Thứ Ba, 22/09/2020 18:17 CH
Mỹ đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề biển Đông
Thứ Hai, 04/11/2019 16:45 CH

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien tại buổi tiếp - Ảnh: TTXVN

* Ấn Độ và ASEAN ủng hộ duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông

 

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, sáng 4/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, Đặc phái viên Tổng thống, Trưởng đoàn Mỹ dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ.

 

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Mỹ thời gian qua, thống nhất cùng phối hợp triển khai các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong năm 2020, khi hai nước kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ và Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong năm tới, tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại tăng trưởng trên cơ sở cùng có lợi.

 

Đặc phái viên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien bày tỏ mong muốn của Tổng thống Donald Trump và chính quyền Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam và ASEAN, ủng hộ vai trò của các nước ASEAN, khẳng định ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề biển Đông cũng như các vấn đề an ninh và kinh tế tại khu vực.

 

* Trước đó, ngày 3/11 tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 16 ở Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của Thủ tướng Narendra Modi, các nước ASEAN đã đánh giá cao đóng góp của Ấn Độ trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á, khi hai bên thảo luận về vấn đề khủng bố và nhu cầu duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở biển Đông.

 

Phát biểu với báo giới về hội nghị, Bí thư Phương Đông thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ, bà Vijay Thakur Singh khẳng định tại hội nghị, hai bên đã nêu bật sự hội tụ của những cách tiếp cận của mỗi bên đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ Ấn Độ là người bạn dài lâu, đối tác năng động và thừa nhận sự đóng góp của Ấn Độ trong khu vực vì hòa bình và ổn định. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nói về "nhiều điểm tương đồng" mà theo họ có với tầm nhìn của Ấn Độ về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả quan điểm an ninh và tăng trưởng cho tất cả các bên.

 

Cũng theo bà Thakur Singh, các nhà lãnh đạo Ấn Độ và ASEAN đã thảo luận về duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn ở biển Đông, đặc biệt là tự do hàng hải và hàng không; nhấn mạnh sự cần thiết phải "thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ, trong đó có tuân thủ luật pháp quốc tế" trên biển, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

 

Hai bên cũng trao đổi về vai trò hàng đầu của Ấn Độ trong việc nâng cao năng lực, kể cả trong lĩnh vực nông nghiệp, và bày tỏ quan tâm đến tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực hàng hải và không gian mạng. Ngoài ra, các vấn đề về chủ nghĩa khủng bố, chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực, an ninh mạng cũng đã được đưa ra thảo luận.

 

H.N (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek