Thứ Bảy, 20/07/2019 18:18 CH
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Czech hiệu quả, bền vững
Thứ Hai, 15/04/2019 11:52 SA

Hội thảo "Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Cộng hòa Czech và giới thiệu về Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam" tại Praha ngày 5/12/2018. (Ảnh: Hồng Kỳ /TTXVN)

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Cộng hòa Czech từ ngày 16-18/4.

 

Quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp

 

Trải qua gần 70 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 2/2/1950-2/2/2020), mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Tiệp Khắc (cũ), nay là Cộng hòa Czech không ngừng được củng cố và phát triển.

 

Cộng hòa Czech luôn thực hiện chính sách phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống tại khu vực Trung - Đông Âu, trong đó Cộng hòa Czech là một trong những đối tác ưu tiên. Việc trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao giữa hai nước diễn ra thường xuyên. 

 

Hai bên tiếp tục duy trì trao đổi hàng trăm đoàn các cấp, đặc biệt là các chuyến thăm Czech của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (năm 2015), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (tháng 4/2017); chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước Tổng thống Milos Zeman (tháng 6/2017), Chủ tịch Thượng Viện Czech Milan Stech (năm 2015 ), Phó chủ tịch Hạ viện Czech Filip Voijtec (trong các năm 2016, 2018).

 

Nhiều bộ ngành và địa phương của hai nước đã xây dựng quan hệ hợp tác cụ thể trên từng lĩnh vực thế mạnh của mình, ví dụ như các tỉnh Quảng Ninh - Karlovy Vary, Kiên Giang-Usty Nad Nabem vừa đã ký thỏa thuận hợp tác…

 

Hai bên duy trì thường kỳ các phiên họp của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế để triển khai các hoạt động hợp tác kinh tế hai nước, phiên thứ VI gần đây nhất diễn ra tại Hà Nội vào tháng 4/2018.

 

Ngày nay, Cộng hòa Czech đã trở thành quê hương thứ hai của hàng vạn công dân Việt Nam. Hiện nay, có hơn 65 nghìn người Việt Nam sinh sống tại Czech. Về cơ bản, chính quyền Czech tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt cư trú, kinh doanh theo pháp luật.

 

Ngày 3/7/2013, Chính phủ Czech đã quyết định bổ sung đại diện người Czech gốc Việt vào Hội đồng dân tộc thiểu số, qua đó công nhận sự tồn tại của người Czech gốc Việt như một dân tộc thiểu số tại Czech. Người Việt Nam tại Czech cần cù, chăm chỉ, từng ngày góp phần vào công cuộc phát triển đất nước Czech. Đây chính là những sợi dây gắn kết mối quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Czech.

 

Thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực

 

Là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh và ổn định ở Đông Âu, vốn có sẵn những cơ sở công nghiệp từ thế kỷ 19, nền công nghiệp Czech có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển.

 

Các ngành công nghiệp chính của nước này gồm sản xuất ôtô, luyện kim, khai mỏ, chế tạo máy, thiết bị điện tử, phương tiện giao thông, hóa dầu, xây dựng nhà máy nhiệt điện và thủy điện, sản xuất đầu máy xe lửa, xử lý môi trường, dệt may, hóa chất, dược phẩm, thiết bị y tế, chế biến thực phẩm, gốm sứ, bia và pha lê.

 

Năm 1998, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước được thành lập và năm 2001 đã họp khoá 3 tại TP Hồ Chí Minh. Sau khi Czech gia nhập Liên minh châu Âu, hai bên đã thành lập mới Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế dựa trên Hiệp định Hợp tác kinh tế ký năm 2006.

 

Năm 2012, Cộng hòa Czech công bố Chiến lược xuất khẩu quốc gia 2012-2020, trong đó đưa Việt Nam vào danh sách 12 thị trường ưu tiên. Việt Nam là nước duy nhất trong ASEAN nằm trong danh sách này.

 

Trong những năm gần đây, tăng trưởng thương mại giữa hai nước còn ở mức khiêm tốn so với tiềm năng. Việt Nam xuất khẩu sang Czech các mặt hàng như: cà phê, hạt tiêu, hoa quả tươi - khô, lạc, chè, gạo, cao su, hải sản, giày dép, hàng dệt may, hàng thủ công mỹ nghệ, linh kiện vi tính…

 

Việt Nam nhập khẩu từ Czech hàng điện tử, máy móc, hóa chất, hàng may mặc, sợi dệt vải, hàng da, máy móc thiết bị, sữa và các sản phẩm từ sữa, dược phẩm, các sản phẩm cơ khí, chất dẻo, sản phẩm thủy tinh…

 

Năm 2018, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 36 trong số hơn 200 đối tác của Czech. Nếu tính riêng xuất khẩu, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ 28 vào Czech. Hiện nay, Việt Nam cũng là một trong 12 thị trường ưu tiên về thương mại của Czech. 

 

Năm 2018, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech đạt 307 triệu USD. Đến nay, đã có 38 dự án của Czech đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 42 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký 90 triệu USD.

Các dự án tập trung vào các các lĩnh vực bất động sản, bia, thiết bị điện, vật liệu xây dựng... Trong đó, các lĩnh vực hợp tác đầu tư có thế mạnh của Czech là năng lượng, đầu máy - toa xe lửa, xe buýt, tàu điện, máy nông nghiệp, thiết bị tưới tiêu.

 

Czech thường xuyên tham gia các hội nghị quốc tế tài trợ cho Việt Nam và là nước Đông Âu đầu tiên liên tục cấp ODA cho Việt Nam. Năm 1994 cấp 14 triệu USD hỗ trợ đào tạo và việc làm cho lao động Việt Nam ở Czech về nước; năm 1995 cấp 1,7 triệu USD để xây dựng Trung tâm chỉnh hình cho trẻ em tàn tật ở Bắc Thái (đi vào hoạt động từ 5/1999); tiếp tục trợ giúp hiện đại hoá Bệnh viện Việt - Tiệp tại Hải Phòng (800 ngàn USD), Trung tâm đào tạo kỹ thuật giày da ở Hải phòng (700 ngàn USD).

 

Năm 2003, Chính phủ Czech viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 700 ngàn USD để thực hiện dự án chế biến phân vi sinh tại Hải Dương. Năm 2007, Czech viện trợ cho Việt Nam 2,1 triệu USD và năm 2008 cam kết viện trợ 2,8 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực y tế và môi trường. Từ năm 2013, Czech không xếp Việt Nam vào danh sách các nước nhận viện trợ phát triển ODA do sự tiến bộ phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.

 

Đến nay, hai nước đã ký hiệp định khung về: Tránh đánh thuế trùng; hợp tác kinh tế; khuyến khích và bảo hộ đầu tư; nhận trở lại công dân hai nước; Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao; hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, thanh niên và thể thao; chuyển giao người bị kết án phạt tù; hợp tác phòng, chống tội phạm…

 

Là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Cộng hòa Czech luôn coi Việt Nam là đối tác thương mại truyền thống và tiềm năng, là cầu nối để xuất khẩu sản phẩm của nước này sang thị trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

 

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lần này làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị; tạo thêm động lực mạnh mẽ đưa hợp tác Việt Nam -Cộng hòa Czech lên một tầm cao mới, hiệu quả, bền vững, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên. 

 

Chuyến thăm cũng là dịp để hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, xuất khẩu lao động; đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm…

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek