Thứ Bảy, 26/09/2020 12:19 CH
Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ
Thứ Ba, 11/02/2020 07:00 SA

Cán bộ, giáo viên Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung tham gia trồng cây xanh trong khuôn viên trường. Ảnh: THÚY HẰNG

“Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi phát động Tết trồng cây lần đầu tiên năm 1959 nay trở thành phong trào lan tỏa rộng khắp và là việc làm thiết thực ở khắp các địa phương.

 

Sinh thời, Bác Hồ luôn đau đáu với việc trồng cây. Trong bài nói chuyện với lớp học chính trị của giáo viên cấp II, cấp III toàn miền Bắc, ngày 13/9/1958, Người mở đầu bằng câu nói nêu bật lên lợi ích dài lâu của việc “trồng cây” và “trồng người”: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Cuối năm 1959, Bác Hồ, dưới bút danh Trần Lực, đã viết bài báo nhan đề “Tết trồng cây” đăng Báo Nhân Dân ngày 28/11/1959.

 

Bác viết: “Mấy lâu nay các xí nghiệp, công trường, cơ quan, trường học, đơn vị bộ đội, hợp tác xã nông nghiệp... đang thi đua sôi nổi để lấy thành tích chúc mừng Đảng 30 tuổi. Đó là một việc rất tốt. Một lần nữa, nó chứng tỏ rằng toàn dân ta yêu kính Đảng, tin cậy Đảng, quyết tâm theo sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà. Bên đợt thi đua ấy, chúng tôi đề nghị tổ chức một ngày “Tết trồng cây”. Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, toàn dân ta đã thực hiện “Tết trồng cây” đầu tiên trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý (1960).

 

Lời kêu gọi “Tết trồng cây” của Bác đã được nhân dân cả nước nhiệt tình hưởng ứng, trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, hàng ngàn, hàng vạn cây xanh đã được trồng trên khắp đất nước. Trong chiến tranh, rừng cháy đen vì đạn bom của giặc, rồi lại hồi sinh. Thời bình, dân ta lại cùng nhau trồng cây, gây rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc. Cứ thế, trồng cây đầu xuân đã trở thành truyền thống tốt đẹp, được kế thừa, phát huy và là một nét đẹp văn hóa mỗi dịp Tết đến.

 

Trong xuân mới Canh Tý 2020, “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tiếp tục được người đứng đầu Chính phủ phát động. Tại buổi lễ được tổ chức tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mong muốn đem lại một môi trường sống xanh - sạch - đẹp cho người dân trên mọi miền Tổ quốc và thực hiện nghiêm chủ trương không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

 

Một mùa xuân mới lại bắt đầu. Cùng với các địa phương trong cả nước, người dân Phú Yên lại hồ hởi tham gia Tết trồng cây. Các địa phương trong tỉnh phấn đấu trong năm 2020 sẽ trồng mới khoảng 6.000ha rừng, nâng tỉ lệ che phủ rừng trên toàn tỉnh lên 45%.

 

Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung vừa tổ chức trồng cây hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Canh Tý năm 2020, tại khuôn viên cơ sở 2 của nhà trường.

 

Hơn 200 cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường đã tham gia hưởng ứng tích cực và trồng mới hơn 300 cây xanh các loại. Theo TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng nhà trường, hoạt động trồng cây xanh có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và cộng đồng về vai trò, ý nghĩa của việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và các hệ sinh thái; đồng thời góp phần xây dựng cảnh quan, môi trường làm việc, học tập xanh - sạch - đẹp và bảo vệ môi trường.

 

Những ngày đầu xuân, cây xanh đã được trồng trên những vùng đất trống, đồi trọc, trong khuôn viên các trường học, công sở, trong các công ty, doanh nghiệp… Và chúng ta tin rằng, “có một cây là có rừng, và rừng sẽ lên xanh, rừng giữ đất quê hương”!

 

KHÁNH HÀ - THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek