Thứ Tư, 14/04/2021 09:55 SA
Bầu cử Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026:
Cử tri được phát huy quyền trong lựa chọn đại biểu ngay từ đầu
Thứ Ba, 30/03/2021 07:07 SA

Quang cảnh hội nghị lấy ý kiến cử tri tại khu phố Chí Thạnh, huyện Tuy An. Ảnh: XUÂN TRIỆU

Tại tỉnh Phú Yên, việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang được thực hiện khẩn trương. Ủy ban MTTQ tỉnh và ủy ban bầu cử các cấp đã tiến hành các bước chặt chẽ, đúng luật nhằm tạo điều kiện cho cử tri được phát huy quyền đóng góp ý kiến, lựa chọn đại biểu ngay từ đầu. 

 

Tạo thuận lợi để cử tri tham gia

 

Tại khu phố Chí Thạnh (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An), hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào buổi tối. Nhờ lựa chọn thời gian tổ chức phù hợp với công việc nên hơn 100 cử tri có mặt để đóng góp ý kiến cho 1 người ứng cử ĐBQH 26 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã.

 

Hầu hết ý kiến của cử tri ở khu phố này đều đánh giá các ứng cử viên có đủ phẩm chất, năng lực để trở thành ĐBQH, đại biểu HĐND. Bên cạnh đó, cử tri cũng mong muốn cần phải ưu tiên đưa vào danh sách bầu cử chính thức những ứng cử viên phù hợp với định hướng phát triển của địa phương.

 

Cụ thể như: đại biểu phải có hiểu biết về phát triển du lịch để đề xuất được những chính sách phù hợp nhằm phát huy Danh thắng quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa; đại biểu HĐND cấp huyện phải am hiểu về quy hoạch đô thị để định hướng phát triển huyện Tuy An đến năm 2025 trở thành thị xã…

 

Cử tri Vũ Minh Cảnh ở khu phố Chí Thạnh, thị trấn Chí Thạnh cho rằng: Việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú là cần thiết vì mọi người được biết về thông tin của người ứng cử. Đây là cơ sở để cử tri thể hiện sự tín nhiệm, lựa chọn người bầu cử sau này. Những người không phù hợp, không đáp ứng được tiêu chuẩn về phẩm chất cũng được cử tri góp ý và không bỏ phiếu tín nhiệm ngay từ đầu.

 

Để đảm bảo việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho hơn 779 người có tên trong danh sách sơ bộ ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp được thuận lợi, Ủy ban Bầu cử huyện Tuy An đã yêu cầu Ủy ban MTTQ cấp xã và UBND cùng cấp bố trí vị trí tổ chức hội nghị phù hợp; đảm bảo thành phần cử tri để phát huy tinh thần dân chủ; lắng nghe được ý kiến của nhân dân.

 

Ông Hồ Ngọc Thanh, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Tuy An cho biết: Đây là việc làm theo quy định của Luật Bầu cử nhưng có vai trò quan trọng để có cơ sở thỏa thuận danh sách chính thức người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp tại hội nghị hiệp thương lần ba. Điều cốt yếu của hội nghị là lắng nghe ý kiến của cử tri nên phải tạo điều kiện nhất để đảm bảo số lượng đông đủ, nhiều tầng lớp tham gia. Từ đây cử tri phát huy được quyền dân chủ; đảm bảo quyền được lựa chọn đại biểu để bầu vào cơ quan quyền lực nhất của nhân dân.

 

Chặt chẽ trong khâu tổ chức

 

Quy trình tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri đã được hướng dẫn cho đại diện các xã, phường, thị trấn và cơ quan, đơn vị có người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Cử tri bày tỏ sự tín nhiệm với các ứng viên được giới thiệu bầu ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.  Ảnh: XUÂN TRIỆU

 

Bà Đinh Hồng Nga, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tuy An cho biết: Ở cấp huyện, những người được phân công làm nhiệm vụ chủ trì hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú; tổ thư ký; tổ kiểm phiếu đã được tập huấn kỹ lưỡng để đảm bảo không xảy ra sai sót. Hiện nay nhiều xã như An Cư, An Dân, An Mỹ, thị trấn Chí Thạnh đã tổ chức hội nghị rất thành công, đảm bảo quy trình, quy định chặt chẽ của cấp trên. Đa số cử tri đều đồng thuận cao với danh sách những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp.

 

Nhiệm kỳ 2021-2026, các căn cứ để thực hiện việc lấy ý kiến theo Điều 45 và 54 của Luật Bầu cử Quốc hội và HĐND năm 2015; Nghị quyết liên tịch 09/2021 giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nghị quyết 1186 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 

Điểm mới lần này là tại hội nghị cử tri có thêm thành phần tham dự và ý kiến phát biểu của đại diện nơi công tác người được giới thiệu ứng cử. Bên cạnh đó, nơi tổ chức lấy ý kiến cử tri phải là nơi cư trú thường xuyên của người ứng cử. Điều này nhằm đảm bảo chặt chẽ, dân chủ; tiếp nhận được nhiều ý kiến của cử tri.

 

Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh cho biết: Việc lấy ý kiến cử tri lần này được xây dựng kế hoạch tổ chức rất chặt chẽ, cụ thể. Cùng với việc tiếp nhận ý kiến, lấy biểu quyết nhằm thể hiện sự tín nhiệm của cử tri với người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp, việc xác minh trả lời các vụ việc mà cử tri nêu ra cũng được quan tâm thực hiện. Trách nhiệm xác minh và trả lời các vụ việc theo quy định tại Điều 46 và Điều 55 của Luật Bầu cử Quốc hội và HĐND.

 

Theo kế hoạch, việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH và HĐND ở tỉnh Phú Yên sẽ được thực hiện từ ngày 22/3-13/4. Việc xác minh và trả lời về các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử cũng phải được hoàn thành trong khoảng thời gian này.

 

XUÂN TRIỆU - MINH TRÍ - KHẮC NHO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek