Thứ Sáu, 22/06/2018 06:25 SA
Học sinh chưa giỏi không nên xét tuyển vào trường y dược
Chủ Nhật, 19/03/2017 09:00 SA

Y dược vẫn luôn là ngành có sức hút lớn đối với nhiều thí sinh. Đây cũng là ngành “hot” trong mùa tuyển sinh 2017. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng biết lượng sức mình, cũng như hiểu rõ về ngành học này.

 

PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi tư vấn chuyên sâu cho các thí sinh quan tâm khối ngành Y dược - Ảnh: MẠNH THÚY

 

Làm thế nào để các em chọn khối ngành Y dược phù hợp với sở thích và đúng năng lực, PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Phó Trưởng Phòng Đào tạo Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, cho biết: Khối ngành Y dược là một trong những khối ngành thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh, với lượng hồ sơ đăng ký dự thi hàng năm lớn, tỉ lệ chọi cao, điểm chuẩn của các chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, Bác sĩ răng hàm mặt, Dược học… luôn nằm trong tốp các ngành có điểm chuẩn cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng các năm qua. Để chọn được trường tốt, đúng nguyện vọng ngành Y dược, các thí sinh phải biết lượng sức mình chọn trường đăng ký xét tuyển cho phù hợp.

 

Một nhóm thí sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh đặt câu hỏi muốn xét tuyển vào Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh nhưng nếu lực học chỉ tầm 22-24 điểm thì các em nên chọn ngành học nào? PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi khuyên rằng: Nếu điểm chuẩn chỉ khoảng 22-23 điểm thì các em không nên đăng ký xét tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa. Tuy nhiên, trường vẫn còn các khoa đào tạo bác sĩ như: Bác sĩ y học cổ truyền và Y học dự phòng. Đây là hai ngành các em có thể dự tuyển được.

 

Nền kinh tế đang trên đà phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của người dân càng tăng cao nên ngành Y dược trở thành tâm điểm chú ý của xã hội. Dựa vào những yếu tố ấy, các trường đào tạo y dược luôn đứng ở vị trí tốp đầu thu hút thí sinh dự tuyển nên tỉ lệ chọi và điểm trúng tuyển các chuyên ngành này luôn cao chót vót, có những ngành 9 điểm 3 môn thi đạt 27 điểm chưa chắc đã trúng tuyển. “Thí sinh yêu thích khối ngành Y dược không nên chọn trường đại học Y dược nếu năng lực học tập của mình hạn chế vì điểm đầu vào các trường đại học Y dược rất cao”, PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi nhấn mạnh.

 

Theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, thí sinh thích ngành Y dược nhưng chưa hẳn đã hợp với năng lực của mình. Chẳng hạn như có những bạn quá kém tiếng Anh hay môn Hóa học nhưng lại chọn học ngành Dược mà không biết rằng học ngành này phải học khá môn tiếng Anh thì mới đọc và viết đúng tên thuốc (đa phần là tiếng Anh) và chương trình đào tạo ngành Dược có nhiều môn học liên quan đến hóa học như hóa đại cương, hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa phân tích, phần định tính - định lượng, hóa dược - dược lý... Vậy nên khi chọn ngành học, các em lưu ý cần xem lại bản thân phù hợp nghề gì chứ không phải thích nghề gì?

 

So với các trường công lập như đại học Y Hà Nội, đại học Y dược TP Hồ Chí Minh..., một số trường tư thục được phép đào tạo ngành Y dược có điểm trúng tuyển thấp hơn nhiều. Vậy nên thí sinh cần nhìn lại thực lực của mình để chọn trường phù hợp. “Ai cũng hiểu được rằng, đã thi vào trường y phần lớn đều có mơ ước làm thầy thuốc trị bệnh cứu người, nhưng các em cần phải hiểu thêm rằng quá trình hiện thực hóa nó không hề đơn giản, đòi hỏi người sinh viên y khoa cần có nhiều tố chất khác. Chẳng hạn như với thời gian học dài, học nhiều, và phải đối mặt với trực đêm, nếu người học không có sức khỏe tốt thì khó mà trụ được. Một khi các em lựa chọn ngành Y để theo học thì các em phải thật sự có đam mê, dũng cảm và kiên cường”, PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi nhắn nhủ.

 

MẠNH THÚY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek