Thứ Bảy, 24/08/2019 12:27 CH
Việt Nam - Ấn Độ 2018 làm sâu sắc thêm quan hệ song phương
Thứ Sáu, 10/08/2018 12:04 CH

Phó đại sứ Nguyễn Lê Thanh phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Vietnam+

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 9/8, tại Viện Khoa học Xã hội ở trung tâm thủ đô New Delhi, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức cuộc Hội thảo học giả trẻ.

 

Tham dự hội thảo có tiến sĩ Ash Narain Roy, Giám đốc Viện Khoa học Xã hội; giáo sư Khoa học Chính trị Darvesh Gopal, thuộc Đại học mở quốc gia Indira Gandhi; giáo sư - tiến sĩ Sonu Trivedi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và phó đại sứ Nguyễn Lê Thanh, cùng đông đảo các học giả trẻ đến từ Việt Nam và Ấn Độ.

 

Phát biểu mở đầu cuộc hội thảo, giáo sư Sonu Trivedi đã đề cập tới tầm quan trọng của học giả trẻ, cũng như vai trò quan trọng của tầng lớp này trong sự phát triển của học thuật.

 

Bà Sonu Trivedi còn nhấn mạnh đến nhu cầu cấp thiết phải có sự cộng tác về giáo dục giữa các trường đại học và các viện học thuật của Việt Nam và Ấn Độ để thúc đẩy mối quan hệ ngày càng khăng khít hơn giữa người dân hai nước.

 

Bà nêu bật những tư tưởng trẻ trung và tràn đầy nhật huyết từ Ấn Độ và Việt Nam cũng là những ý tưởng cho mối quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Ấn Độ.

 

Trong bài phát biểu của mình, tiến sĩ Ash Narain Roy đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nghiên cứu và vai trò của học giả trẻ, đồng thời đưa ra những lời khuyên cho các học giả trẻ về cách thức tiến hành nghiên cứu.

 

Trong khi đó, giáo sư Darvesh Gopal nói về mối quan hệ văn hóa, lịch sử sâu sắc giữa hai nước và tình cảm mà người dân Ấn Độ dành cho người dân Việt Nam. Ông khẳng định có cơ hội rất lớn để hai nước thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt thông qua chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ.


Theo ông, hai nước cần hợp tác thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân và khuyến khích sinh viên Việt Nam đến thăm và học tập tại các trường đại học của Ấn Độ. Về phần mình, Phó Đại sứ Nguyễn Lê Thanh đã đề cập tới mối quan hệ lịch sử giữa Ấn Độ và Việt Nam. Phó Đại sứ đánh giá cao các học giả trẻ và cách thức họ có thể đóng góp cho mối quan hệ song phương.

 

Bà cho biết, Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ ngoại giao được 46 năm song quan hệ giữa hai nước đã bắt nguồn từ lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

 

Phó Đại sứ Việt Nam nhắc lại phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về việc Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ, cũng như khẳng định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang rằng Ấn Độ là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam.

 

Cuộc hội thảo lần này tập trung vào những điểm chung trong ý thức hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam, về sự năng động trong quan hệ giữa hai nước, về không gian chiến lược và an ninh giữa hai bên.

 

Mục đích của cuộc hội thảo là mang lại diễn đàn cho các học giả nghiên cứu trẻ bày tỏ suy nghĩ, ý kiến và kiến thức của mình về những khía cạnh khác nhau trong quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam, từ đó tăng cường hiểu biết thêm về mối quan hệ lâu đời giữa hai nước.

 

Theo TTXVN, Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek