Thứ Tư, 14/04/2021 08:36 SA
Phát huy vai trò của đại biểu HĐND là người dân tộc thiểu số
Thứ Sáu, 05/03/2021 08:00 SA

Ông Ksor Y Đen, đại biểu HĐND huyện Sông Hinh hướng dẫn người dân xã Ea Lâm trồng lúa nước. Ảnh: VĂN THÙY

Đến nay, các địa phương của tỉnh Phú Yên tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Ở huyện miền núi Sông Hinh có 21 dân tộc thiểu số cùng sinh sống, chất lượng và cơ cấu số lượng đại biểu là người dân tộc thiểu số luôn được chú trọng. Điều này xuất phát từ thực tế trong nhiệm kỳ qua những đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã là người dân tộc thiểu số đã thể hiện trách nhiệm đối với những nguyện vọng, tâm tư chính đáng của cử tri.

 

Hiểu nguyện vọng của đồng bào mình

 

Câu chuyện từ xã Ea Lâm cho thấy ở đâu chú trọng đến chất lượng đại biểu để cử tri lựa chọn được người có trách nhiệm, dám nói và dám làm thì tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân sẽ được giải quyết. Đổi thay của nhiều buôn làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Sông Hinh hôm nay được cử tri cho rằng: lá phiếu mà họ đã bầu chọn người đại diện cho tiếng nói của mình trong 5 năm trước là đúng.

Cánh đồng lúa nước rộng hơn 4,4ha ở buôn Học, xã Ea Lâm là một trong nhiều dự án được huyện Sông Hinh đầu tư xuất phát từ nguyện vọng của cử tri được kiến nghị tại các kỳ họp HĐND. Cánh đồng được đầu tư hệ thống thủy lợi dẫn nước về từ sông Ba, với kinh phí hơn 11 tỉ đồng. Bên cạnh việc đầu tư thủy lợi, người dân thường xuyên được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa nước. Nhờ cánh đồng lúa này, từ năm 2019 đến nay, hơn 1.000 hộ dân ở xã Ea Lâm chủ động được nguồn lương thực, thoát khỏi cảnh thiếu đói giáp hạt.

 

Chị Ksor H’Đao ở buôn Bai, xã Ea Lâm chia sẻ: Hồi trước, bà con ở đây toàn thiếu đói, thiếu lúa gạo. Nhiều lần họp buôn, già làng và nhân dân kiến nghị cần có ruộng để làm ăn. Các đại biểu HĐND xã đã lắng nghe và kiến nghị lên huyện để thực hiện được mong mỏi này của người dân. Có ruộng rồi, cán bộ xã, cán bộ nông nghiệp lại hỗ trợ kỹ thuật, phân bón, thuốc trừ sâu... Từ đây bà con có điều kiện phát triển kinh tế.

 

Ksor Y Đen, đại biểu HĐND huyện Sông Hinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ea Lâm nhiệm kỳ 2016-2021 sống gần dân nên ông hiểu được nguyện vọng của đồng bào mình. Chính vì thế, những kiến nghị chính đáng, phù hợp với thực tế địa phương đã được ông kiến nghị đến cấp trên và kịp thời giải quyết.

 

Ông Ksor Y Đen cho biết: Khi tiếp xúc cử tri, bà con phản ánh nhiều nguyện vọng chính đáng phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với vai trò người đứng đầu cấp ủy và đại biểu HĐND, mình rất lo lắng. Những vấn đề nào thuộc thẩm quyền thì sẽ được đưa ra cấp ủy, chính quyền cấp xã bàn bạc giải quyết. Nếu cần nguồn lực đầu tư lớn, mình phải kịp thời chuyển những kiến nghị này lên cấp trên. Thời gian qua, thủy lợi ở xã Ea Lâm được đầu tư, kinh tế phát triển nên bà con rất phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của Nhà nước.

 

Cơ bản đảm bảo về trình độ

 

Sông Hinh là huyện miền núi thuộc diện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP (huyện 30a) của Chính phủ. Huyện có đến 21 dân tộc thiểu số cùng nhau sinh sống. Trong cơ cấu số lượng đại biểu HĐND cấp huyện nhiệm kỳ 2016-2021, có 35% đại biểu là người dân tộc thiểu số.

 

Nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy ban Bầu cử huyện Sông Hinh xây dựng cơ cấu đại biểu HĐND là người dân tộc thiểu số chiếm 50% số lượng. Qua hiệp thương lần thứ nhất, cơ cấu này đã được các thành viên Ủy ban MTTQ huyện tán thành. Điều thuận lợi cho việc thực hiện cơ cấu này là đến nay đội ngũ cán bộ cấp xã, cấp huyện tại Sông Hinh cơ bản đảm bảo về trình độ. Nhiều người có kiến thức chuyên sâu ở các lĩnh vực cần thiết như: nông nghiệp, lâm nghiệp…

 

Ông Nguyễn Chí Hiền, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Sông Hinh cho biết: Nhiệm kỳ 2016-2021, chất lượng các đại biểu HĐND là người dân tộc thiểu số có sự chuyển biến lớn. Họ lắng nghe, biết tiếp thu và phản ánh kịp thời, đầy đủ các kiến nghị của cử tri. Nhờ vậy, các cấp ủy đảng, chính quyền của huyện nắm bắt được và cơ bản giải quyết phần lớn nguyện vọng của cử tri. Hiện nay, đội ngũ cán bộ cấp xã ở huyện được chuẩn hóa về trình độ. Việc lựa chọn người để giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 giờ đây chỉ là việc tìm những người có năng lực hơn, uy tín hơn trong cộng đồng.

 

XUÂN TRIỆU - VĂN THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek