Thứ Tư, 14/04/2021 09:25 SA
Sức sống mới ở Ea Bar
Thứ Ba, 19/01/2021 10:24 SA

Một mô hình trồng trái cây giá trị cao tại xã Ea Bar. Ảnh: NGÔ XUÂN

Những ngày đầu năm mới, trở lại xã Ea Bar, huyện Sông Hinh, điều dễ dàng nhận thấy là địa phương này đã có nhiều sự đổi thay. Những con đường bê tông chạy dài thẳng tắp, những ngôi trường mới khang trang, những mảnh vườn trù phú, cây trái trĩu quả… là dấu ấn khi Ea Bar đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Cải thiện điều kiện sản xuất

 

Ea Bar là một xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Sông Hinh, với 8 thôn, buôn và hơn 1.500 hộ dân. Những năm gần đây, cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi của xã không ngừng được đầu tư, nâng cấp, tạo đòn bẩy thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương.

 

Theo UBND xã Ea Bar, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, địa phương đã huy động hơn 50 tỉ đồng đầu tư, nâng cấp các tuyến đường từ trung tâm xã đến huyện; 43km đường liên thôn, buôn; 31km đường ngõ xóm; 28km đường nội đồng; hơn 500 triệu đồng cải tạo các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân.

 

Cụ thể, công trình đập dâng Buôn Thứ, đập bồi thôn Chư Blôi đều được đầu tư, nâng cấp. Công trình hồ nhánh Đông, hồ nhánh Tây, hồ Ea Mkeng, hồ Ea Đin 1, Ea Đin 2, hồ Đội 5, Đội 6 giúp chủ động bơm tưới cho hơn 1.063ha cây trồng.

 

Ngoài ra, các mương, ao, hồ, khe, trấp dẫn nước vào ruộng, cũng giúp tưới tiêu cho khoảng 4.274ha cây trồng trên địa bàn. Các công trình được kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên; đồng thời bố trí máy bơm dự phòng để phục vụ công tác chống hạn, đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

 

Ông Nguyễn Văn Tuấn, một nông dân ở xã Ea Bar, cho biết: Năm 2015, tôi đầu tư gần 3ha trồng các loại trái cây có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, bơ booth, cam, quýt, bưởi da xanh... Nhờ địa bàn được hưởng các chương trình đầu tư xây dựng nông thôn mới, hệ thống hồ chứa, tưới tiêu rất thuận lợi nên cây trồng phát triển tốt; đến nay gia đình tôi đã thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

 

Hiện nay, các tuyến đường bê tông được nối dài nên các thương lái đưa xe tải đến tận vườn thu mua; nhiều xe du lịch cũng chở khách đến vườn tham quan, chụp ảnh và mua trái cây sạch.

 

Theo UBND xã Ea Bar, từ nguồn vốn nông thôn mới, địa phương đã triển khai nhiều mô hình trồng trọt áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây, con giống mới để đa dạng hóa cây trồng. Đặc biệt, những năm gần đây, nhiều hộ dân chuyển đổi sang trồng cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao, chăn nuôi nông hộ, trang trại trồng trọt, chăn nuôi, du lịch tổng hợp… góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Nâng cao đời sống tinh thần

 

Cùng với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Ea Bar cũng nỗ lực đầu tư, hoàn thiện các tiêu chí về văn hóa, giáo dục, nhằm nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Địa phương đã cải tạo các trường học; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại các trường THCS, tiểu học, mầm non... Nhờ vậy, điều kiện dạy và học cho các em học sinh không ngừng được nâng cao.

 

Bên cạnh đó, các nhà văn hóa thôn, buôn cũng được xây dựng mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và hoạt động văn hóa, thể thao của người dân. Hiện 8 thôn, buôn đều có nhà sinh hoạt văn hóa, có sân thể thao… để tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Xã Ea Bar cũng có nhà văn hóa xã và sân thể thao có diện tích hơn 3.000m2, có sân bóng đá, bóng chuyền, trồng cây xanh xung quanh… góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

 

Về hạ tầng thương mại, xã Ea Bar cũng có chợ xã, cây xăng, cửa hàng tiện lợi với đầy đủ các chủng loại hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đặc biệt, với công cuộc xây dựng nông thôn mới, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân không ngừng được nâng cao.

 

Chị Hờ Thủy ở buôn Trinh, xã Ea Bar, cho hay: Với quyết tâm đạt chuẩn xã nông thôn mới, mỗi người dân chúng tôi đều bảo nhau phải chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường trong nhà, ngoài ngõ; trồng và chăm sóc cây xanh, hoa cảnh để làm đẹp nhà cửa, đường làng, thôn buôn… Nhờ vậy, đến Ea Bar hôm nay, nhà nhà đều sạch đẹp.

 

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Ea Bar, những năm qua, xã Ea Bar đã huy động hơn 106,26 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới với mục tiêu cải thiện các điều kiện sinh hoạt, sản xuất cho người dân. Trong đó, người dân cũng đóng góp hơn 10 tỉ đồng; đồng thời hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn và kiên cố hóa kênh mương… Nhờ vậy, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

 

Năm 2021, xã Ea Bar sẽ huy động tối đa mọi nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế; phấn đấu thu ngân sách đạt trên 1 tỉ đồng; thu nhập bình quân 40 triệu đồng/người/năm; giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống dưới 5% và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới.

 

Năm 2015, xã Ea Bar có 790/1.294 hộ nghèo, chiếm hơn 61% tổng số hộ dân toàn xã. Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn xã có 707 hộ thoát nghèo. Hiện chỉ còn 87 hộ nghèo, chiếm 5,57% tổng số hộ dân.

 

NGÔ XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek