Thứ Tư, 14/04/2021 08:18 SA
Sông Hinh: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm đầu tư
Thứ Ba, 30/03/2021 09:11 SA

Học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Sông Hinh được học tập trong ngôi trường khang trang, sạch đẹp. Ảnh: NGÔ XUÂN

Sông Hinh có 22 dân tộc cùng sinh sống, với 47,7% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS) như Ê Đê, Ba Na, Chăm, Tày, Nùng, Dao… Trong năm qua, nhờ vận dụng và phát huy hiệu quả các nguồn vốn, đời sống người DTTS trên địa bàn ngày càng được nâng cao. 

 

Phát huy hiệu quả các nguồn vốn

 

Với 11 xã, thị trấn, Sông Hinh có 5 xã và 8 thôn, buôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK), thuộc diện đầu tư của Chương trình 135. Năm 2020, địa phương được phân bổ 8,6 tỉ đồng đầu tư hạ tầng cơ sở; lồng ghép với các nguồn vốn, chương trình khác để đầu tư mới công trình hạ tầng cơ sở ở các xã, thôn, buôn ĐBKK.

 

Bên cạnh đó, từ các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững, huyện được phân bổ hơn 2,52 tỉ đồng hỗ trợ cho 157 hộ được cấp bò giống, 16 hộ được cấp heo giống, 2 hộ cấp bê giống và 5 hộ cải tạo ruộng.

 

Ngoài ra, từ nguồn vốn nhân rộng mô hình giảm nghèo, huyện Sông Hinh được phân bổ 548 triệu đồng để cấp 45 con bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở 3 xã Ea Trol, Đức Bình Đông và Ea Bá; hỗ trợ 130 triệu đồng cho 27 hộ dân đồng bào DTTS có đất sản xuất, nước sinh hoạt và chuyển đổi nghề. Các mô hình hỗ trợ sản xuất đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp các hộ dân từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Năm qua, gia đình Niê Y Bức ở buôn Đức Mùi, xã Ea Trol phấn khởi vì được chính quyền địa phương cấp 1 sào ruộng, hỗ trợ phân bón, giống lúa và hướng dẫn cách trồng lúa nước. Ngoài ra, địa phương cũng cấp cho gia đình Niê Y Bức 1 con bò lai làm giống để phát triển kinh tế.

 

Niê Y Bức xúc động: “Trước đây, vợ chồng mình không có ruộng rẫy, không có tài sản, sống chủ yếu từ tiền công chặt mía, làm thuê theo mùa vụ. Nay địa phương cấp ruộng, cấp bò, lại hướng dẫn cách làm ăn, vợ chồng mình rất phấn khởi, biết ơn Đảng, Nhà nước”.

 

Ông Lê Văn Tấn, Chủ tịch UBND xã Ea Trol, cho biết: Năm 2020, từ nguồn vốn nhân rộng mô hình giảm nghèo, địa phương được phân bổ 302 triệu đồng, hỗ trợ 26 hộ nghèo, cận nghèo mua bò giống nuôi sinh sản để cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, xã Ea Trol cũng san ủi gần 6ha đất rẫy kém hiệu quả chuyển sang trồng lúa để phân bổ cho các hộ không có đất sản xuất làm ăn. Nhờ vậy, xã Ea Trol đã hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng về kinh tế, xã hội; đời sống người đồng bào ngày càng được cải thiện và nâng cao.

 

Chăm lo đời sống, nâng cao nhận thức

 

Bên cạnh việc phát huy hiệu quả các nguồn vốn phát triển kinh tế, việc chăm lo đời sống, nâng cao nhận thức cho người đồng bào DTTS cũng được đặc biệt quan tâm. Địa phương thường xuyên thông tin, phổ biến kịp thời các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; gìn giữ, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào như dệt thổ cẩm, đan gùi, làm nhà sàn, trình tấu cồng chiêng, các lễ hội truyền thống…

 

Các chính sách về giáo dục, y tế, chính sách chăm lo cho người có uy tín trong đồng bào DTTS cũng được đặc biệt quan tâm. Hiện nay, toàn huyện có 50 già làng, người uy tín. Hàng năm, người có uy tín đều được tham dự các hội nghị cung cấp thông tin; tham gia các đợt tham quan, học tập tại các địa phương; thường xuyên được cập nhật những chủ trương, chính sách để trở thành “cầu nối” giữa người DTTS và chính quyền địa phương.

 

Phòng Dân tộc huyện đã phối hợp Ban Dân tộc tỉnh tập huấn tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người đồng bào DTTS; trọng tâm là những kiến thức về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho thanh thiếu niên. Nhờ vậy, nhận thức của bà con ngày càng được nâng cao; tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS không phát sinh mới.

 

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: Thời gian qua, các chính sách dân tộc, miền núi luôn được quan tâm sâu sát và chỉ đạo kịp thời. Các chương trình mục tiêu quốc gia được lồng ghép có hiệu quả, góp phần rất lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đầu tư hỗ trợ cho vùng đồng bào DTTS và miền núi được triển khai, hỗ trợ kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng và nhu cầu của nhân dân nên hiệu quả mang lại cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, giảm khoảng cách giữa các vùng miền, giảm tỉ lệ hộ nghèo. Đời sống người dân ngày càng khởi sắc.

 

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh

 

NGÔ XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek