắm bắt thông tin xét tuyển, hiện nhiều trường đại học đã công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào trường mình. Và một trong những trường đại học được thí sinh Phú Yên quan tâm nhiều là Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Trường này vừa công bố mức điểm xét tuyển đại học năm 2017 với hệ đại trà, có mức điểm xét tuyển từ 18-22,5 điểm (không nhân hệ số). Ngành Ngôn ngữ Anh 28 điểm (tiếng Anh nhân 2), Thiết kế thời trang 22 điểm (môn Vẽ nhân 2), Sư phạm tiếng Anh 30 điểm (Tiếng Anh nhân 2). 17 ngành hệ chất lượng cao bằng tiếng Việt, mức điểm xét tuyển từ 18-21 điểm (không nhân hệ số). 10 ngành hệ chất lượng cao bằng tiếng Anh điểm xét tuyển từ 17-19 điểm. Em Lê Văn Hùng, học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Hòa) cho biết: Em thi được 24 điểm, tăng 3 điểm so với dự đoán khi em làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia nên em sẽ điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Em nghĩ với số điểm này em sẽ cạnh tranh được với các thí sinh tham gia xét tuyển vào trường này.

 

Tại Phú Yên, hai trường đại học Phú Yên, đại học Xây dựng Miền Trung cũng đã công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển trình độ đại học năm 2017 chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, theo điểm chuẩn trúng tuyển của các năm trước, hai ngành Giáo dục tiểu học, Giáo dục mầm non của Trường đại học Phú Yên thường cao hơn điểm sàn từ 1-4 điểm nên thí sinh phải chú ý khi xét tuyển vào hai ngành học này.

 

Cẩn thận với trường tốp đầu

 

Năm nay, mặc dù thí sinh được đăng ký với số nguyện vọng không giới hạn nhưng phần lớn các em vẫn tập trung đăng ký vào một số ngành/trường yêu thích, không phân bố đều giữa các trường. Một số trường/ngành có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vượt rất xa chỉ tiêu cần tuyển, nhưng cũng có một số trường/ngành khác lại có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất thấp so với chỉ tiêu. Với phổ điểm các môn thi cao đều như năm nay thì chắc chắn điểm chuẩn trúng tuyển của các trường cũng sẽ tăng theo. Vì thực tế kinh nghiệm tuyển sinh của nhiều trường cho thấy, kết quả điểm chuẩn mỗi năm cao hay thấp phụ thuộc vào kết quả điểm thi, nếu điểm thi cao thì điểm chuẩn các trường sẽ cao theo, đặc biệt là với những trường tốp đầu như y, dược, ngoại thương, kinh tế, vốn thu hút nhiều thí sinh thì điểm chuẩn cũng sẽ tăng. Tuy nhiên, trong tuyển sinh cũng có điều nghịch lý, đó là có những ngành, trường ít thí sinh đăng ký nhưng điểm chuẩn cũng rất cao. Những ngành “hot” như y, dược, công nghệ dù ít thí sinh đăng ký hơn nhưng toàn là những thí sinh có điểm thi cao thì điểm chuẩn cũng sẽ cao. Do đó, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành học này cần phải lượng sức mình.

 

Thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh cho hay: “Phần lớn học sinh đạt điểm thi tổ hợp xét tuyển đại học từ 27 điểm trở lên của trường đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành y, dược, ngoại thương. Điểm xét tuyển của các ngành này ở mỗi trường cũng khác nhau nên các em phải cẩn trọng để chọn được trường tốt”. Đồng quan điểm này, ThS Nguyễn Vân Trạm, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo Trường đại học Xây dựng Miền Trung, chia sẻ: Hiện nay, với mỗi ngành thường có rất nhiều trường đại học cùng đào tạo. Vì vậy, thí sinh có rất nhiều sự lựa chọn. Vì đã biết điểm thi nên thí sinh chỉ cần tìm hiểu điểm chuẩn qua từng năm của các trường mình dự định xét tuyển là có thể trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1”.

 

Mặc dù các trường đã đưa ra ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển, song ở thời điểm này khó đưa ra dự đoán chính xác điểm chuẩn trúng tuyển năm nay của các trường sẽ tăng hay giảm, vì điều này còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển, trong đó sẽ có không ít trường hợp điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

 

Theo Bộ GD-ĐT, trong tổng số 865.975 thí sinh dự thi Kỳ thi THT quốc gia năm 2017, có 640.425 thí sinh đăng ký sử dụng kết quả để xét tuyển đại học. Tổng chỉ tiêu đại học xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 332.496. Với điểm sàn 15,5 thì trong đợt xét tuyển đầu tiên sẽ có 85 trường đạt chỉ tiêu 100%; 66 trường đạt chỉ tiêu từ 8-99%; 83 trường đạt chỉ tiêu từ 40-79%. Tất cả các trường trong cả nước tuyển được 83% tổng chỉ tiêu trong đợt 1.

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek