Thứ Tư, 14/04/2021 08:44 SA
Nguyễn Văn Minh, người uy tín của thôn 1
Thứ Ba, 30/03/2021 10:46 SA

Là một đảng viên, bí thư chi bộ thôn và người uy tín trong nhiều năm liền, Nguyễn Văn Minh (SN 1965) luôn đi đầu trong các phong trào của thôn, và là “cầu nối” giữa chính quyền và người đồng bào DTTS thôn 1, xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân.

 

Tham gia đội ngũ dân quân tự vệ thôn từ khi còn là thanh niên, ông Nguyễn Văn Minh sớm gắn bó với các hoạt động của xã miền núi Đa Lộc. Sau đó, ông được kết nạp Đảng và được bầu làm Bí thư chi bộ thôn 6.

 

Già làng Nguyễn Văn Minh, người uy tín ở thôn 1, xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân. Ảnh: NGÔ XUÂN

 

Năm 2007, do sức khỏe yếu nên ông xin nghỉ công tác và được động viên làm người uy tín của thôn 1. Ông Minh thường xuyên tham gia các cuộc họp chi bộ, họp ban nhân dân thôn; qua đó nắm bắt được các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước cũng như tâm tư, nguyện vọng của bà con. Thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng, ông luôn nhẫn nại phân tích, giảng giải cho bà con thấy rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với các chính sách dân tộc; qua đó củng cố niềm tin của người dân với chính quyền.

 

Già làng Nguyễn Văn Minh nhớ lại: Thôn 1 có 257 hộ dân; trong đó 100% là người dân tộc Ba Na và Chăm. Trước đây, đời sống người dân vô cùng khó khăn; ý thức pháp luật còn nhiều hạn chế; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn tồn tại. Nhiều cháu nhỏ vẫn bỏ học giữa chừng vì gia đình nghèo, khó khăn, nên cái đói, cái khổ vẫn luôn đeo bám.

 

Nhận thức được điều này, ông Nguyễn Văn Minh phối hợp với địa phương hướng dẫn bà con cách làm ăn, phát triển kinh tế; động viên các gia đình cho con cái đi học để thay đổi cuộc sống. Đến nay, tại thôn 1 không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống; tảo hôn cũng giảm hẳn. Các thanh niên trong thôn đều chí thú làm ăn; tình hình an ninh trật tự cũng ổn định.

 

Bên cạnh đó, ông Minh luôn cố gắng vận động bà con giữ gìn truyền thống văn hóa của người đồng bào DTTS. Khi gần đến dịp lễ hội, ông cùng ban công tác thôn vận động, tổ chức cho bà con tập trống đôi, cồng ba, chiêng năm để tham gia những đợt lễ hội của xã, huyện. “Người đồng bào dù cuộc sống có nghèo, có khó đến đâu, cũng nên giữ nét văn hóa truyền thống của mình. Muốn như vậy, mỗi người đều phải ý thức gìn giữ để truyền lại cho đời con, đời cháu”, ông Minh trăn trở.

 

Ông Châu Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Đa Lộc, cho biết: Bằng kinh nghiệm nhiều năm làm công tác người uy tín, ông Minh luôn là “cầu nối” đưa các chủ trương, chính sách đến với đồng bào DTTS. Ông luôn làm tốt công tác vận động, hòa giải ở cơ sở, giúp người dân giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

 

Đặc biệt, trong công tác xây dựng nông thôn mới, ông Minh luôn chủ động nắm bắt, truyền đạt tới cộng đồng các chủ trương, chính sách để bà con đồng tình, hưởng ứng. Nhờ vậy, ý thức người đồng bào DTTS không ngừng được nâng cao; đời sống bà con được cải thiện đáng kể. 

 

NAM KHÁNH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek