Thứ Sáu, 22/06/2018 06:24 SA
Xét tuyển thẳng đại học 2017: Thí sinh cần nghiên cứu kỹ
Chủ Nhật, 19/03/2017 07:27 SA

Thí sinh tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2017 đặt câu hỏi cho các thành viên ban tư vấn - Ảnh: THÚY HẰNG

Mùa tuyển sinh 2017, cơ hội vào thẳng đại học, nhất là với các trường tốp đầu, ngành “đỉnh” đối với học sinh giỏi đạt giải trong các cuộc thi sẽ “hẹp” do các trường khắt khe hơn trong quy định tuyển thẳng.

 

Nơi thu hút, chỗ chẳng mặn mà

 

Thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về Sở GD-ĐT trước ngày 20/5, sau đó, sở có trách nhiệm gửi tới các trường đại học, cao đẳng trước ngày 1/6. Trước ngày 15/7, các trường sẽ gửi kết quả xét tuyển thẳng cho sở GD-ĐT để thông báo cho thí sinh. Thí sinh trúng tuyển thẳng phải gửi hồ sơ và xác nhận nhập học tại trường trước ngày 20/7.

Theo quy định mới, năm nay, các trường công an nhân dân chỉ tuyển thẳng những học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế các môn. Trong đó, riêng môn Toán, thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế được tuyển thẳng vào tất cả các trường công an nhân dân. Các môn khác sẽ được tuyển thẳng nhưng có chọn lọc các ngành. Còn thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khi xét tuyển vào trường công an nhân dân chỉ được cộng điểm thưởng với giải nhất được cộng 2 điểm, giải nhì cộng 1,5 điểm và giải ba được cộng 1 điểm.

 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng thông báo chỉ tuyển thẳng thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia các môn Văn (ngành Báo chí), Toán (ngành Kinh tế), Lịch sử (ngành Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước, Lịch sử) và Ngoại ngữ (các ngành Ngôn ngữ Anh, Quan hệ công chúng, Quảng cáo). Quy định này của trường khiến nhiều thí sinh đạt giải quốc gia môn Địa lý chưng hửng.

 

Trong khi đó, năm 2017, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tăng số lượng trường trong danh sách các trường THPT có học sinh giỏi được tham gia xét tuyển thẳng lên 116. Năm ngoái, chỉ tiêu tối đa đối với phương thức tuyển sinh này là 10%. Năm nay, trường tăng số chỉ tiêu xét tuyển thẳng lên 15-20% tùy ngành. Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cũng tăng số lượng trường THPT có học sinh giỏi được tham gia xét tuyển theo hình thức này, bao gồm 82 trường THPT chuyên và năng khiếu đã áp dụng năm ngoái và 34 trường thuộc nhóm trường có điểm trung bình thi THPT quốc gia cao nhất trong hai năm 2015, 2016. TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, cho biết: Năm 2017, trường tuyển thẳng thí sinh tham gia tập huấn trong đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào học đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn thi mà thí sinh đạt giải.

 

Năm 2017, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cũng áp dụng chính sách tuyển thẳng thí sinh từ nhiều nguồn khác nhau. Theo TS Trần Thanh Thưởng, Trưởng Phòng Tuyển sinh và công tác sinh viên của trường này, bên cạnh quy định tuyển thẳng của Bộ GD-ĐT 5% chỉ tiêu mỗi ngành, trường còn sử dụng tối đa 20% chỉ tiêu để ưu tiên tuyển thẳng học sinh trường THPT chuyên, trường thuộc tốp 200 trường đứng đầu cả nước về điểm thi THPT quốc gia. Trường cũng ưu tiên tuyển thẳng học sinh các trường phổ thông có ký kết hợp tác về tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu khoa học với trường (5% chỉ tiêu mỗi ngành). Như vậy, nếu tuyển hết 30% theo phương thức này sẽ có trên 1.000 thí sinh được tuyển thẳng vào trường trong năm nay.

 

Thận trọng khi sử dụng quyền tuyển thẳng

 

Thực hiện quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017, về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, Bộ GD-ĐT đã nêu rõ danh mục các ngành xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Theo đó, các trường có thể bổ sung thêm các ngành đúng và ngành gần đối với từng môn thi học sinh giỏi quốc gia phù hợp với yêu cầu đầu vào các ngành đào tạo của trường. Tương tự với thí sinh đạt giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia, căn cứ vào kết quả dự án, đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của thí sinh đạt giải và danh mục các ngành đúng, ngành gần mà Bộ GD-ĐT quy định, các trường đại học, cao đẳng xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp với kết quả dự án hoặc đề tài mà thí sinh đoạt giải. Nguyên tắc là xét tuyển vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành gần.

 

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, cho biết vì mỗi trường có mỗi kiểu xét tuyển thẳng khác nhau nên thí sinh phải nghiên cứu thật kỹ quy định của mỗi trường để chọn được ngành học phù hợp. Vì thực tế những năm qua cho thấy, không ít thí sinh sử dụng quyền xét tuyển thẳng vào đại học nhưng sau đó do không phù hợp với ngành học nên phải bỏ ngang.

 

Gần đây, các trường đại học tốp đầu, đặc biệt là một số ngành “hot”, các trường không còn xét tuyển thẳng học sinh đạt giải nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Vậy nên, các chuyên gia tư vấn tuyển sinh năm 2017 khuyên các thí sinh, bên cạnh căn cứ vào danh mục các ngành xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia mà Bộ GD-ĐT ban hành thì thí sinh cũng cần nắm bắt các hướng dẫn chi tiết của từng trường để làm hồ sơ xét tuyển thẳng.

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek