Thứ Năm, 19/04/2018 18:35 CH
Giúp học sinh chọn đúng ngành, đúng trường
Thứ Sáu, 17/03/2017 08:54 SA

Thí sinh Phú Yên tham gia Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ 2017 do Báo Giáo dục TP Hồ Chí Minh tổ chức - Ảnh: THÚY HẰNG

Hàng loạt vấn đề liên quan đến Quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2017 được hơn 800 thí sinh thuộc các trường THPT trên địa bàn TP Tuy Hòa đặt ra với đại diện các trường tại Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ 2017 với chủ đề “Tiếp bước trường thi” do Báo Giáo dục TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở GD-ĐT Phú Yên tổ chức ngày 16/3 tại Nhà Văn hóa Diên Hồng.

 

Do năm nay có nhiều điểm mới trong thi và xét tuyển, nên phần lớn các câu hỏi của thí sinh Phú Yên tập trung tìm hiểu các vấn đề liên quan đến quy chế, từ những quy định mang tính chủ trương, chính sách, cách thức chọn bài thi tổ hợp, thủ tục thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển; cho đến cách chọn ngành, chọn trường học phù hợp... Đặc biệt, năm nay, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển không hạn chế nguyện vọng, mừng nhiều nhưng lo cũng không ít nên tại buổi tư vấn hướng nghiệp, chuyên gia các trường khuyến khích các em mạnh dạn bày tỏ định hướng nghề nghiệp, những khó khăn trong việc chọn ngành, chọn trường của mình để được giải đáp.

 

Em Lê Thị Phương Thảo, Trường THPT Nguyễn Huệ, đặt câu hỏi: “Trong đợt xét tuyển chính (đợt đầu), quy chế quy định mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký phù hợp với kết quả thi. Với học lực khá, nhưng em chưa biết nên chọn trường nào, ngành nào để xét tuyển, mong các thầy tư vấn giúp em”. Giúp thí sinh giải tỏa băn khoăn này, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Ban Đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP Hồ Chí Minh, đã cung cấp những thông tin về cơ cấu ngành nghề lao động trong những năm sắp tới, đồng thời khuyên các em học sinh khi chọn ngành nghề không phải chỉ chọn những ngành nghề mà chúng ta muốn, chúng ta đam mê là được. Vì nếu nghề đó chúng ta đam mê, chúng ta làm tốt nhưng xã hội không cần thì khó có thể tìm được việc làm sau khi ra trường.

 

Cùng quan điểm này, ThS Phạm Doãn Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông (Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP Hồ Chí Minh) cho rằng, không ít học sinh chọn ngành, chọn nghề chủ yếu theo cảm tính, theo trào lưu xã hội hoặc theo ý của cha mẹ mà không tìm hiểu kỹ khả năng của mình như thế nào, phù hợp với ngành nghề gì hay triển vọng của ngành nghề đó ra sao. Việc không thận trọng khi chọn ngành nghề đã khiến nhiều sinh viên khi đã vào học mới nhận ra mình không hợp với ngành nghề đã chọn. Vậy nên để hạn chế tình trạng này, các em cần phải đánh giá đúng năng lực của mình và phải hiểu đúng ngành nghề mình chọn học.

 

Trao đổi thêm về nội dung tuyển sinh, các thành viên ban tư vấn lưu ý với các thí sinh rằng, năm nay có một điều chỉnh rất khác là thí sinh đăng ký dự thi cùng với đăng ký xét tuyển và được chọn không hạn chế số nguyện vọng. Với điểm mới này, thí sinh thêm phần an tâm về việc đăng ký xét tuyển, trừ những em nào chỉ đăng ký vào những ngành/trường thuộc tốp rất cao, ngoài tầm với; còn lại nếu đăng ký vào những trường phù hợp với năng lực thì rất khó trượt. Vậy nên, các trường đã giải đáp nóng nhiều thông tin liên quan đến lĩnh vực đào tạo, điều kiện xét tuyển, chế độ học bổng, chuẩn đầu ra… của mỗi trường để thí sinh nắm bắt.

 

Liên quan đến bài thi tổ hợp, em Trần Thanh Phong, học sinh Trường THPT Ngô Gia Tự, băn khoăn về việc “một trong hai bài thi tổ hợp bị điểm liệt thì có ảnh hưởng gì đến kết quả thi không”. Về vấn đề này, các chuyên gia tư vấn cho hay: Lỡ một trong hai bài thi đó bị điểm liệt, thì theo nguyên tắc, bài thi dùng xét tốt nghiệp không được có điểm liệt. Nhưng trong xét tuyển ĐH, thí sinh có thể dùng những môn thành phần không bị điểm liệt trong bài tổ hợp để xét tuyển. Nội dung tư vấn này góp phần giúp cho thí sinh rất nhiều khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi và đăng ký nguyện vọng xét tuyển sắp tới.

 

Góp phần cùng ngành Giáo dục và xã hội chăm lo sự nghiệp giáo dục, nhiều năm qua, Báo Giáo dục TP Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều hoạt động, chương trình để đưa trường thi, ngành nghề đào tạo đến với thí sinh, giúp các em không bị “chệch hướng” trong lựa chọn lối vào đời. Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ 2017 tổ chức lần này tại Phú Yên cũng không ngoài mong muốn giúp các học sinh ở đây cập nhật những thông tin quan trọng liên quan đến mùa thi 2017 với rất nhiều đổi mới.

 

Trưởng Ban Trị sự Báo Giáo dục TP Hồ Chí Minh Trần Ngọc An

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek