Thứ Tư, 18/07/2018 19:48 CH
Điểm chuẩn nhiều trường tại TP Hồ Chí Minh tăng mạnh sau khi lọc ảo
Thứ Hai, 31/07/2017 16:51 CH

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tại Trường Đại học Công Nghệ TP Hồ Chí Minh - Ảnh: TTXVN

Đến ngày 31/7, sau khi kết thúc quy trình thực hiện xét tuyển lọc ảo toàn quốc, nhiều trường đại học tại TP Hồ Chí Minh đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển các ngành đào tạo. 

 

Theo đó, điểm chuẩn của các trường năm nay tăng mạnh so với năm trước. Điều này đã được nhiều chuyên gia và đại diện các trường dự đoán trước đó, do mặt bằng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay khá cao. 

 

Cụ thể, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh điểm trúng tuyển các ngành đều tăng hơn năm trước từ 0,5-4,25 điểm ở cả hệ đại trà và hệ chất lượng cao. 

 

Đối với hệ đại trà, điểm trúng tuyển cao nhất thuộc nhóm ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính với 28 điểm (tăng 2,5 điểm so với năm trước). Điểm chuẩn thấp nhất là 20 điểm thuộc các ngành Kỹ thuật trắc địa - bản đồ và ngành Kỹ thuật dầu khí (hệ Chất lượng cao), Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (hệ chất lượng cao). 

 

Ngành Địa chất - Dầu khí là ngành có điểm tăng nhiều nhất ở hệ đại trà (tăng 3,5 điểm), với điểm chuẩn 23,5 điểm. Tất cả các ngành đào tạo bậc đại học hệ chất lượng cao (giảng dạy bằng tiếng Anh) đều có điểm chuẩn tăng từ 0,75 điểm - 4,25 điểm. 

 

Tại Trường Đại học Kinh tế ​- Luật​ - Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh, điểm chuẩn tất cả các ngành năm nay đều tăng từ 1,5​-2 điểm so với năm trước. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là Kinh tế đối ngoại với 27,25 điểm. 

 

Năm nay, Trường không tuyển bổ sung đối với các chương trình đào tạo tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Phân hiệu của Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh ở Bến Tre sẽ tuyển bổ sung cho hai ngành, gồm Tài chính - Ngân hàng và Kinh tế học, với 40 chỉ tiêu mỗi ngành. 

 

Thí sinh ở khu vực Tây Nam bộ có điểm thi từ 23 điểm trở lên đối với ngành Kinh tế học và 22,75 đối với ngành Tài chính ​- Ngân hàng có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại phân hiệu từ ngày 13-25/8. Đại học Nguyễn Tất Thành công bố điểm trúng tuyển dự kiến cho các ngành đào tạo bậc đại học, so với mặt bằng điểm chuẩn năm trước, nhiều ngành đào tạo có điểm chuẩn tăng đột biến. 

 

Nếu như năm trước chỉ có ngành Dược học lấy điểm chuẩn 17 điểm, các ngành còn lại điểm chuẩn bằng điểm sàn của bộ, năm nay điểm chuẩn của trường tăng cao. 

 

Cụ thể, ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống có điểm chuẩn cao nhất là 21 điểm, tăng hơn năm trước tới 6 điểm. 

 

Các ngành điểm chuẩn khá cao là Y học dự phòng 18 điểm; ngành Việt Nam học và Kỹ thuật ôtô 17,5 điểm; ngành Quản trị kinh doanh 17 điểm; ngành Dược học 16 điểm, các ngành còn lại có điểm chuẩn bằng với điểm sàn của Bộ GD-ĐT. 

 

Tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, nhiều ngành có điểm chuẩn tăng từ 2-2,5 điểm so với năm trước. Trong đó, ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô có điểm chuẩn cao nhất là 25,5 điểm (tăng 2,5 điểm so với năm trước). 

 

Tại Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, điểm chuẩn một số ngành tăng 1-3 điểm so với năm trước. Tại cơ sở chính của trường ở TP Hồ Chí Minh, các ngành có điểm chuẩn cao như ngành Công nghệ sinh học 23,75 điểm; ngành Thú y 23,75 điểm; ngành Bản đồ học 23,5 điểm…

 

Tại hai phân hiệu của trường ở Gia Lai và Ninh Thuận, điểm chuẩn năm nay cũng cao hơn năm trước. Cụ thể như, phân hiệu tại Gia Lai, ngành Lâm nghiệp điểm chuẩn là 17 điểm (tăng 1 điểm), ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản lý đất đai 18 điểm (tăng 2 điểm), các ngành còn lại bằng điểm sàn của bộ. 

 

Phân hiệu Ninh Thuận có hai ngành điểm cao gồm Nông học 21,5 điểm (tăng 6,5 điểm), Chăn nuôi 20,25 điểm, các ngành còn lại có điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

 

* Từ ngày 1 đến 7/8, các trường đại học sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của thí sinh. Nếu thí sinh nào đã trúng tuyển nguyện vọng 1 phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia để xác nhận nhập học ở trường đại học đã trúng tuyển.

 

Hồ sơ làm thủ tục nhập học vào trường gồm:

 

- Bản chính giấy báo nhập học và hồ sơ trúng tuyển có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương theo mẫu có sẵn của Bộ GD-ĐT. Tân sinh viên có thể mua hồ sơ tại hiệu sách hoặc tải bản trên mạng Internet về và in ra.

 

- Bản chính giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

 

- Bản sao học bạ THPT có công chứng.

 

- Bản sao giấy khai sinh có công chứng.

 

- Bản chính và bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có công chứng.

 

- 4 ảnh chân dung cỡ 3x4 mới chụp, 2 bản sao chứng minh thư nhân dân có công chứng.

 

- Phiếu khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp quận, huyện cấp.

 

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự cấp quận, huyện cấp và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp phường, xã nơi cư trú cấp đối với sinh viên nam trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự từ 18 tuổi trở lên.

 

- Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận tân sinh viên thuộc diện ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sĩ, dân tộc ít người con thương/bệnh binh (kèm bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng), chứng nhận hộ nghèo…dùng để xét miễn giảm học phí.

 

Đặc biệt, thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17 giờ ngày 7/8 bằng phương thức trực tuyến hoặc theo quy định của trường. Những em đến trường nhập học chậm quá 15 ngày kể từ thời gian nhập học ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển bị coi như bỏ học nếu không có lý do chính đáng.

 

Quy định xét tuyển đợt 1 năm nay khác so với các năm trước. Ở đợt này, thí sinh được đăng ký nhiều NV (không giới hạn số NV) vào các trường khác nhau, hoặc các ngành khác nhau trong cùng một trường. Nguyên tắc xét tuyển là bình đẳng, căn cứ trên điểm thi của thí sinh, và thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một NV duy nhất.

 

Trong trường hợp thí sinh không trúng tuyển NV1 (khi các trường tiến hành xét tuyển), dữ liệu của thí sinh sẽ bị loại khỏi NV1. Khi đó, trường thí sinh đăng ký NV2 sẽ tiến hành xét tuyển dựa vào điểm thi. Nếu điểm của thí sinh đạt điểm chuẩn của NV2, thí sinh sẽ trúng tuyển. Không có quy định nào bắt buộc điểm NV2 phải cao hơn NV1. Điểm chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thí sinh đăng ký, điểm thi.

 

Do vậy, có thể điểm chuẩn mà trường thí sinh đăng ký NV2 nhiều khi còn cao hơn cả trường NV1, nếu trường NV2 có nhiều thí sinh điểm cao đăng ký xét tuyển. Khi các trường xét tuyển bổ sung, quy chế quy định điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm chuẩn đợt 1.

 

Nếu không trúng tuyển ĐH ở nguyện vọng 1 thì từ ngày 13/8, thí sinh cần theo dõi kết quả các đợt xét tuyển bổ sung tại các trường đã đăng ký nguyện vọng. Lúc này, mỗi trường ĐH, CĐ sẽ chủ động công bố kế hoạch xét tuyển bổ sung riêng. Do đó, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển bổ sung vào trường nào cần theo dõi kỹ chỉ tiêu cũng như điểm và thời gian xét tuyển bổ sung của trường đó.

 

Trước ngày 31/12/2017, các trường ĐH, CĐ sẽ báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2017 của trường mình. Năm nay, có 629.788 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Trong đó, với mức điểm sàn là 15,5 điểm, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga sẽ có 83% tổng chỉ tiêu đỗ trong đợt xét tuyển ĐH, CĐ đợt 1.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+, VOV)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek